Trung tâm phân tích

Báo cáo tuần 27.05.2024 – 31.05.2024

Ngày phát hành báo cáo:25/05/2023

KHỐI NGOẠI BÁN RÒNG MẠNH, RỦI RO TỶ GIÁ TĂNG TRONG TUẦN

Diễn biến thị trường

Thị trường trải qua một tuần giao dịch tương đối tiêu cực khi dòng tiền liên tục chốt lời tại nhóm các cổ phiếu vốn hóa vừa và lớn, thể hiện rõ nhất qua biến động chỉ số VN30 giảm mạnh -2.04% WoW. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ lại thu hút được dòng tiền giúp Upcom và VNSmall trải qua một tuần giao dịch tương đối tích cực.
Bên cạnh đó, khối Ngoại tiếp tục ghi nhận một tuần bán ròng mạnh với giá trị hơn -3,700 tỷ VND trong tuần ghi nhận tuần bán mạnh nhất trong vòng 4 tháng qua.

Cập nhật định giá

Định giá thị trường đóng cửa kết thúc với mức P/E và P/B lần lượt là 14.4 và 1.6 lần do áp lực điều chỉnh trong tuần, tiếp tục ở mức thấp so với quá khứ. Chúng tôi cho rằng việc hạ định giá thị trường trong tuần qua do một vài nguyên nhân chính: (i) Diễn biến lãi suất liên ngân hàng tăng cao tạo ra sự tâm lý e ngại; (ii) Yếu tố tỷ giá tiếp tục là điểm nóng khi tiếp tục vượt đỉnh trong tuần; (iii) Outflow của đồng USD mạnh hơn khiến NHNN phải liên tục bán dự trữ ngoại hối; (iv) Áp lực bán chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (chiếm trọng số cao).

Chiến lược giao dịch trong tuần

Chúng tôi cho rằng vùng giao dịch hiện tại chưa đủ an toàn để có thể tiến hành mua mới sớm, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát trong tuần tới.
Dựa trên chỉ báo vị thế thị trường (tham khảo chi tiết tại site: Nền tảng phân tích Asean Research), chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 49% trong tuần tới.

MUA: Khi VNINDEX về ngưỡng 1,230-1,245 điểm
BÁN: Khi VNINDEX chạm ngưỡng 1,300 điểm
Vùng quản trị rủi ro: tại ngưỡng 1,200 điểm

Chi tiết xin xem trong file đính kèm hoặc tại đây.

Chia sẻ

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!