FIRE – Nở rộ xu hướng độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm

Mong muốn làm chủ cuộc sống bao gồm khía cạnh tiền bạc, nhiều người đang ngày càng nỗ lực để độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm. 

Thông điệp hãy làm việc chăm chỉ, tiết kiệm và đầu tư tiền của bạn, nghỉ hưu vào khoảng 65 tuổi, cuối cùng bạn có thể nghỉ hưu và tận hưởng thành quả của những nỗ lực của mình đã là châm ngôn sống với nhiều thế hệ đi trước. Mặc dù điều này có thể hiệu quả với một số người, nhưng những người khác đang đặt câu hỏi về câu chuyện cũ này. Có nhất thiết phải làm việc đến 65 tuổi không? Tại sao phải đợi đến khi nghỉ hưu mới làm những việc bạn muốn làm? Những người khác đặt câu hỏi tại sao nghỉ hưu là cần thiết. Nếu bạn yêu thích những gì bạn làm, bạn thậm chí có muốn nghỉ hưu không? 

Và đó cũng là lý do tại sao khái niệm FIRE ngày càng phổ biến hiện nay. Một số người đã lên kế hoạch đạt được độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm từ khi còn rất trẻ. 

Phong trào FIRE là gì?

FIRE là viết tắt của Financial Independence, Retire Early (Độc lập Tài chính, Nghỉ hưu Sớm). Đó là một phong trào bắt đầu từ năm 1992 khi tác giả Vicki Robin và Joe Dominguez đã sử dụng thuật ngữ này trong cuốn sách của họ “Your Money or Your Life”. Cuốn sách này đã gợi ý độc giả đặt câu hỏi về cách bản thân nghĩ về tiền và giá trị của chúng. Độc giả cũng cần suy nghĩ về những gì trong cuộc sống mà họ sẵn sàng đánh đổi để kiếm được nhiều tiền hơn. 

Độc lập tài chính không phải là trở nên giàu có, mà là xác định những gì bạn cần để đạt được mục tiêu của bản thân. Đó cũng là có được sự đảm bảo về tài chính cũng như đủ khả năng tách khỏi khỏi guồng quay làm việc từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Đó là việc chi tiêu có mục đích thay vì tiêu xài thiếu suy nghĩ. 

 độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm

FIRE dành cho ai?

FIRE dành cho những người muốn đạt được sự độc lập về tài chính và/hoặc nghỉ hưu sớm. Nó dành cho những người muốn kiểm soát cách họ sử dụng thời gian và tiền bạc, đồng thời tối ưu hóa chi phí và tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt. 

Những người theo đuổi FIRE thường mong muốn có đủ thu nhập để trang trải các nhu cầu và những mong muốn cá nhân mà không phải dựa vào nguồn thu nhập hàng tháng. Mục tiêu tổng thể là tích lũy đủ tài sản để bạn có thể nghỉ hưu sớm mà vẫn duy trì được lối sống cá nhân. Nhiều người đặt mục tiêu nghỉ hưu từ 30 đến 50 tuổi. 

Cách FIRE hoạt động

Khi thiết kế phương pháp FIRE cá nhân, hãy tính xem bạn cần bao nhiêu thu nhập để duy trì lối sống của mình khi nghỉ hưu. Sau đó quyết định khi nào bạn muốn nghỉ hưu. Nếu bạn cần 200 triệu trang trải chi phí trong 1 năm và muốn nghỉ hưu trước 40 tuổi, kế hoạch của bạn sẽ khác nhiều so với một người có thể sống với 130 triệu/năm và về hưu ở tuổi 50. 

Những người muốn nghỉ hưu sớm thường cố gắng cắt giảm chi phí đồng thời tiết kiệm càng nhiều thu nhập càng tốt.  Để cắt giảm chi phí, hãy sử dụng các chiến lược như mua đồ cũ thay vì đồ mới. Chỉ mua những gì bạn cần thay vì mua mọi thứ bạn muốn và học cách tự làm nhiều dự án cải thiện nhà cửa thay vì trả tiền cho người khác là hai cách tiếp cận khác. 

Về khía cạnh tiết kiệm, nhiều người tham gia FIRE hướng tới mục tiêu tiết kiệm và đầu tư từ 50% đến 75% thu nhập của họ. Để tăng thu nhập, bạn có thể cân nhắc kiếm thêm một công việc bán thời gian. 

 độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm

Ưu và nhược điểm của FIRE

Ưu điểm Nhược điểm
An ninh tài chính: Khi bạn đạt được sự an toàn về tài chính, bạn có đủ tiền để trang trải các chi phí của mình mà không cần dựa vào công việc 8-5 của mình. Không đạt được: Đối với những người lương đủ sống, và không có khả năng tiết kiệm,mục tiêu FIRE thường rất khó đạt được.
Dành thời gian cho đam mê: Không có gì quý hơn thời gian. Khi độc lập tài chính, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để làm những điều bản thân thích. Đó có thể là bắt đầu 1 công việc mới, đi du lịch hoặc về nhà thăm gia đình. Rủi ro: Nếu nghỉ hưu sớm mà không có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ gặp rất nhiều thử thách với những chi phí chăm sóc sức khỏe ngoài dự kiến, khoản đầu tư kém hiệu quả. 
Ít căng thẳng hơn: Nói lời tạm biệt với công việc bạn không thích phải dậy sớm và đi làm xa có thể giúp bạn bỏ lại một số căng thẳng hàng ngày. Ngoài ra, biết rằng bạn có đủ tiền để tự chăm sóc bản thân sẽ giúp giảm phần lớn căng thẳng “cơm áo gạo tiền” trong cuộc sống.  Nghỉ hưu sớm có thể không dành cho bạn: Sau nhiều năm làm việc, bạn có thể sẽ chán cảnh phải dậy sớm và đối diện với những nhiệm vụ hàng ngày. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nghỉ hưu sớm phù hợp với bạn. 

Mẹo để đạt được sự độc lập tài chính sớm hơn

  • Trao đổi với chuyên gia tài chính: Để giúp bạn bắt đầu hành trình đến với FIRE, hãy cân nhắc gặp gỡ một cố vấn tài chính. Chuyên gia này có thể giúp bạn lập ngân sách và kế hoạch tài chính để đạt được các mục tiêu độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm. 
  • Tích góp nhiều tiền hơn: Bạn càng tiết kiệm nhiều, bạn càng có thể đạt được mục tiêu FIRE nhanh hơn. Tự tay lên kế hoạch và trang trí nhà cửa thay vì thuê ngoài. Hãy đi phương tiện công cộng thay vì lái ô tô. Nấu ăn tại nhà thay vì đi ăn ngoài hàng. Loại bỏ một số dịch vụ mà bạn không dùng nhiều. Bạn thậm chí có thể xem xét chuyển đến một khu vực có chi phí sinh hoạt thấp hơn. 
  • Tăng thu nhập: Tìm kiếm cơ hội để số tiền bạn kiếm được hàng tháng tăng trưởng theo thời gian. Đó có thể là bắt đầu một công việc phụ , tìm kiếm các cơ hội làm việc tự do hoặc đầu tư vào các tài sản có thể tạo ra thu nhập thụ động .
  • Xóa nợ: Cố gắng thoát khỏi mọi khoản nợ lãi suất cao bao gồm cả các khoản thanh toán xe hơi và nợ thẻ tín dụng. Trả hết nợ càng sớm càng tốt, sau đó chuyển số tiền đó vào khoản tiết kiệm. 

Chia sẻ

Tin tức khác

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!