6 chiến lược đầu tư phổ biến của nhà quản lý quỹ 

Tham khảo những chiến lược đầu tư của các nhà quản lý quỹ để tìm ra phương pháp phù hợp và hiệu quả với bản thân. 

Các nhà quản lý quỹ tương hỗ sử dụng nhiều chiến lược và tiêu chí đầu tư khác nhau khi họ lựa chọn tài sản của mình. Vì vậy khi chọn quỹ tương hỗ , bạn nên xem xét kỹ phong cách đầu tư của người quản lý để đảm bảo nó phù hợp với khẩu vị rủi ro và mức lợi nhuận kỳ vọng. 

Chris Geczy, giáo sư tài chính, Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, cho biết: “Phong cách đầu tư cực kỳ quan trọng vì cách thức hoạt động của đầu tư. Cả rủi ro và lợi nhuận đều liên quan đến phong cách. Theo lý thuyết danh mục đầu tư thực tiễn hiện nay, bạn có thể tối ưu hóa sự kết hợp các phong cách để đa dạng hóa, cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro.”

Dưới đây là sáu chiến lược đầu tư phổ biến của các nhà quản lý quỹ.

1. Đầu tư từ trên xuống

Chiến lược đầu tư từ trên xuống liên quan đến việc lựa chọn tài sản dựa trên chủ đề kinh tế vĩ mô. Ví dụ, nếu người quản lý quỹ dự đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh, họ có thể mua cổ phiếu trên diện rộng. Hoặc người quản lý quỹ có thể chỉ mua cổ phiếu theo chu kỳ trong các lĩnh vực kinh tế cụ thể mà họ tin rằng sẽ đặc biệt tốt.

Nếu dự kiến ​​nền kinh tế suy thoái, điều đó có thể thúc đẩy họ bán cổ phiếu. Hoặc họ mua cổ phiếu trong các ngành phòng thủ như chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng thiết yếu.

Tất nhiên, các nhà quản lý quỹ có thể sai lầm về dự kiến lớn đó. Và ngay cả khi họ đúng, điều đó không đảm bảo họ sẽ chọn những khoản đầu tư đúng đắn.

James Holtzman, chủ tịch và giám đốc điều hành của Legend Financial Advisors ở Pittsburgh, cho biết: “Ví dụ điển hình là vàng. Nó là khoản đầu tư phù hợp những người theo chiến lược phân tích từ trên xuống. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang xem xét một cổ phiếu khai thác vàng và công ty đó đang trên đà phá sản? Cổ phiếu cụ thể có thể sẵn sàng sụp đổ, mặc dù đầu tư vào vàng là hợp lý”. 

6 chiến lược đầu tư phổ biến của nhà quản lý quỹ

2. Chiến lược đầu tư từ dưới lên của nhà quản lý quỹ

Các nhà quản lý quỹ từ dưới lên chọn cổ phiếu dựa trên sức mạnh của từng công ty, bất kể điều gì đang xảy ra trong toàn bộ nền kinh tế hay lĩnh vực mà công ty đó hoạt động.

Người quản lý quỹ thường nghiên cứu kỹ lưỡng về từng công ty và có thể tìm được những khoản đầu tư hấp dẫn ngay cả trong những ngành không được ưa chuộng. Thông thường, những khoản đầu tư tốt nhất được tìm thấy ở nơi bất ngờ nhất. 

Chiến lược phân tích từ dưới lên có thể giúp các nhà quản lý quỹ xác định các khoản đầu tư tốt có tiềm năng tăng trưởng. Song nó có thể không ngăn ngừa được thua lỗ trong một thị trường đi xuống. Sự sụt giảm của thị trường thường kéo ngay cả những khoản đầu tư mạnh nhất xuống. Tuy nhiên, theo thời gian, các yếu tố cơ bản mạnh mẽ của một công ty riêng lẻ có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn.

3. Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản liên quan đến việc đánh giá tất cả các yếu tố kinh doanh ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Đối với cổ phiếu, điều đó có nghĩa là xem xét tất cả thông tin tài chính của công ty và cũng có thể đòi hỏi phải gặp gỡ các giám đốc điều hành, nhân viên, nhà cung cấp, khách hàng và đối thủ cạnh tranh của công ty.

Heyman nói: “Bạn muốn phân tích hoạt động quản lý, thực sự hiểu điều gì đang thúc đẩy công ty và sự tăng trưởng đến từ đâu”.

Hầu hết các nhà quản lý đều nhấn mạnh đến phân tích cơ bản vì họ muốn hiểu điều gì sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Ví dụ, các nhà đầu tư kỳ vọng cổ phiếu sẽ tăng nếu lợi nhuận của 1 công ty tăng. Vì vậy việc hiểu liệu một công ty có sẵn sàng phát triển hay không là điều quan trọng để dự đoán hướng đi trong tương lai của cổ phiếu. Các nhà quản lý quỹ cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng việc định giá để biết liệu họ giá cổ phiếu đang hấp dẫn so với tiềm năng tăng trưởng hay không. 

Nhưng các nguyên tắc cơ bản không phải lúc nào cũng hiệu quả. Holtzman chia sẻ rằng đôi lúc sẽ có một khoảng thời gian mà thị trường chuyển động dựa trên các yếu tố kỹ thuật.

4. Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật liên quan đến việc lựa chọn tài sản dựa trên các mô hình giao dịch trước đó. Các nhà phân tích kỹ thuật xem xét xu hướng giá của khoản đầu tư hơn là các nguyên tắc cơ bản của doanh nghiệp.

Heyman nhìn thấy sức mạnh trong phân tích kỹ thuật vì ông tin rằng giá của một tài sản tại bất kỳ thời điểm nào đều phản ánh tất cả thông tin có sẵn về tài sản đó. Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật không cung cấp một bức tranh tổng thể về những gì đang diễn ra trên thị trường. Phân tích kỹ thuật không bao gồm các động lực cơ bản đằng sau những gì đang ảnh hưởng đến giá của tài sản. Chẳng hạn như các lực lượng kinh tế hoặc sự phát triển kinh doanh trong một lĩnh vực cụ thể.

Holtzman cho biết, những nhà quản lý quỹ giỏi nhất sử dụng cả nguyên tắc cơ bản và kỹ thuật. “Nếu một cổ phiếu có các yếu tố cơ bản tốt thì nó sẽ ổn định để tăng giá. Nếu nó không tăng, thị trường đang cho bạn biết rằng bạn đã sai hoặc bạn nên tập trung vào cổ phiếu khác”. 

6 chiến lược đầu tư phổ biến của nhà quản lý quỹ

5. Chiến lược đầu tư trái ngược của nhà quản lý quỹ 

Các nhà quản lý quỹ trái ngược (Contrarian managers) chọn những tài sản không được ưa chuộng. Họ xác định xem hiện nay đang yêu thích một công ty hay cổ phiếu nào, sau đó mua cổ phiếu “đối nghịch”. Geczy của Wharton cho biết , phong cách trái ngược thường phù hợp với chiến lược đầu tư giá trị. Đây là chiến lược có nghĩa là mua những tài sản được định giá thấp theo một số thước đo thống kê .

Ông nói: “Về lâu dài, giá trị đã vượt qua tốc độ tăng trưởng tài sản trên toàn thế giới, mặc dù trong một số giai đoạn nhất định điều đó không đúng. Phong cách trái ngược thường mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư, nhưng bạn phải chọn đúng tài sản vào đúng thời điểm”. 

Tất nhiên, khi sự yêu thích hay sự thuận của thị trường đúng, đó là rủi ro của chiến lược này. Nó dẫn dẫn đến việc đặt cược sai và thua lỗ cho một nhà quản lý trái ngược.

6. Đầu tư cổ tức

Đúng như tên gọi, quỹ cổ tức mua cổ phiếu trả cổ tức cao . Do sự biến động của thị trường chứng khoán trong những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư thích ý tưởng về một quỹ cung cấp cho họ khoản thanh toán thường xuyên.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!