5 đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng tốt

Cổ phiếu tăng trưởng mang lại cơ hội trong cả ngắn hạn và dài hạn cho các nhà đầu tư.

Việc lựa chọn cổ phiếu là một trong những bước quan trọng nhất trước khi đi sâu vào thế giới thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, lựa chọn một công ty tiềm năng và mua cổ phiếu với mong chờ tăng trưởng tốt không hề dễ dàng. Một nhà đầu tư cần phải thực hiện phân tích cơ bản kỹ lưỡng về công ty nếu an toàn về lâu dài. Bỏ vốn vào một cổ phiếu mà không có những phân tích như vậy có thể trở nên vô ích nếu công ty phá sản. 

Dưới đây là 5 đặc điểm mà hầu như cổ phiếu tăng trưởng tốt nào cũng có: 

1. Đội ngũ lãnh đạo tận tâm, điều hành tốt 

Các công ty tăng trưởng tập trung vào việc tăng doanh thu và lợi nhuận của họ. Vì vậy, tầm nhìn xa và khả năng của đội ngũ điều hành, đội ngũ quản lý rất quan trọng. Phát triển một công ty đòi hỏi một nhóm lãnh đạo sáng tạo. Không có nó, tăng trưởng sẽ rất khó để có thể xảy ra. 

Nếu bạn đang muốn tìm cổ phiếu tăng trưởng, hãy xem xét các công ty nơi giám đốc điều hành và quản lý có thành tích tốt, tầm nhìn xa, quyết tâm của họ trong tương lai. Hãy tìm kiếm tư duy đổi mới. Steve Jobs và Bill Gates là ví dụ về những nhà sáng lập công ty có tính sáng tạo.

Bạn có thể phải kiểm tra hồ sơ của các nhà lãnh đạo trước khi quyết định đầu tư vào một công ty. Mặc dù không dễ để tìm ra công ty tiềm năng, việc nghiên cứu các đội ngũ lãnh đạo có thể giúp ích. Những nhà lãnh đạo vĩ đại được biết đến là người đạt được thành công trong thời gian ngắn và luôn duy trì được điều đó. Nghiên cứu đội ngũ lãnh đạo của công ty có thể loại bỏ những rủi ro tiềm ẩn.

5 đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng tốt

2. Một ngành tăng trưởng đầy hứa hẹn

Thông thường các công ty đi theo con sóng của ngành sẽ có mức tăng trưởng cao hơn nhiều so với trung bình chung của nền kinh tế. Những doanh nghiệp với đa dạng lĩnh vực và luôn nghiên cứu phát triển theo xu hướng chung thường có khả năng tăng trưởng hiệu quả. 

Hãy suy nghĩ về các công nghệ lớn như Google, Apple, Amazon, Meta và Microsoft cũng như cách chúng hoạt động trong nhiều ngành. Nó có thể là công nghệ quảng cáo, thương mại điện tử, phần mềm, giáo dục và chăm sóc sức khỏe, tất cả đều dưới một nền tảng chung.

Các ngành ở cuối quỹ đạo tăng trưởng không được coi là thị trường tăng trưởng. Ví dụ, hiện nay có thể không phải là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào nhà cung cấp phần cứng máy tính cá nhân (PC). Tuy nhiên, đây có thể là thời điểm thích hợp để tham gia vào một công ty khởi nghiệp ứng dụng di động.

3. Thị phần chiếm ưu thế là yếu tố giúp cổ phiếu tăng trưởng tốt

Ngoài việc hoạt động trong một ngành tăng trưởng cao, công ty bạn chọn phải có thị phần vượt trội. Thị phần là tổng doanh thu của một công ty so với tổng doanh thu của ngành. Đó là một chỉ số cho thấy mức độ cạnh tranh của một công ty so với các công ty khác trong cùng lĩnh vực. Thị phần ngày càng tăng đồng nghĩa với việc doanh thu ngày càng tăng.

Bạn có thể không muốn đầu tư vào những người chỉ đứng thứ 3, thứ 4 trong một thị trường tăng trưởng mới nổi. Các nhà đầu tư nên tìm kiếm những công ty có thể duy trì lợi thế cạnh tranh. Công ty có sản xuất nhiều sản phẩm thành công không? Có sự đổi mới nào đang tạo ra ảnh hưởng không? Hoặc liệu một công ty có tiếp tục đạt được thành tựu đầu tiên của mình không? Đây là những câu hỏi nhà đầu tư cần cân nhắc.

5 đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng tốt

4. Cổ phiếu tăng trưởng có doanh số phát triển mạnh mẽ

Đội ngũ lãnh đạo, triển vọng tăng trưởng của ngành và thị phần là những yếu tố cần cân nhắc hàng đầu khi tìm kiếm khoản đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng. Một yếu tố quan trọng khác là doanh số bán hàng của công ty. Hãy tìm những công ty đang có tốc độ tăng trưởng doanh số và thu nhập tăng nhanh trong các quý liên tiếp.

Cố gắng xác định mức tăng trưởng doanh số bán hàng ngày càng tăng có liên quan đến những đột phá trên thị trường hoặc sự bắt đầu nhiệm kỳ của đội ngũ quản lý mới. Hãy cảnh giác với những công ty có tốc độ tăng trưởng không đều hoặc chậm lại.

Tốc độ tăng trưởng càng nhanh. khả năng giá cổ phiếu sẽ tăng càng lớn. Suy cho cùng, những công ty đang thúc đẩy doanh số bán hàng và doanh thu sẽ là những khoản đầu tư hấp dẫn. Nhiều cổ phiếu tăng trưởng cao có tốc độ tăng trưởng 3 con số khi công ty còn non trẻ. Tuy nhiên, khi một công ty và ngành phát triển, doanh số bán hàng có thể chậm lại. Nhu cầu về một cổ phiếu có thể giảm. Hãy liên tục nghiên cứu và đánh giá sự tăng trưởng doanh số bán hàng.

5. Thị trường mục tiêu lớn 

Các công ty không trở nên giàu có khi bán một sản phẩm thích hợp cho một số ít khách hàng. Để bất kỳ doanh nghiệp nào phát triển, nó cần có một thị trường mục tiêu rộng lớn gồm những người tiêu dùng mà nó có thể bán.

Đối với các nhà đầu tư tăng trưởng, các công ty đang phục vụ thị trường lớn chắc chắn là những công ty cần cân nhắc. Nhóm khách hàng tiềm năng càng lớn, cơ hội bán hàng và doanh thu thúc đẩy tăng trưởng càng lớn. Ví dụ, hãy xem xét Apple và iPhone. Nếu không có thị trường rộng lớn, iPhone có thể đã không đạt được thành công bền vững như vậy.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!