Đa dạng danh mục đóng vai trò quan trọng khi đầu tư chứng khoán

Khi đầu tư chứng khoán, đa dạng danh mục giúp chúng ta quản lý rủi ro tốt hơn. 

Khi tham gia vào thị trường lao động, phần lớn mọi người sẽ “rải” hồ sơ ở một số công ty để có nhiều cơ hội hơn. khi nộp đơn vào nhiều công ty, bạn cũng tránh được rủi ro “tất tay”, rồi không được chọn. 

Chúng ta dường như rất khó để chắc chắn liệu mình có phải là người được công ty chọn không vì đây là quyết định bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố ngoài năng lực của bản thân chẳng hạn như văn hóa công ty, mức lương đề xuất, phong cách làm việc,… Trong đầu tư chứng khoán cũng như vậy, chúng ta khó có thể dự đoán chính xác thời điểm lên xuống của giá cổ phiếu, nắm toàn bộ thông tin về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp,… Do vậy, lựa chọn đa dạng danh mục sẽ giúp bạn an toàn và sinh lời trong bất kỳ điều kiện thị trường nào. 

Đa dạng danh mục khi đầu tư chứng khoán

Đa dạng danh mục đầu tư là gì?

Chắc hẳn phần lớn nhà đầu đều đã từng nghe đến câu nói “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Nếu 1 người nông dân vấp ngã khi mang rổ trứng từ chuồng gà về, kết quả có thể là tất cả các quả trứng đều vỡ vụn. Các nhà đầu tư cũng đã lĩnh hội nó, thông thiệp này gói gọn hoàn hảo ý tưởng không mạo hiểm tất cả số tiền của bạn vào 1 mã cổ phiếu hay 1 khoản đầu tư.

Danh mục đầu tư đa dạng là một tập hợp các khoản đầu tư khác nhau, kết hợp với nhau để giảm rủi ro tổng thể. Đa dạng danh mục có thể bao gồm sở hữu cổ phiếu từ các lĩnh vực với mức độ rủi ro khác nhau, thêm vào đó là trái phiếu, bất động sản,… Điều này giúp giảm rủi ro mất vốn vĩnh viễn của nhà đầu tư và quản lý quá trình biến động tổng thể của danh mục đầu tư. Đổi lại, lợi nhuận từ một danh mục đầu tư đa dạng hóa sẽ thấp hơn so với những gì một nhà đầu tư có thể kiếm được nếu họ có thể chọn một cổ phiếu duy nhất và nó tăng trưởng tốt. 

Một danh mục đa dạng nên có sự kết hợp rộng rãi của các khoản đầu tư. Sau nhiều năm nghiên cứu, các cố vấn tài chính đã khuyến nghị xây dựng danh mục đầu tư 60/40, phân bổ 60% vốn cho cổ phiếu và 40% cho các khoản đầu tư ít rủi ro hơn như trái phiếu. 

Một trong những chìa khóa để có danh mục đầu tư đa dạng là sở hữu nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Điều đó có nghĩa là nắm giữ hỗn hợp các cổ phiếu công nghệ, cổ phiếu năng lượng và cổ phiếu chăm sóc sức khỏe, cũng như một số từ các ngành khác. Một nhà đầu tư không cần tiếp xúc với mọi lĩnh vực nhưng nên tập trung vào việc nắm giữ cổ phiếu của các công ty hoạt động tốt. Hơn nữa, các nhà đầu tư nên xem xét các cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu vốn hóa nhỏ, cổ phiếu chia cổ tức, cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị . 

Đa dạng danh mục khi đầu tư chứng khoán

Chiến lược tạo đa dạng danh mục

Một trong những cách nhanh nhất để xây dựng danh mục đa dạng là đầu tư vào khoảng 3-5 cổ phiếu. Tuy nhiên, điều quan trọng là những cổ phiếu này phải đến từ nhiều ngành nghề khác nhau. Mặc dù việc mua cổ phiếu của hàng chục gã khổng lồ công nghệ nổi tiếng có thể rất hấp dẫn, nhưng đó không phải là sự đa dạng hóa đúng đắn. Nếu chi tiêu cho công nghệ bị ảnh hưởng do suy thoái kinh tế hoặc các quy định mới, cổ phiếu của tất cả các công ty đó có thể đồng loạt giảm. Do đó, các nhà đầu tư nên đảm bảo rằng họ phân bổ số tiền đầu tư của mình vào một số ngành.

Điều này cũng giống như việc bạn rất thích làm truyền thông cho ngành thực phẩm, nhưng lại không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bạn nộp toàn bộ hồ sơ xin việc vào các công ty trong ngành này, điều đó có thể sẽ rất rủi ro. Thay vào đó, bạn có thể nộp vào một số công ty ở những ngành khác hoặc agency giúp trải nghiệm đa dạng các ngành nghề. 

Một cách nhanh chóng để giảm rủi ro khi đầu tư cổ phiếu đối với những người không có thời gian nghiên cứu cổ phiếu là mua một quỹ chỉ số. Ví dụ, mua quỹ chỉ số VN30, tập hợp 30 cổ phiếu chiếm vốn hóa lớn trên thị trường. Lợi ích của các quỹ chỉ số là nhà đầu tư không phải nghiên cứu quá nhiều, mà vẫn có thể lựa chọn những cổ phiếu tốt nhất cung cấp sự đa dạng hóa ngay lập tức.

Bên cạnh đó, theo thời gian, quy mô nắm giữ trong danh mục đầu tư của bạn sẽ thay đổi dựa trên hiệu suất đầu tư. Những cổ phiếu nắm giữ có hiệu suất cao sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng danh mục đầu tư của bạn. Trong khi đó, những cổ phiếu có hiệu suất kém nhất sẽ giảm tỷ trọng. Để duy trì danh mục đầu tư đa dạng, nói chung bạn nên cân đối lại danh mục đầu tư theo tỷ trọng thích hợp cho từng khoản đầu tư. Bạn có thể không cần làm việc này thường xuyên hơn mỗi quý, nhưng bạn nên kiểm tra mọi thứ ít nhất hai lần một năm.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!