Bí quyết kiếm tiền khi thị trường chứng khoán sụp đổ

Nỗi lo về sự sụp đổ của thị trường chứng khoán có lẽ luôn thường trực trong tâm lý của các nhà đầu tư. 

Một sự thật luôn được nhắc đi nhắc lại trong giới tài chính là việc kiếm được nhiều tiền không đòi hỏi chỉ số IQ cao, kể cả trên thị trường chứng khoán hay trong kinh doanh. Cần phải kiểm soát chi phí một cách triệt để, luôn luôn kỷ luật và tập trung vào việc làm những gì phù hợp về lâu dài. Nó có nghĩa là chỉ bám sát những gì bạn hiểu và năng lực cá nhân. 

Công thức thành công không thay đổi trong vài thế kỷ qua và có thể là trong cả tương lai gần. Dưới đây là 5 quy tắc kiếm tiền khi thị trường chứng khoán sụp đổ.

Quy tắc số 1: Mua vào những doanh nghiệp tốt

Mua cổ phiếu của những doanh nghiệp tốt tạo ra lợi nhuận thực tế và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) hấp dẫn. Đồng thời, nó có hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu từ thấp đến trung bình, cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp, có cách quản lý thân thiện với cổ đông. 

Các công ty tốt sẽ trụ vững tốt hơn trước áp lực. Chúng có khả năng phục hồi tốt kể cả với những cổ phiếu đã có mức giảm giá từ 75% trở lên.

Quy tắc số 2: Làm theo quy tắc

Hãy mua theo chiến lược đã nghiên cứu đã đề ra trước đó sao cho phù hợp với mong muốn cá nhân. Trong đó, chiến lược giúp giảm biến động lên tổng thể danh mục đầu tư là chia số tiền đầu tư và mua vào nhiều ngày khác nhau thay vì tất tay. 

Điều đó sẽ cho phép bạn tránh mua vị thế ở mức đỉnh hoặc bán nó ở mức đáy. Chia tiền ra mua nhiều lần, giá trung bình của cổ phiếu không quá hời nhưng chúng cũng không quá cao. Bạn sẽ không bao giờ có thể xác định được thời điểm thị trường, vì vậy hãy tuân thủ chính sách tích lũy hoặc bán cổ phiếu theo định kỳ. 

 

Quy tắc số 3: Giữ tầm nhìn dài hạn

Ngay cả những nhà đầu tư giỏi nhất thế giới cũng không thể dự đoán thị trường sẽ hoạt động như thế nào trong những tuần hoặc tháng tiếp theo. Nhưng về mặt lịch sử, thị trường không chỉ phục hồi sau mỗi cuộc suy thoái mà còn chứng kiến ​​lợi nhuận trung bình dương theo thời gian.

Mặc dù nói thì dễ hơn làm, hãy cố gắng tránh bị cuốn vào những biến động hàng ngày của thị trường. Hoảng loạn trước những thăng trầm ngắn hạn có nhiều khả năng dẫn đến các quyết định bốc đồng, ảnh hưởng danh mục đầu tư dẫn đến thua lỗ. Thay vào đó, hãy tập trung vào tiềm năng lâu dài. Thị trường giá lên sớm hay muộn cũng sẽ đến. Và bằng cách để mắt tới lợi nhuận tiềm năng, bạn có thể tận dụng lợi thế của xu hướng đi lên này.

Quy tắc số 4: Cẩn thận với các khoản phí

Các khoản đầu tư khác nhau mang đến các loại chi phí khác nhau. Chẳng hạn, khi tham gia quỹ tương hỗ, nhà đầu tư phải chi trả rất nhiều khoản phí. Nó bao gồm phí thường niên phí hiệu quả, phí tham gia, phí rút ra khỏi quỹ, phí nghiệp vụ cổ đông, phí lưu ký, phí cho nghiệp vụ kế toán, phí chi cho đội ngũ ủy thác,… Đôi khi sau khi trừ những khoản chi phí, lợi nhuận của bạn sẽ chẳng còn mấy đồng. 

Bên cạnh đó, khi bán cổ phiếu, bạn cũng sẽ phải trả một số khoản phí nhất định. Nhà đầu tư phải chi trả phí giao dịch cho công ty chứng khoán mỗi khi phát sinh giao dịch ở cả hai chiều mua hoặc bán. Phí giao dịch được tính theo tỷ lệ phần trăm trên tổng giá trị giao dịch khớp lệnh. Ngoài ra bạn cũng có thể kể đến phí lưu ký chứng khoán, thuế thu nhập cá nhân,… 

Đặc biệt là trong thời kỳ thị trường sụp đổ, mỗi khoản phí bạn có thể tiết kiệm được sẽ tăng thêm khả năng sống sót sau thời kỳ suy thoái của bạn.

Quy tắc số 5: Có kế hoạch dự phòng

Cuối cùng, bí quyết cuối cùng để xây dựng tài sản khi gặp bão là tạo ra nguồn thu nhập dự phòng. Đó là một trong những chiến lược đơn giản nhưng hiệu quả nhất giúp giảm thiểu rủi ro. 

Về bản chất, bạn sống nhờ vào công việc hàng ngày của mình, chuẩn bị cho kỳ nghỉ hưu bằng cách tham gia bảo hiểm và tiết kiệm. Sau đó, bạn xây dựng các công cụ giúp tạo ra những nguồn thu nhập bằng khoản đầu tư. Đây có thể là các khoản đầu tư thu nhập thụ động, như nhà cho thuê, bằng sáng chế hoặc tiền bản quyền. Hoặc họ có thể là những doanh nghiệp nhỏ được quản lý khá độc lập bởi nhóm bạn thuê, chẳng hạn như địa điểm kinh doanh nhượng quyền hoặc mặt tiền cửa hàng bán lẻ.

Bằng cách đó, trong khi bạn đang làm những công việc thường ngày – đi làm, đón con, họp nhân viên và đổ xăng cho ô tô – bạn vẫn kiếm được tiền. Chiến lược này có thể giúp bạn giảm bớt nỗ lực tìm kiếm sự độc lập về tài chính trong nhiều thập kỷ, chưa kể đến việc bảo vệ bạn nếu chẳng may bị mất việc.

Tạm kết

Tác động của sự sụp đổ của thị trường chứng khoán có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nhiều nếu bạn sắp nghỉ hưu. Điều tốt nhất bạn có thể làm nếu sắp nghỉ hưu hoặc cần tài chính cá nhân ít biến động hơn trong tương lai gần là thực hiện thay đổi danh mục. Hãy chuyển tiền vào khoản đầu tư với rủi ro thấp hơn. Điều này sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng danh mục nhưng ngăn ngừa tổn thất lớn trong thời kỳ suy thoái lớn.

Chia sẻ

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!