4 khoản đầu tư tốt nhất sau thời kỳ suy thoái 

Một số khoản đầu tư hiệu quả giúp bạn vực dậy tài chính, đôi lúc là trở nên giàu có hơn sau thời kỳ suy thoái. 

Nhiều nhà kinh tế và nhà đầu tư dự đoán một cuộc suy thoái sẽ xảy ra trong tương lai không xa. Mặc dù điều đó không có gì chắc chắn, sẵn sàng trước những biến động của tương lai là điều nên làm. 

Vì những lý do này, nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc nên đầu tư vào đâu nếu suy thoái kinh tế xảy ra, cho phép họ tận dụng giá tài sản thấp để phục hồi sau đó. Đây là những gì mà một số cố vấn và nhà phân tích cho là khoản đầu tư tốt nhất để sở hữu sau thời kỳ suy thoái. 

Những khoản đầu tư hàng đầu thoát khỏi suy thoái

Khi tăng trưởng chạm đáy, nền kinh tế vẫn đang ở giữa thời kỳ suy thoái. Tin tức vẫn còn ảm đạm. Các dấu hiệu thông thường của một cuộc suy thoái vẫn còn rõ ràng và đang diễn ra – nhưng tình hình nói chung không trở nên tồi tệ hơn. 

Đối với các nhà đầu tư, điểm mấu chốt cần hiểu là thị trường đã sẵn sàng đón chờ. Brian Spinelli, CFP, AIF, Co-CIO tại cố vấn tài sản Halbert Hargrove cho biết: “Thông thường, vào thời điểm một cuộc suy thoái được công bố chính thức, hầu hết các tài sản được giao dịch công khai đều đã bị ảnh hưởng. Cổ phiếu thường giảm trước khi có thông báo về suy thoái kinh tế”. 

Nói rộng ra, những tài sản phục hồi nhanh nhất có xu hướng bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi rơi vào suy thoái. Lịch sử cho thấy các tài bắt đầu phục hồi ngay giữa thời kỳ suy thoái. Vào thời điểm thông báo “hoàn toàn rõ ràng” được công bố, những khoản đầu tư kiểu đó đã qua điểm mua vào, phục hồi trước đó.  

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên chạy đến những tài sản bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Sam Davis, CFP, cố vấn tài chính tại TBH Advisors, cho biết: “Các loại hình đầu tư tốt nhất sau thời kỳ suy thoái thường là những tài sản nhạy cảm nhất với đợt suy thoái kinh tế cụ thể đó. Trong cuộc Đại khủng hoảng tài chính, các nhà đầu tư mua cổ phiếu ngân hàng ở mức giá rất thấp đã nhận được lợi nhuận rất cao trong quá trình phục hồi tương ứng”. 

4 khoản đầu tư tốt nhất sau thời kỳ suy thoái

4 khoản đầu tư hiệu quả sau 

Vì vậy, nếu đang tìm kiếm những món hời nhất, bạn sẽ cần cân nhắc mua chúng khi nền kinh tế vẫn còn khá khó khăn và có lẽ khi bạn bè của bạn nghĩ rằng bạn hơi điên khi làm như vậy. Dưới đây là một số khoản đầu tư bạn có thể cân nhắc. 

1. Cổ phiếu theo chu kỳ

Cổ phiếu theo chu kỳ hầu như là định nghĩa về những cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề khi rơi vào thời kỳ suy thoái. Đó là lúc các nhà đầu tư dự đoán nền kinh tế đang đạt đỉnh và bắt đầu bán chúng. Khi khách hàng của những doanh nghiệp này bị cắt giảm, lợi nhuận có thể giảm đáng kể. Nó sẽ ảnh hưởng đến cổ phiếu khiến chúng thường giảm nhanh hơn.

Billy Voyles, người sáng lập công ty tư vấn tài sản, cho biết: “Nếu bạn có một chút thời gian, đây là thời điểm tuyệt vời để xem xét hàng tiêu dùng không thiết yếu (tùy ý). Chúng sẽ hoạt động rất tốt trong giai đoạn mở rộng và việc mua trước một vài tháng sẽ mang lại những cơ hội tuyệt vời”.

Lĩnh vực tiêu dùng tùy ý bao gồm du lịch, nhà hàng, may mặc và giải trí. Đây là một trong những lĩnh vực đầu tiên mà người tiêu dùng cắt giảm chi phí khi thời kỳ khó khăn hơn. Các lĩnh vực mang tính chu kỳ khác có thể bao gồm một số loại hình sản xuất và xây dựng.

2. Cổ phiếu vốn hóa nhỏ sau thời kỳ suy thoái

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ là một lĩnh vực khác có xu hướng hoạt động kém khi bước vào thời kỳ suy thoái. Tuy nhiên, sau đó chúng có thể tăng giá do nền kinh tế không tệ như lo ngại. Các doanh nghiệp này kém an toàn và kém ổn định tài chính hơn so với các cổ phiếu vốn hóa lớn, ngay cả những cổ phiếu vốn hóa nhỏ tốt nhất cũng thường bị ảnh hưởng sớm.

Douglas M. Stokes, CFA, đối tác quản lý của Stokes Family Office, cho biết: “Các cổ phiếu hoạt động tốt nhất sau các cuộc khủng hoảng trước đây thường là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và siêu nhỏ với P/E thấp và mức nợ cao hơn. Bởi vì thị trường đang kỳ vọng công ty có những đặc điểm này sẽ phá sản.”

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn theo thời gian. Song với những rủi ro gia tăng trong ngành, cần phải nỗ lực nhiều hơn để hiểu liệu cơ hội này có xứng đáng hay không. Tất nhiên, một số công ty tốt nhất bắt đầu với tư cách là công ty vốn hóa nhỏ trước khi cuối cùng trở thành công ty vốn hóa vừa và lớn theo thời gian.

4 khoản đầu tư tốt nhất sau thời kỳ suy thoái

3. Cổ phiếu tăng trưởng 

Nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ là cổ phiếu tăng trưởng nhưng chúng không giống nhau, mặc dù chúng có thể có một số điểm tương đồng khi đi vào thời kỳ suy thoái. Nhiều công ty tăng trưởng nhanh chóng mở rộng thị trường. Tuy nhiên, điều đó cũng thể đồng nghĩa là công ty đang đốt tiền mặt. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể nhanh chóng bán khi bắt đầu suy thoái, đặc biệt nếu tình hình tài chính chung của công ty không đặc biệt mạnh mẽ.

Khi điều kiện tài chính dễ dàng hơn, các nhà đầu tư có thể quay trở lại với cổ phiếu tăng trưởng trong giai đoạn tiếp theo của chu kỳ. Và điều này có thể đặc biệt đúng đối với các lĩnh vực hấp dẫn như công nghệ phần mềm. 

4. Địa ốc

Bất động sản cũng có thể là một trò chơi hấp dẫn thoát khỏi suy thoái kinh tế. Thông thường, lãi suất sẽ giảm và duy trì ở mức thấp hơn trong một khoảng thời gian. Vì vậy, đây có thể là thời điểm hấp dẫn để gánh nợ khi mua nhà. Thêm vào đó, thị trường bất động sản có thể vẫn chưa phản ứng với lãi suất thấp bằng cách tăng giá bất động sản.

Các nhà đầu tư có thể giành chiến thắng theo một số cách ở đây, với nguồn tài chính hấp dẫn hơn và mức giá tương đối hấp dẫn. Sau đó, khi thị trường mở rộng, giá bất động sản thường tăng lên. Với đòn bẩy liên quan đến bất động sản, tổng lợi nhuận mang lại cho chủ sở hữu có thể tăng nhanh hơn nhiều so với giá thực tế của tài sản.

Cảnh giác với 3 khoản đầu tư này sau thời kỳ suy thoái

Đương nhiên, không phải tất cả các khoản đầu tư đều mang lại hiệu quả tốt sau thời kỳ suy thoái. Những tài sản hoạt động tốt nhất khi bước vào thời kỳ suy thoái thường hoạt động kém hơn sau thời kỳ suy thoái. 

1. Mặt hàng chủ lực tiêu dùng

Khi nền kinh tế suy yếu, nhiều nhà đầu tư chuyển sang các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Đây là những công ty cung cấp các sản phẩm mà người tiêu dùng mua bất kể nền kinh tế như thế nào, kem đánh răng, chất tẩy rửa và những thứ tương tự. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, những cổ phiếu này có xu hướng trụ vững tốt hơn khi rơi vào thời kỳ suy thoái.

Voyles cho biết: “Các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu luôn là lựa chọn tốt khi bước vào thời kỳ suy thoái. Và nó có thể được định giá quá cao, cần tránh khi bước vào giai đoạn phục hồi”.

4 khoản đầu tư tốt nhất sau thời kỳ suy thoái

2. Tiện ích sau thời kỳ suy thoái

Logic tương tự đối với các cổ phiếu tiện ích cũng như đối với mặt hàng chủ lực. Rất ít người tiêu dùng sẽ cắt giảm nhiều, nếu có, việc sử dụng điện trong thời kỳ suy thoái. Vì vậy các cổ phiếu tiện ích có đặc điểm phòng thủ. Các tiện ích thường trả cổ tức tương đối lớn, mang lại lợi nhuận bằng tiền mặt bất kể điều gì xảy ra trên thị trường rộng lớn hơn và nhiều nhà đầu tư tìm đến chúng vì lý do chính xác này.

“Tiện ích là một trò chơi an toàn trong thời kỳ suy thoái vì mọi người vẫn phải thanh toán các hóa đơn để tiếp tục bật đèn, nhưng khi bạn rời đi, đơn giản là sẽ có nhiều cơ hội hơn để phân bổ vào đó mang lại nhiều lợi ích và tăng trưởng hơn trong thời kỳ phục hồi so với tiện ích”, Voyles nói.

3. Trái phiếu

Trái phiếu là một khoản đầu tư khác có xu hướng tăng khi bước vào thời kỳ suy thoái. Khi hạ lãi suất, giá trái phiếu thường tăng lên. Lợi ích đó cộng với việc trả lãi khiến trái phiếu trở thành một khoản đầu tư triển vọng khi bước vào thời kỳ suy thoái.

Bên cạnh đó, Davis cho biết: “Các khoản đầu tư được coi là “an toàn” như trái phiếu và vàng có xu hướng hoạt động kém hơn khi các nhà đầu tư vội vã rút tiền ra khỏi các tài sản thường được coi là nơi trú ẩn an toàn để tận dụng sự phục hồi mới của thị trường chứng khoán”.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!