5 mẹo tìm cổ phiếu an toàn hơn để đầu tư

Tìm kiếm những cổ phiếu an toàn hơn để đầu tư có thể giúp danh mục của bạn linh hoạt hơn trong những giai đoạn thị trường đi xuống.

Thị trường chứng khoán rất biến động trong gần 2 năm qua. Nhiều cổ phiếu không mang lại lợi nhuận tích cực cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư đang phải vật lộn với lạm phát và nỗi lo sợ suy thoái kinh tế. 

Những đợt sụt giảm như thế này thường khiến các nhà đầu tư tìm kiếm nhiều cổ phiếu phòng thủ hơn. Phát triển chiến lược đầu tư bền vững là một ý tưởng hay bất kể điều kiện thị trường như thế nào. Cổ phiếu đôi khi có thể biến động. Vì vậy việc tìm kiếm những cổ phiếu an toàn hơn để đầu tư có thể giúp danh mục của bạn linh hoạt hơn trong những giai đoạn đi xuống đó.

5 mẹo tìm cổ phiếu an toàn hơn để đầu tư

Cách tìm cổ phiếu an toàn hơn để đầu tư

Việc tìm kiếm những cổ phiếu an toàn hơn để đầu tư sẽ ít khó khăn hơn khi được thực hiện một cách có hệ thống. Nói cách khác, sẽ dễ dàng hơn khi bạn biết mình cần làm gì. 

1. Các công ty có vốn hóa thị trường lớn hơn thường có cổ phiếu an toàn

Những doanh nghiệp này thường khá có cổ phiếu khá an toàn, không biến động quá nhiều kể cả khi thị trường giảm điểm. Điều này đến từ việc công ty có nguồn doanh thu đa dạng, tính kinh tế theo quy mô (lợi thế về chi phí) và nguồn lực lớn hơn. 

Ví dụ, họ có xu hướng chi nhiều hơn cho nghiên cứu và phát triển cũng như quảng cáo sản phẩm. Họ thường thu hút những nhân tài giỏi nhất và có mạng lưới phân phối tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. 

Mặt khác, không có công ty nào là khoản đầu tư hoàn toàn an toàn, kể cả các công ty có vốn hóa lớn. Tuy nhiên, các công ty này thường ít có khả năng mất khả năng thanh toán hơn các công ty rất nhỏ.

2. Chú ý đến chỉ số định giá 

Chỉ số định giá là số liệu dùng để đánh giá hiệu quả tài chính của một công ty cũng như cổ phiếu. Các bội số định giá phổ biến bao gồm tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E), tỷ lệ giá/sổ sách và tỷ suất cổ tức. 

Nếu một cổ phiếu có tỷ lệ P/E cao, điều này có nghĩa là cổ phiếu đó có mức giá cao so với thu nhập của công ty. Tuy nhiên, tỷ lệ P/E của một số ngành có xu hướng cao hơn các ngành khác. Vì vậy bạn chỉ nên so sánh các công ty với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của chúng. Điều tương tự cũng có thể xảy ra khi xem xét các chỉ số định giá khác, chẳng hạn như tỷ suất cổ tức.

5 mẹo tìm cổ phiếu an toàn hơn để đầu tư

3. Nhắm vào các doanh nghiệp không có tính chu kỳ

Nếu một doanh nghiệp hoạt động theo chu kỳ, nó có thể gặp phải sự bất lợi trong thời kỳ suy thoái kinh tế vì người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm chi tiêu trong thời gian này. Cổ phiếu trong các ngành này còn được gọi là cổ phiếu tùy ý của người tiêu dùng. Ví dụ, các công ty trong ngành giải trí và du lịch có xu hướng gặp khó khăn nhiều hơn trong thời kỳ suy thoái.

Tuy nhiên, mọi người ít có khả năng cắt giảm các chi phí như tiện ích và chăm sóc sức khỏe. Thật vậy, tình trạng của nền kinh tế thường không phải là yếu tố chính quyết định việc mọi người có trả hóa đơn tiền điện hay đi khám bác sĩ hay không. Do đó, đây có thể được coi là những ngành không có tính chu kỳ.

4. Tìm công ty có cổ tức ngày càng tăng

Cổ tức tăng liên tục là một dấu hiệu khác cho thấy công ty đang đi đúng hướng về mặt tài chính. Những công ty bền vững nhất có thể tăng cổ tức của mình dù gặp khó khăn, ngay cả trong thời kỳ suy thoái. Các công ty liên tục tăng cổ tức có xu hướng hoạt động trong các ngành không mang tính chu kỳ, chẳng hạn như hàng tiêu dùng thiết yếu và dược phẩm.

5. Tìm kiếm những công ty có lợi thế cạnh tranh

Các công ty có nhận biết thương hiệu mạnh mẽ, được cấp bằng sáng chế cho một quy trình hoặc sản phẩm độc đáo giúp họ trở nên khác biệt. Có những thương hiệu xác định toàn bộ ngành có thể có lợi thế cạnh tranh. Apple là một ví dụ trong số nhiều công ty như thế này.

5 mẹo tìm cổ phiếu an toàn hơn để đầu tư

Các yếu tố rủi ro cần chú ý khi tìm cổ phiếu an toàn

Có một số yếu tố rủi ro nhất định cần xem xét khi tìm kiếm cổ phiếu an toàn. Điều này giúp bạn kiểm soát rủi ro tốt hơn bởi vì không có cổ phiếu an toàn 100%. 

  • Cổ phiếu Penny

Bạn có thể nghĩ rằng một cổ phiếu được giao dịch với giá 7 nghìn đồng/ cổ phiếu là một cơ hội tuyệt vời. Rốt cuộc, bạn có thể mua hàng nghìn cổ phiếu với ngân sách nhỏ. Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu giá cổ phiếu tăng lên 15 nghìn đồng! Tuy nhiên, cổ phiếu Penny thường thuộc về những công ty đang gặp khó khăn có nguy cơ phá sản hoặc mới thành lập. 

  • Công ty thua lỗ

Những công ty không kiếm được tiền không phải lúc nào cũng là khoản đầu tư tồi. Ví dụ, các công ty khởi nghiệp ở các ngành đang phát triển có thể có lợi nhuận âm trong vài năm trước khi sinh lời. Nếu những công ty này thành công, họ có thể mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư với tốc độ tăng trưởng cao. Tuy nhiên, những ngành mới này cũng có thể không ổn định và khó dự đoán, vì vậy chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất nếu muốn tìm cổ phiếu an toàn.

  • Cổ tức không bền vững

Cổ tức cao có thể hấp dẫn nếu bạn đang tìm kiếm mức chi trả ổn định. Tuy nhiên, chúng cũng có thể là một dấu hiệu của rủi ro. Ví dụ, nếu công ty trả phần trăm thu nhập cao dưới dạng cổ tức thì công ty đó có thể không bền vững. 

  • Các công ty có quá nhiều nợ: 

Mức nợ cao không hẳn là xấu, nhưng chúng có thể đáng lo ngại trong một số trường hợp nhất định. Ví dụ, các công ty có tỷ lệ nợ trên vốn hoặc nợ trên vốn chủ sở hữu cao có thể gặp rủi ro và có thể không phải là khoản đầu tư an toàn nhất, ít nhất là trong ngắn hạn.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!