Trung tâm phân tích

Báo cáo Triển vọng Thị trường Chứng khoán tháng 04.2024

Thị trường trong tháng 3/2024 và triển vọng của tháng 4/2024:

    • Bối cảnh thế giới: Cuộc bầu cử Mỹ đang trở nên nóng hơn khi những số liệu khảo sát về 2 đảng đang tương đối cân bằng. Kinh tế toàn cầu đang dần có những tín hiệu tích cực khi lạm phát đang giảm nhanh hơn dự kiến ở nhiều khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục là vấn đề lớn khi các số liệu về sự phục hồi kinh tế tại quốc gia này chưa quá khả quan.

    • Kinh tế vĩ mô Việt Nam: Tăng trưởng GDP Việt Nam vẫn thấp hơn kế hoạch chính phủ đề ra, chúng tôi cho rằng mức tăng trưởng GDP cho cả năm 2024 vào khoảng ~6% là phù hợp trong bối cảnh Chính phủ và Ngân hàng nhà nước cần cân đối giữa việc phát triển kinh tế, bình ổn tỷ giá và kiềm chế lạm phát. Hoạt động sản xuất trong quý 1/2024 tiếp tục ở mức tương đối thấp và đặc biệt trong tháng 3 Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 3/2024 xuống dưới ngưỡng dưới 50 điểm, chỉ đạt 49.9 điểm. Lạm phát vẫn tiếp tục trong mức kiểm soát dù giá điện và giá gạo tiếp tục tăng. Tỷ giá sẽ tiếp tục là điểm nóng trong thời gian tới khi VND đã mất giá gần 3% từ đầu năm đến nay và có thể cần đến các biện pháp can thiệp rõ ràng hơn từ phía Ngân hàng Nhà nước.

    • Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tính đến hết tháng 03/2024, VN30 đứng trở thành nhóm tăng điểm tích cực nhất đạt hiệu suất 14.6% YTD và nhóm VNMID cùng VNSML cũng đang dần bắt kịp đà tăng. Thanh khoản trung bình/phiên thị trường vượt mức đường trung bình 5 tháng ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua đạt hơn 26,700 tỷ VND/phiên.

    •  Hai nhóm ngành cần quan tâm trong thời điểm hiện tại là Du lịch và Hàng khôngXuất khẩu gỗ.

Chi tiết xin xem trong file đính kèm hoặc tại đây.

Chia sẻ

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!