6 sai lầm đầu tư người mới bắt đầu thường mắc phải và cách tránh chúng

Nhận biết những sai lầm đầu tư của những “chứng sĩ” mới trên thị trường sẽ giúp bạn chuẩn bị hiệu quả hơn trước khi bắt đầu.

Bạn chắc chắn sẽ mắc một số lỗi khi mới bắt đầu thử làm bất kỳ điều gì. Xét cho cùng, học tập là một quá trình. Việc thử và sai là một phần quan trọng của quá trình, đau đớn và “đau ví” nhưng cần thiết. 

Và khi nói đến đầu tư, bạn có thể ngại mạo hiểm vì một số lý do, chẳng hạn như thua lỗ. Ngoài ra, rất có thể bạn đã từng nghe những câu chuyện kinh dị về những người mất hết tiền bạc chỉ vì họ không biết mình đang làm gì.

Tuy nhiên, suy cho cùng đó là những bài học đáng giá. Học hỏi từ trải nghiệm của người khác chính là cách tốt nhất, hạn chế phải trả học phí quá nhiều. 

Dưới đây là một số sai lầm đầu tư phổ biến của những người mới vào nghề và cách bạn có thể tránh chúng:

1. Không bị ám ảnh về phí

Khi giao dịch nhiều, các bạn sẽ phải trả một số loại phí. Chúng có thể “ăn mòn” khoản lợi nhuận của bạn. Phí giao dịch chứng khoán là loại phí chiếm tỷ trọng lớn nhất, xuất hiện khi có bất kỳ phát sinh giao dịch chứng khoán nào. Nó thường dao động 0,1-0,35% giá trị giao dịch. 

Bên cạnh đó, nếu ký quỹ để giao dịch chứng khoán, bạn cũng sẽ phải trả một khoản lãi không hề nhỏ. Do vậy trước khi bắt đầu đầu tư, hãy chắc chắn rằng bản thân đã nghiên cứu tất cả các khoản phí. Bạn có thể cho rằng nó không cần thiết ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, tính toán lại sau khi giao dịch, bạn có thể ngỡ ngàng khi tưởng rằng bản thân đang lãi nhưng cuối cùng lại thành lỗ vì phải gánh những khoản phí trên thị trường. 

Tuy nhiên, không cần cảm thấy những khoản phí trở thành gánh nặng. Chỉ cần cân nhắc và nghiên cứu kỹ càng để tránh cho dòng tiền đi vào những điểm mà bản thân không biết đến. 

6 sai lầm đầu tư người mới bắt đầu thường mắc phải và cách tránh chúng

2. Sai lầm đầu tư khi không có kế hoạch

Phần lớn mọi người biết rõ đầu tư giúp tăng số tiền của mình như thế nào. Tuy nhiên, hãy tự hỏi bản thân tại sao ngay từ đầu bạn lại đầu tư. Xác định mục tiêu cá nhân và kế hoạch thực hiện nó là cách tốt nhất để tránh bị chệch hướng. Bạn có muốn đầu tư số tiền kiếm được để trả trước cho việc mua nhà, chuẩn bị đám cưới trong vài năm tới, cho việc học cao hơn của con cái hoặc có thể là nghỉ hưu không?

Mọi quyết định liên quan đến khoản đầu tư nên được đưa ra dựa trên mục tiêu cụ thể. Ví dụ, đầu tư mọi thứ vào thị trường chứng khoán khi bạn cần tiền trong 6 tháng là điều không nên. Đó là bởi vì những biến động ngắn hạn trên thị trường có thể đồng nghĩa với việc không có sẵn nguồn vốn cần thiết khi thời cơ đến. Bạn sẽ mất cơ hội để kiếm nhiều tiền hơn. Bên cạnh tính thanh khoản của cổ phiếu không cao. 

3. Mua cổ phiếu mà không cần nghiên cứu 

Thật dễ dàng để bị cuốn vào sự cường điệu và mua cổ phiếu chỉ vì đó là thứ hấp dẫn nhất vào lúc này. Hoặc bạn có thể đầu tư vào một công ty đơn giản vì đó là một trong những nhà bán lẻ bạn yêu thích nhất mọi thời đại. Bạn có lòng trung thành với thương hiệu.

Ngay cả khi một cơ hội đầu tư có vẻ thực sự hấp dẫn và có vẻ như có tiềm năng cất cánh, hãy thận trọng nếu bạn biết rất ít về sản phẩm hoặc công ty, thị trường và cơ hội phát triển. Chiến lược “mua những gì bạn biết” của Warren Buffett có thể là lời khuyên đúng đắn khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, bạn cần cân bằng điều đó với việc nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào. Điều này có nghĩa là phân tích dòng tiền, triển vọng kinh tế và khả năng phát triển kinh doanh của công ty.

Tìm hiểu kỹ về các công ty thông qua phân tích cơ bản bằng cách sử dụng thông tin chính như doanh thu, thu nhập, tỷ suất lợi nhuận để đánh giá giá trị của công ty và mức tăng trưởng trong tương lai. Nghiên cứu cổ phiếu thông qua phân tích kỹ thuật, tức là tìm kiếm các mẫu trong dữ liệu để xác định xu hướng.

Việc sử dụng cả hai kỹ thuật và bắt kịp với thị trường tổng thể cũng như điều kiện kinh tế của thế giới là rất quan trọng. Nếu bạn không muốn dành thời gian và công sức để tự học cách đầu tư tiền một cách khôn ngoan, hãy tìm một cố vấn có thể giúp đỡ.

6 sai lầm đầu tư người mới bắt đầu thường mắc phải và cách tránh chúng

4. Cố gắng chọn cổ phiếu hấp dẫn tiếp theo 

Nhiều người luôn nỗ lực tìm một cổ phiếu có khả năng tăng trưởng nhanh chóng, chẳng hạn trần vài phiên liên tục. Tuy nhiên, trên thực tế gần như không thể tìm ra siêu sao chứng khoán tiếp theo. Các nghiên cứu cho thấy rằng lựa chọn cổ phiếu là một trò chơi thua cuộc. Dù là các chuyên gia, họ cũng gặp khó khăn trong việc lựa chọn cổ phiếu hấp dẫn tiếp theo. 

Thay vì theo đuổi những con “kỳ lân”, tốt nhất bạn nên có một danh mục đầu tư đa dạng hóa phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro. Đổi lại, bạn có thể sẽ ở lại thị trường và gắn bó với việc đầu tư lâu dài, giúp bạn thành công.

5. Bán khi có dấu hiệu thua lỗ đầu tiên

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, rất có thể bạn không quen với việc khoản đầu tư của mình mất giá trị. Vấn đề là, thị trường có tính chu kỳ, thị trường có lúc lên lúc xuống. Do đó “những năm đi xuống” là bình thường và không thể tránh khỏ. 

Bất chấp những nỗ lực hết mình của giới truyền thông trong việc nhắc nhở các nhà đầu tư về sự biến động lịch sử của hoạt động đầu tư, hương vị đầu tiên của những khoản lỗ lớn có thể khiến cả nhà đầu tư mới vào nghề cũng như nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm khó chấp nhận Việc xây dựng một kế hoạch đầu tư sẽ giúp những người mới kiên trì với chiến lược của mình vượt qua những giai đoạn nghi ngờ này.

Kế hoạch như vậy nên bao gồm những gì bạn đang tiết kiệm, mục tiêu đầu tư, ngân sách. Bạn cũng có thể bao gồm mức độ chấp nhận rủi ro và mức độ thoải mái của mình với sự không chắc chắn.

6 sai lầm đầu tư người mới bắt đầu thường mắc phải và cách tránh chúng

6. Sai lầm đầu tư khi không bắt đầu đủ sớm

Thời gian tham gia thị trường có thể quyết định đến lợi nhuận đầu tư của bạn. Điều này chắc chắn đứng đầu danh sách những điều tôi hối tiếc về tiền bạc khi trưởng thành. Bạn càng dành nhiều thời gian đầu tư, khả năng đạt được mục tiêu của bạn càng cao. Chờ đợi quá lâu để tiết kiệm và đầu tư có thể đồng nghĩa với việc phải thay đổi đáng kể lối sống để đạt được mục tiêu hoặc phải từ bỏ hoàn toàn mục tiêu đó. 

Bởi vì bị choáng ngợp bởi sự phức tạp, rộng lớn và vô số điều chưa biết về đầu tư, bạn đã trì hoãn việc đầu tư vào cổ phiếu.? Và vì chờ đợi nên bạn không thể tận hưởng trọn vẹn sức mạnh của lãi suất kép? Mặc dù các khoản đầu tư vẫn mang lại lợi nhuận, nếu bắt đầu sớm hơn, chúng thậm chí còn tăng trưởng nhiều hơn nữa.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!