Cách các mùa và kỳ nghỉ lễ lớn ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán

Trước và sau những kỳ nghỉ lễ lớn có thể tạo ra những hiện tượng bất thường trên thị trường chứng khoán.  

Thị trường chứng khoán chịu tác động theo mùa, tại những thời điểm nhất định trong năm, tháng hoặc thậm chí tuần, giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm.

Điều này có thể là do số lượng nhà đầu tư hoạt động trên thị trường thay đổi mạnh, ảnh hưởng đến mức độ biến động của giá cổ phiếu. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư dựa vào phân tích kỹ thuật – sử dụng biểu đồ để xác định các mô hình lịch sử về giá của một tài sản – do đó có xu hướng bán hoặc mua cùng lúc.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là xu hướng chứng khoán theo các thời điểm nhất không phải lúc nào cũng áp dụng hiệu quả. Chúng chỉ nên là một yếu tố trong chiến lược của bạn.

Nhảy vào thị trường trong tháng Giêng

Thị trường chứng khoán có xu hướng hoạt động tốt vào đầu năm vì đây là thời điểm nhiều nhà đầu tư có vốn mới để đưa vào thị trường. Do đó, họ có nhiều khả năng mua cổ phiếu và đẩy giá lên cao. Trong lịch sử, cổ phiếu của các công ty có vốn hóa nhỏ thường tăng mạnh nhất từ ​​hiệu ứng này.

Tuy nhiên, vì lý do tương tự, tháng Giêng cũng thường là tháng đầy biến động đối với giá cổ phiếu. Tháng này cũng được theo dõi chặt chẽ vì nhiều nhà đầu tư tin rằng diễn biến của thị trường chứng khoán trong tháng 1 sẽ báo trước xu hướng của cả năm. 

Cách các mùa và kỳ nghỉ lễ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán

Bán vào tháng 5

Giá cổ phiếu có xu hướng giảm trong những tháng mùa hè. Trên thực tế, thị trường thường sôi động từ tháng 11 đến tháng 4 năm, mọi người tăng cường mua sắm, thị trường có sự tăng trưởng mạnh nhất vào tháng 4. Từ tháng 5 đến tháng 10, thị trường chậm lại, nhà đầu tư ít giao dịch hơn. Đây là thời điểm nhiều nhà đầu tư hoặc tổ chức lớn nghỉ hè, ít đầu tư hơn. Nhiều người cũng hạn chế đầu tư để tránh bị ảnh hưởng lớn nếu thị trường giảm đột ngột trong khi họ không có mặt tại màn hình giao dịch để phản ứng nhanh chóng.

Điều này đã dẫn đến một trong những câu nói nổi tiếng nhất trên thị trường chứng khoán: Sell in May and go away, don’t come back till St Leger Day – Bán vào tháng 5 và đi đi, đừng quay lại cho đến Ngày St Leger. Ngày St. Leger ở đây chỉ cuộc đua ngựa St. Leger, thường được tổ chức giữa tháng 9 hàng năm. Nó kêu gọi các nhà đầu tư bán cổ phiếu của họ vào tháng 5 và mua lại vào tháng 9.

Bởi vì khối lượng giao dịch và tính thanh khoản thấp hơn trong mùa hè, chỉ cần một giao dịch lớn có thể khiến mức giá tăng/giảm mạnh. Do đó giá cổ phiếu có thể biến động nhiều hơn trong thời gian này và giao dịch có thể có rủi ro cao hơn.

Tái cân bằng cuối quý/cuối năm

Cuối quý hoặc năm tài chính cũng có thể chứng kiến ​​thị trường chứng khoán trở nên khá biến động, giá cổ phiếu của một số công ty đảo chiều.

Điều này là do các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ thường tái cân bằng danh mục đầu tư. Nếu giá cổ phiếu của một công ty tăng mạnh, họ có thể quyết định chốt lãi từ các giao dịch đó và bán cổ phiếu. Điều này có thể đẩy giá cổ phiếu xuống. Ngược lại, nếu giá cổ phiếu của một công ty giảm mạnh, họ có thể quyết định rằng công ty đó hiện đang bị định giá thấp và mua vào. Điều này có thể đẩy giá cổ phiếu của công ty lên cao.

Cách các mùa và kỳ nghỉ lễ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán

Những kỳ nghỉ lễ dài ngày 

Giá cổ phiếu thường tăng trước những ngày cuối tuần dài và ngày nghỉ lễ kéo dài hơn 3 ngày chẳng hạn như Quốc khánh, Tết âm lịch,… Điều này được cho là nhờ sự lạc quan và tinh thần tốt của các nhà giao dịch. Một số người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn trong cách ngày lễ, do vậy đẩy giá cổ phiếu của một số mặt hàng lên cao. 

Cổ phiếu cũng có xu hướng trải qua sự sụt giảm lớn nhất trong tuần vào thứ Hai và mức tăng lớn nhất vào thứ Sáu.

Hội chứng sợ thứ 2 – Monday Blues 

Giá cổ phiếu cũng được cho là sẽ biến đổi theo một cách nhất định tùy thuộc vào ngày trong tuần hoặc tháng. Cái gọi là hiệu ứng Thứ Hai đề cập đến xu hướng giá cổ phiếu trải qua đợt giảm giá lớn nhất trong tuần.

Một số người cho rằng nguyên nhân là do có một lượng lớn tin xấu được tung ra vào cuối tuần. Những người khác cho rằng đơn giản là tinh thần của các nhà đầu tư đang xuống thấp khi họ quay trở lại làm việc.

Ngược lại, thứ Sáu thường chứng kiến ​​giá cổ phiếu tăng mạnh nhất trong tuần. Giá cổ phiếu cũng thường hoạt động tốt hơn vào cuối và đầu tháng, giảm xuống ở giữa.

Tạm kết

Hãy nhớ rằng cố gắng tìm những khe hở bất thường và đầu tư khá mạo hiểm. Nhiều điều bất thường khó có thể đoán được chính xác lúc nào sẽ xảy ra. Hơn thế nữa, chúng thường là sản phẩm của quá trình phân tích dữ liệu quy mô lớn nhằm xem xét các danh mục bao gồm hàng trăm cổ phiếu chỉ mang lại lợi thế hiệu suất một phần nhỏ.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!