Đã đến lúc kiểm tra khoản đầu tư cuối năm

Với những biến động trong 1 năm vừa qua, điều quan trọng là bạn bắt đầu xem xét lại các khoản đầu tư cuối năm. 

Đây là một năm đầy biến động đối với thị trường, với những lần giảm mạnh và phục hồi ngắn ngủi. Điều đó khiến cuối năm trở thành thời điểm tuyệt vời để kiểm tra danh mục đầu tư. Qua 1 năm có thể những phân bổ danh mục lúc ban đầu đã không phù hợp với mục tiêu của bạn. 

1. Đảm bảo rằng danh mục đầu tư phù hợp với mục tiêu

Mục đích của việc xem xét danh mục là để đảm bảo rằng các khoản đầu tư vẫn phù hợp với mục tiêu, thời gian, tình hình tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro trong năm. Nếu đúng như vậy, đó là một dấu hiệu tốt. Còn nếu không, đã đến lúc bạn nên thực hiện những điều chỉnh cần thiết. Bạn phải bắt đầu một kế hoạch bao gồm đảm bảo các mục tiêu tài chính đang đi đúng hướng.

Trong quá trình đó có thể sẽ có những yếu tố bất ngờ xảy ra, chẳng hạn như bất ổn trong bối cảnh đại dịch. Vì vậy, để đảm bảo rằng danh mục đầu tư vẫn phù hợp với mục tiêu tài chính, bước đầu tiên là bắt đầu xem xét chúng định kỳ.

Nếu bạn phải đối mặt với tình trạng mất việc làm hoặc giảm thu nhập vào năm 2023 và buộc phải cắt giảm khoản tiết kiệm, hãy điều chỉnh mục tiêu nghỉ hưu và lập kế hoạch đóng góp cho năm 2024. Và đừng coi năm 2023 là một năm mất mát. Lợi nhuận kép giúp tăng tài sản ngay cả khi bạn không thể gửi thêm tiền vào.

Đã đến lúc kiểm tra khoản đầu tư cuối năm

2. Xem lại hiệu suất danh mục đầu tư cuối năm

Sau khi đảm bảo các khoản đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính, bạn cần phân tích hiệu suất danh mục của mình vào cuối năm. Hiệu suất danh mục phụ thuộc vào loại tài sản bạn nắm giữ và hiệu suất cụ thể. Tuy nhiên, đôi khi danh mục đầu tư có thể hoạt động kém mặc dù loại tài sản cơ bản đang tốt. Do đó, bạn cần xác định khoản nắm giữ nào đang hoạt động kém, và có giải pháp thay thế tốt hơn nếu cần thiết.

Lưu ý rằng nếu danh mục đầu tư của bạn hoạt động kém khi tâm lý thị trường trở nên tồi tệ, bạn không nên hoảng sợ và thực hiện thay đổi ngay lập tức. Bạn phải phân tích các thông số định lượng và định tính khác nhau về cổ phiếu. Điều này nhằm phát hiện ra bất kỳ cổ phiếu nào hoạt động kém hiệu quả liên tục. Sự kém hiệu quả trong ngắn hạn do sự bất ổn của thị trường gây ra có thể được bỏ qua.

Việc xem xét kỹ lưỡng hiệu suất danh mục đầu tư sẽ giúp bạn nhận ra các quyết định đầu tư cần thực hiện. Bước này giúp bạn tránh nắm giữ những khoản đầu tư không xứng đáng và không phù hợp, gây trở ngại cho việc đạt được mục tiêu. 

3. Đánh giá việc phân bổ khoản đầu tư cuối năm

Cuối năm là thời điểm tuyệt vời để xem xét lại sự kết hợp các khoản đầu tư vào những loại tài sản khác nhau. Bạn phải đảm bảo rằng việc phân bổ tài sản phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro, tình hình tài chính và khoảng thời gian. Nếu trải qua những thay đổi lớn trong cuộc đời, bạn có thể nên điều chỉnh chiến lược đầu tư. 

Vì không có hai loại tài sản nào hoạt động theo cùng một hướng nên việc phân bổ tài sản lý tưởng cho các nhà đầu tư là sự kết hợp giữa vốn chủ sở hữu, nợ và các loại tài sản khác. Phân bổ tài sản là nền tảng của đầu tư. Còn đa dạng hóa là chìa khóa để nắm giữ một danh mục đầu tư có thể phát triển mạnh mẽ trong các chu kỳ thị trường khác nhau.

Nếu cách kết hợp tài sản hiện tại không đạt được như mong muốn trong năm qua, hãy xem xét lại. Nghiên cứu động lực thị trường và hoàn cảnh tài chính cá nhân, bạn có thể phân bổ lại khoản đầu tư của mình với thiết lập tỷ lệ rủi ro-lợi nhuận tốt hơn. 

Đã đến lúc kiểm tra khoản đầu tư cuối năm

4. Tránh rủi ro quá mức

Sau khi tăng trưởng mạnh mẽ sau cuộc suy thoái hậu Covid-19 vào năm 2020 và 2021, thị trường đã lao dốc nhanh chóng như lạm phát tăng vào năm 2022 và 2023. Khi thị trường chao đảo, bạn sẽ hiểu rõ về khả năng chấp nhận rủi ro của chính mình. Tức là bạn sẵn sàng chịu đựng thua lỗ để theo đuổi lợi nhuận lớn hơn trong tương lai.

Điều quan trọng là phải cân bằng tỷ lệ rủi ro-lợi nhuận. Sau đó, xác định mức độ rủi ro trong danh mục đầu tư của bạn. Do đó, bạn cần tránh gặp phải bất kỳ rủi ro không đáng có nào bằng cách đầu tư vào những tài sản phù hợp. 

Việc nắm giữ ở hiện tại có thể lý tưởng theo cách phân bổ tài sản trước đó của bạn. Tuy nhiên, xem xét những thay đổi về động lực thị trường và sự không chắc chắn do đại dịch, tính rủi ro của danh mục có thể đã thay đổi. 

Ví dụ, danh mục đầu tư có có tỷ lệ cao là cổ phiếu, rủi ro cao, lợi nhuận cao. Tuy nhiên, mức độ chấp nhận rủi ro của bạn đã giảm xuống mức vừa phải hoặc thận trọng. Bạn nên cân bằng lại danh mục đầu tư của mình và chuyển sang các con đường an toàn hơn. Danh mục đầu tư phải đồng bộ với mức độ chấp nhận rủi ro của bạn để duy trì hiệu suất danh mục đầu tư lành mạnh.

Đã đến lúc kiểm tra khoản đầu tư cuối năm

5. Cân bằng lại danh mục đầu tư cuối năm

Rà soát và Tái cân bằng là hai khía cạnh khác nhau. Tái cân bằng danh mục đầu tư là điều chỉnh những sai lệch trong phân bổ ban đầu. Ví dụ, ban đầu bạn dành 60% danh mục đầu tư cổ phiếu vốn hóa lớn và chia đều phần còn lại cho cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ. 

Bây giờ, sau khi giá trị của các cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ tăng mạnh, phân bổ tổng thể các cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục đầu tư của bạn đã giảm xuống, chẳng hạn như 50%. Vì vậy, như một phần của việc tái cân bằng danh mục đầu tư, bạn cần cắt giảm mức độ cổ phiếu công ty vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ. Đồng thời, tăng phần trăm với cổ phiếu vốn hóa lớn để đạt được sự kết hợp ban đầu. 

Bạn chỉ có thể cân nhắc việc cân bằng lại danh mục đầu tư của mình khi có sự sai lệch đáng kể so ban đầu. Không phải lúc nào bạn cũng có kế hoạch xem lại danh mục đầu tư của mình. Bước tái cân bằng danh mục đầu tư này sẽ nâng cao hiệu suất và cũng làm giảm rủi ro tập trung vào bất kỳ danh mục cụ thể nào của tài sản.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!