Cổ phiếu Blue Chip là gì và chúng có phải là khoản đầu tư tốt?

Cổ phiếu Blue Chip được các nhà đầu tư ưa chuộng vì độ tin cậy, có giá trị ổn định và thuộc những công ty lâu đời. 

Khi một tài sản có giá trị và được săn đón nhiều, nó có thể được gọi là Blue Chip. Người tiêu dùng có thể dán nhãn Blue Chip cho bất cứ thứ gì, chẳng hạn như một bức tranh của một họa sĩ nổi tiếng, hoặc một quả bóng đã được “lăn” trong 1 trận đấu quan trọng. 

Nếu bạn đang nghĩ đến việc đầu tư, trước tiên bạn nên có ý tưởng về bối cảnh và những lựa chọn có sẵn cho mình. Bạn có thể muốn bắt đầu an toàn bằng cách đầu tư vào những cổ phiếu không gây ra bất kỳ rủi ro lớn nào và đó chính là cổ phiếu Blue Chip. 

Cổ phiếu Blue Chip là gì

 

Cổ phiếu Blue Chip là gì?

Cổ phiếu Blue Chip được phát hành bởi một công ty lớn, có uy tín, tình hình tài chính tốt và danh tiếng xuất sắc. Thông thường, những công ty như vậy đã hoạt động trong nhiều năm, doanh thu lớn và thường trả cổ tức cho nhà đầu tư.

Một công ty Blue Chip thường có vốn hóa thị trường hàng đầu. Nhìn chung, đây là công ty dẫn đầu thị trường hoặc nằm trong số 3 công ty lớn nhất trong lĩnh vực. Khi nhắc đến những công ty này dù không tham gia thị trường chứng khoán, đó vẫn là cái tên quen thuộc với hầu hết mọi người. 

Đặc điểm của cổ phiếu Blue Chip

Hãy nghĩ về cổ phiếu Blue Chip như 1 nàng dâu hay chàng rể đưa về nhà ra mắt cho bố mẹ. Nó tạo ấn tượng tốt và có nguồn lực mạnh để chứng minh bản thân. Nó ổn định, có trách nhiệm và đáng tin cậy. 

Các công ty Blue Chip luôn hoạt động vững chắc dù trong thời điểm thuận lợi hay khó khăn. Các cổ phiếu này thường có những điểm chung sau:

  • Vốn hóa thị trường lớn: Đây là thước đo quy mô và giá trị của một công ty. Đây là cổ phiếu của công ty vốn hóa lớn, thường có giá trị thị trường từ 10 nghìn tỷ trở lên. 
  • Lịch sử tăng trưởng: Cổ phiếu Blue Chip có lịch sử đáng tin cậy, tăng trưởng bền vững và tiềm năng phát triển trong tương lai. Chúng có thể không hào nhoáng như một số cổ phiếu tăng trưởng nhanh trong thời gian ngắn nhưng có uy tín lâu dài.
  • Chỉ số thị trường: Cổ phiếu này nằm trong chỉ số thị trường lớn như VN30 (Việt Nam), S&P 500, S&P 100 (Mỹ),…
  • Cổ tức: Phần lớn cổ phiếu Blue Chip đều trả cổ tức thường xuyên. 

Cổ phiếu Blue Chip là gì

Blue Chip có phải là khoản đầu tư tốt?

Cổ phiếu Blue Chip (hoặc bất kỳ chứng khoán nào khác) có phải là một khoản đầu tư tốt hay không tùy thuộc vào một số yếu tố của nhà đầu tư. Đó là nhu cầu tài chính, mục tiêu, khả năng chấp nhận rủi ro và phong cách đầu tư. 

Tuy nhiên, Blue Chip có thể đóng vai trò quan trọng trong danh mục đầu tư. Chúng cung cấp sự kết hợp hiệu quả giữa các đặc điểm tăng trưởng và giá trị có thể cân bằng những thăng trầm do suy thoái kinh tế và biến động thị trường gây ra. Các công ty này đều nhất quán, hoạt động tốt nhất với nền tảng cơ bản vững chắc. Và thu nhập từ cổ tức thường đáng tin cậy. 

Ưu điểm chính của việc đầu tư vào cổ phiếu Blue-chip

Tình hình tài chính vững mạnh, định giá thị trường xuất sắc và giá trị tín dụng của các cổ phiếu Blue Chip có lợi cho các nhà đầu tư. 

Các nhà đầu tư cổ phiếu Blue Chip sẽ tận dụng được những lợi thế sau:

  • Cổ tức ổn định và thường xuyên: Bất kể điều kiện thị trường như thế nào, các nhà đầu tư đều có được lợi nhuận ổn định từ khoản đầu tư của họ.
  • Cơ hội đạt được các mục tiêu tài chính: Là lựa chọn đầu tư dài hạn với tầm nhìn đầu tư trên 7 năm. Blue Chip mang lại cho các nhà đầu tư nhiều thời gian để xây dựng một danh mục bền vững qua nhiều năm. 
  • Lợi thế của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư: Các công ty Blue Chip không tạo ra doanh thu chỉ từ một kênh. Điều này cho phép họ quản trị tổn thất trước những khó khăn trong hoạt động. Các nhà đầu tư của những công ty này cũng dễ dàng quản trị rủi ro nhờ cổ phiếu này.  
  • Tính thanh khoản: Các công ty Blue Chip được thị trường yêu thích và mức độ tín nhiệm cao. Nó trực tiếp nâng cao giá trị thị trường của dạng cổ phiếu này và khiến chúng trở thành một lựa chọn đầu tư hấp dẫn. Điều này trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán các cổ phiếu đó có tính thanh khoản. 
  • Cổ phiếu Blue Chip là gì

Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Blue Chip

Cổ phiếu Blue Chip được phát hành bởi các công ty tốt nhất trong một ngành/lĩnh vực và thường có tình hình tài chính vững chắc và mức định giá đáng ghen tị. Thông thường, Blue Chip chứng tỏ lịch sử đạt hiệu suất vượt trội và lợi nhuận hấp dẫn đối với nhiều thế hệ nhà đầu tư. Đó là lý do tại sao chúng có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho danh mục đầu tư (tùy thuộc vào mục tiêu và phong cách đầu tư).

Tuy nhiên, chúng không tránh khỏi sự suy thoái của thị trường và biến động kinh tế. Đó là điều mà tất cả các nhà đầu tư đang xem xét Blue Chip nên ghi nhớ.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!