Trung tâm phân tích

Báo cáo tuần 20.05.2024 – 24.05.2024

Ngày phát hành báo cáo:17/05/2023

DÒNG TIỀN TĂNG TRƯỞNG TỐT TRONG TUẦN

Diễn biến thị trường

Toàn thị trường tiếp tục ghi nhận một tuần giao dịch tích cực và hầu hết các chỉ số đều vượt đỉnh tháng 4. Tuy vậy, dù tăng điểm nhưng diễn biến phân hóa trong tuần rất mạnh khi dòng tiền có xu hướng chọn lọc cơ hội riêng lẻ. Diễn biến trong các nhóm ngành cũng trở nên phân cực hơn trong tuần với việc nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa lấy lại đà tăng sau 2 tuần đầu tháng 5 tỏ ra “hụt hơi” trước nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhỏ. Bên cạnh đó, nhóm nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng tương đối mạnh nhưng không còn quá ảnh hưởng đến diễn biến dòng tiền.

Cập nhật định giá

Sau đà tăng điểm tích cực trong 3 tuần vừa qua, định giá thị trường đã dần tăng trở lại với P/E và P/B lần lượt là 14.7 và 1,7 lần thấp hơn mức trung bình 5 năm P/E 15.5 và 2.0 lần. Do đó, chúng tôi cho rằng đây vẫn là vùng định giá hấp dẫn trong bối cảnh: (i) Lãi suất điều hành của Ngân hàng nhà nước tiếp tục ở mức thấp khiến kênh tài sản như cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn; (ii) Tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp đang dần quay trở về quỹ đạo; (ii) Các yếu tố rủi ro vĩ mô (Tỷ giá, Lạm phát) có thể lập đỉnh trong ngắn hạn và từ đó nối dài kỳ vọng hơn cho thị trường.

Chiến lược giao dịch trong tuần

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên cẩn trọng với việc thanh khoản gia tăng trên vùng đỉnh cũ và giai đoạn này chỉ nên ưu tiên nắm giữ cổ phiếu và chốt lời dần tại vùng kháng cự. Dựa trên chỉ báo vị thế thị trường (tham khảo chi tiết tại site: Nền tảng phân tích Asean Research), chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 55% trong tuần sau.

MUA: Khi VNINDEX về ngưỡng 1,220-1,235 điểm
BÁN: Khi VNINDEX chạm ngưỡng 1,290-1,300 điểm
Vùng quản trị rủi ro: tại ngưỡng 1,200 điểm

Chi tiết xin xem trong file đính kèm hoặc tại đây.

Chia sẻ

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!