Trung tâm phân tích

Báo cáo Triển vọng Thị trường Chứng khoán tháng 05.2024

  • Thị trường trong tháng 4/2024 và triển vọng của tháng 5/2024:

    • Bối cảnh thế giới: Giới đầu tư điều chỉnh kỳ vọng về lãi suất điều hành FED. Trong tháng vừa qua, FED và thị trường đã có hai lần đánh giá lại quỹ đạo lãi suất dựa trên những biến động của lạm phát và thị trường lao động tại Mỹ trong ngắn hạn, kết quả là lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng hơn 40 bps chỉ trong vài tuần, gây áp lực lên thị trường cổ phiếu trong ngắn hạn. Cũng trong tháng 4, giá hàng hóa điều chỉnh làm giảm áp lực lên lạm phát toàn cầu. Và tại Trung Quốc, niềm tin kinh doanh cải thiện đôi chút, tuy nhiên tâm lý người tiêu dùng vẫn yếu.
    • Kinh tế vĩ mô Việt Nam: Triển vọng hoạt động sản xuất đang trở nên sáng hơn với xu hướng hồi phục của hoạt động sản xuất công nghiệp tại Việt Nam đang dần tích cực hơn. Bên cạnh đó, sức cầu tiêu dùng trong nước tiếp tục được hỗ trợ bởi ngành du lịch khi tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tháng 4/2024 ước đạt 522.1 nghìn tỷ đồng, tăng 9% YoY. Đối với lạm phát trong nước đang có dấu hiệu nóng trở lại sau một thời gian dài NHNN nới lỏng tiền tệ. Trong tháng 4, hoạt động đầu tư công gặp khó và vốn FDI tiếp tục là hi vọng cho tăng trưởng kinh tế năm 2024.
    • Thị trường chứng khoán Việt Nam: Thị trường ghi nhận một nhịp điều chỉnh tương đối mạnh hơn 10% trong tháng 4 sau đó dần hồi phục trở lại. Cập nhật định giá thị trường VNINDEX đang giao dịch ở mức P/E và P/B lần lượt là 14.08 và 1.58 lần (thấp hơn mức trung bình 5 năm). Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ ghi nhận hiệu suất thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Thanh khoản ghi nhận tháng sụt giảm mạnh đầu tiên kể từ vùng đáy tháng 10 năm 2023. Khối Ngoại bán ròng tháng thứ 3 với giá trị giao dịch lớn tuy nhiên vẫn mua ròng với những cơ hội đầu tư riêng lẻ.
    • Hai nhóm ngành cần quan tâm trong tháng 05/2024 là Chăn nuôi heo – Du lịch và hàng không.


Chi tiết xin xem trong file đính kèm hoặc tại đây.

Chia sẻ

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!