Khi nào nên bán cổ phiếu? 5 trường hợp bạn cần cân nhắc để bán ra

Chọn đúng thời điểm bán cổ phiếu là cách giúp bạn đảm bảo lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro cũng như bảo toàn vốn. 

Đầu tư thời gian, công sức xây dựng tình bạn nhưng đến một thời điểm lại nhận ra rằng cả 2 không còn cùng “tần số” để làm bạn. Sau khi trải nghiệm công việc trong lĩnh vực mới ngỡ ra nó không phù hợp với chí hướng cá nhân. Đây chỉ là 2 trong vô số điều khiến chúng ta cảm thấy tiếc nuối sau khi đầu tư vào một điều gì đó. Tuy nhiên, trên thực tế, nó cũng đem lại một số bài học hữu ích. 

Điều này cũng giống như đầu tư chứng khoán. Bạn nghiên cứu, quyết định mua 1 cổ phiếu nhưng cuối cùng nó lại không đi đúng kỳ vọng nhưng bạn vẫn không muốn bán vì sợ lỗ vốn. Song đó có thể là suy nghĩ khiến bạn mất nhiều tiền hơn. Cùng xem bài viết dưới đây để nhận biết lúc nào nên bán cổ phiếu. 

Khi nào nên bán cổ phiếu?

1. Bán cổ phiếu khi lựa chọn sai lầm

Một số nhà đầu tư sẽ luôn túc trực trước bảng điện tử, theo dõi sự biến động của các cổ phiếu. Điều này dễ dẫn đến quyết định đặt lệnh mua với số lượng cổ phiếu khá lớn mà chưa nghiên cứu kỹ càng. Chẳng hạn, khi giá cổ phiếu tăng cao, bạn dễ dàng rơi vào hội chứng FOMO mua rất nhiều cổ phiếu mà không hề cân nhắc đến ngân sách cá nhân và tiềm năng tăng trưởng. 

Trong trường hợp này, ngay khi nhà đầu tư cho rằng đó là một sai lầm, hành động tốt nhất là bán cổ phiếu, kể cả điều có nghĩa bạn thua lỗ. Hãy cố gắng chống lại cám dỗ theo đuổi các cổ phiếu nóng và sửa chữa ngay khi nhận ra sai lầm của mình.

2. Lợi nhuận nhanh chóng

Khi cổ phiếu tăng cao một cách nhanh chóng, nhà đầu tư có xu hướng bán tất cả số cổ phiếu đang nắm giữ. Tuy nhiên, bán một cổ phiếu chỉ vì nó tăng giá đột ngột không phải lúc nào cũng là hành động tốt nhất. Việc tăng giá có thể là minh chứng cho hoạt động sản xuất kinh doanh đang đem lại lợi nhuận tốt, cũng có thể là do những tin đồn cho đầu cơ. 

Trong tình huống này, tốt nhất nhà đầu tư nên thực hiện một số nghiên cứu xác định lý do cổ phiếu tăng giá. Và tùy thuộc vào kết quả, bạn có thể bán toàn bộ cổ phiếu để chốt lời hoặc bán một phần để giữ lại vị thế trong tương lai.

Khi nào nên bán cổ phiếu? 

3. Định giá không còn phản ánh thực tế kinh doanh

Đôi khi, thị trường có thể quá lạc quan khi đánh giá triển vọng tương lai của một doanh nghiệp. Khi đó, mục tiêu “chốt lời” của giá cổ phiếu sẽ cao hơn mức giá thực tế có thể đạt được. Khi giá cổ phiếu không đạt được kỳ vọng của bạn, ở mức khá thấp và không có dấu hiệu tăng trưởng, đó có thể là thời điểm tốt nhất bán cổ phiếu. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc “thả tự do” cho những cổ phiếu thuộc công ty đã thay đổi triển vọng kinh doanh. Các doanh nghiệp rất năng động và có thể liên tục thay đổi các chiến lược kinh doanh. Cũng có một số công ty sẽ phải đối mặt với “được ăn cả, ngã về không” khi thực hiện các sự đổi mới đầy rủi ro. Chẳng hạn như thay đổi hoàn toàn tập khách hàng tiềm năng, hay là kết hợp với những công ty khác. 

4. Bán cổ phiếu khi có tin tức tiêu cực từ công ty và thị trường

Phản ứng của thị trường đối với những tin tức tiêu cực của một công ty diễn ra rất nhanh chóng. Chẳng hạn, chỉ cần lọt ra những thông tin như thua lỗ trong kinh doanh, hạ thấp kỳ vọng trong năm, ngay lập tức cổ phiếu có khả năng lao dốc. 

Nhà đầu tư cần xác định là tình trạng giảm giá này sẽ kéo dài trong bao lâu, ngắn hạn hay dài hạn. Có những thời điểm sau khi tin xấu tung ra thị trường, cổ phiếu của một vài công ty đã liên tục ở mức giá sàn trong nhiều phiên giao dịch. Mặt khác, cũng có những cổ phiếu chỉ giảm 2-3 phiên sau đó tiếp tục tăng trưởng tiếp như chưa hề có cuộc chia ly. 

Thông thường, khi một ngành bị ảnh hưởng trong thời gian dài, nếu các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu của một công ty trong lĩnh vực đó, họ thường cân nhắc việc bán nó. Cũng có những lúc thị trường biến động quá lớn. Vào những thời điểm như vậy, việc loại bỏ những cái tên yếu hơn trong danh mục đầu tư là điều hợp lý. Trong một trận động đất tài chính, cổ phiếu của các công ty có gánh nặng nợ nần hoặc tình hình tài chính yếu kém thường sẽ sụt giảm rất nhanh. 

Khi nào nên bán cổ phiếu?

5. Bán cổ phiếu khi rút tiền hoặc thay đổi lối sống

Nhà đầu tư thường sẽ tái cân bằng danh mục bằng cách bán một cổ phiếu có lợi nhuận đáng kể và vượt xa phần còn lại. Họ cũng có thể bán 1 cổ phiếu đang sinh lời để bù lỗ cho khoản đầu tư khác hoặc rút tiền quay vòng vốn đầu tư cho lĩnh vực tiềm năng trong thời gian đó.

Thay đổi lối sống cũng là một trong những lý do chính đáng để bán cổ phiếu. Một số người có thể bán cổ phiếu để thanh toán khoản trả trước cho một căn nhà hoặc mua một chiếc ô tô. Các nhà đầu tư sắp nghỉ hưu có thể lựa chọn bán cổ phiếu để thu hẹp phần vốn chủ sở hữu trong danh mục đầu tư và giảm rủi ro. Cha mẹ cũng có thể bán cổ phiếu để có nguồn lực tài chính mạnh giúp con cái đi du học.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!