Trung tâm phân tích

Báo cáo chiến lược thị trường tháng 03.2024

Thị trường trong tháng 2/2024 và triển vọng của tháng 3/2024:

Bối cảnh thế giới:

Sự quan tâm đến nền kinh tế Trung Quốc gia tăng trở lại trong thời gian gần đây, Trung Quốc chậm lại tăng trưởng, thanh khoản toàn cầu thắt chặt và sự phân hóa địa chính trị. Giá dầu thô sẽ tiếp tục có 1 năm đi ngang khi vấn đề Biển Đỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lạm phát toàn cầu.

Kinh tế vĩ mô Việt Nam:

Hoạt động sản xuất tiếp tục cải thiện trong tháng 2. Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục xu hướng mở rộng trong tháng 2/2024 sau khi đạt 50,4 điểm. Tổng cầu còn yếu, hoạt động giao thương nhộn nhịp trở lại. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành tháng 2/2024 ước đạt 509,7 nghìn tỷ đồng. -2.3% MoM và tăng 8.5% YoY. Áp lực lạm phát gia tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Bức tranh trái chiều giữa Đầu tư công và Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, tăng trưởng nhanh từ dòng vốn FDI tiếp tục được duy trì trong tháng 02/2024.

Xu hướng gia tăng nhập khẩu, tích trữ hàng tồn kho chuẩn bị cho tương lai quay trở lại có thể gây áp lực lên tỷ giá khi doanh nghiệp cần gia tăng hàng tồn kho. Tăng trưởng tín dụng hai tháng đầu năm ở mức âm, mặt bằng lãi suất cho vay giảm nhưng chưa tương xứng với mặt bằng lãi suất huy động đang ở vùng thấp kỷ lục.

Thị trường chứng khoán Việt Nam:

Toàn thị trường tăng điểm tích cực trong tháng 2 đặc biệt là nhóm VNMID vượt trội với mức tăng 12.5% kể từ tháng 8/2023 – nay, thanh khoản của thị trường vẫn là yếu tố tiên quyết giúp chỉ số chinh phục những mốc điểm số mới. Số lượng tài khoản mở mới hơn 113,000 tài khoản trong tháng 2, giảm nhẹ so với tháng 1 nhưng là do dịp Tết Nguyên Đán.

• Các ngành quan tâm trong tháng 03/2024: Thủy sản – Cá tra và Vận tải biển

Chi tiết báo cáo xem tại đây

Theo dõi trang phân tích nghiên cứu thị trường của chứng khoán ASEAN tại đây

Chia sẻ

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!