Tại sao đặt ra nguyên tắc cắt lỗ rất quan trọng khi đầu tư chứng khoán?

Đặt nguyên tắc cắt lỗ cũng như cách bạn cần suy nghĩ xem có nên chia tay với người yêu không. 

Quyết định đưa ra lời chia tay rất khó khăn. Một số người cảm thấy tiếc nuối khoảng thời gian bên nhau và không sẵn sàng để tạm biệt dù biết rằng đối phương không còn yêu mình như trước. Giống như những người đã trải qua khoảng thời gian vô cùng hạnh phúc trong tình yêu, các nhà đầu tư từng đạt được mức lợi nhuận lớn với danh mục của mình rất khó để đành lòng cắt lỗ. Tuy nhiên, cắt lỗ là phương pháp hiệu quả nhất để tránh đau lòng về cả tình cảm lẫn túi tiền. 

Không khó để bắt gặp những nhà đầu tư với danh mục thua lỗ đến 30-40% nhưng vẫn cố gắng chờ đợi mong đến 1 ngày khoản đầu tư của mình khởi sắc trở lại. Phần lớn những người vướng vào tình trạng này là do không đặt ra thời điểm cắt lỗ hoặc không làm theo nguyên tắc bản thân đã đặt ra từ trước. Đây là 3 lý do tại sao việc cắt lỗ rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán. 

Tại sao đặt ra nguyên tắc cắt lỗ rất quan trọng khi đầu tư chứng khoán?

Không phải lúc nào cổ phiếu của bạn cũng có thể phục hồi theo thị trường

Một số nhà đầu tư luôn hướng đến mục tiêu dài hạn khi tham gia thị trường chứng khoán. Do vậy, họ thường có suy nghĩ sẽ giữ cổ phiếu rất lâu và không cần phải quá quan tâm đến biến động của thị trường cũng như danh mục. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia tài chính, nhìn chung thị trường chứng khoán trong lịch sử đã tăng trưởng theo lợi nhuận trung bình hàng năm khoảng 10%. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn mua cổ phiếu đủ tốt, luôn tăng trưởng trong mọi giai đoạn của thị trường. 

Không phải cổ phiếu nào cũng tốt, luôn phục hồi theo nhịp của thị trường. Điều này cũng giống như mua hạt giống. Khi bạn mua phải hạt giống không tốt, dù bạn chăm sóc kỹ càng đến đâu, rất khó để hạt giống đó trở thành 1 cái cây hay bông hoa. Biết rằng thị trường chứng khoán thường sẽ tăng trưởng trong dài hạn, các nhà đầu tư lầm tưởng rằng cổ phiếu của họ cuối cùng sẽ tăng trở lại. 

Dù là nhà đầu tư ngắn hạn hay dài hạn, bạn cũng nên có những điểm cắt lỗ cho danh mục cổ phiếu của bản thân. Chẳng hạn, cổ phiếu A nếu thua lỗ 15-20%, bạn sẽ cần bán để cắt lỗ. “Cố đấm ăn xôi” trong những trường hợp này sẽ chỉ khiến bạn ngày càng thua lỗ hơn. 

Mặt khác, để cổ phiếu của bạn sau khi giảm về trở lại với giá gốc. Mức tăng trưởng đó sẽ phải cao hơn nhiều so với mức thua lỗ. Cụ thể, nếu bạn mua 100 cổ phiếu với giá 500.000 đồng, thua lỗ 10% tức là giá thị trường hiện tại là: 500.000-500.000×10%= 450.000 đồng. Để cổ phiếu này tăng lại mức giá ban đầu, nó sẽ cần tăng trưởng: (500.000/450.000 – 1)x100%= 11,11%. 

Tại sao đặt ra nguyên tắc cắt lỗ rất quan trọng khi đầu tư chứng khoán?

 

Theo bảng trên, nếu thua lỗ 50%, danh mục của bạn tại thời điểm đó cần tăng trưởng 100% để quay trở về giá gốc. Trên thực tế, dù trong thời điểm thị trường tốt nhất, rất khó để danh mục tăng trưởng mạnh mẽ như vậy. Do vậy, nghiên cứu từng mã cổ phiếu, đặt thời điểm cắt lỗ sẽ phù hợp và dễ dàng hơn.

Đặt nguyên tắc cắt lỗ giúp xoay tiền nhanh hơn

Khi đầu tư chứng khoán, phần lớn mọi người luôn cố gắng tìm kiếm cơ hội “tiền đẻ ra tiền”. Việc cắt lỗ và xoay chuyển dòng vốn sang một cổ phiếu hay danh mục đầu tư phù hợp hơn là điều cần thiết. Khi bạn xoay tiền nhanh chóng theo cách có lãi, nó sẽ tăng trưởng giống lãi kép và đảm bảo khả năng sinh lời trong các hoạt động giao dịch của bạn. Kỷ luật đó chỉ có thể được đảm bảo thông qua nguyên tắc cắt lỗ.

Bên cạnh đó, mỗi người có một nguồn vốn đầu tư ngắn hạn. Dù khẩu vị rủi ro cao hay thấp, bạn cũng cần phải duy trì kỷ luật cắt lỗ vì vốn là hữu hạn. Mỗi nhà đầu tư nên bắt đầu bằng cách phác thảo khoản lỗ tối đa mà bản thân sẵn sàng chấp nhận trong một giao dịch, trong một ngày, trong một tuần.

Tại sao đặt ra nguyên tắc cắt lỗ rất quan trọng khi đầu tư chứng khoán?

Cắt lỗ cũng là một cách để khóa lợi nhuận

Thông thường, khi nghĩ đến cắt lỗ, mọi người thường sẽ coi đây là cách để tránh tài khoản “bị cháy”. Tuy nhiên, cắt lỗ cũng có thể áp dụng trong việc khóa lợi nhuận. Chẳng hạn, cổ phiếu bạn đầu tư đang tăng trưởng chóng mặt lên tới 25%, qua mức giá dự định chốt lời. Trong thời điểm này, bạn có thể đặt ra mục tiêu rằng nếu mức lợi nhuận giảm từ 25% xuống dưới 20%, bạn sẽ bán để chốt lời để tránh không bị mất hết khoản lãi. 

Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là bạn có thể bị mất một khoản lợi nhuận nếu không chốt lời kịp thời. Trong đầu tư, bạn sẽ luôn phải đứng giữa những quyết định khó khăn như vậy, do đó hãy lên nguyên tắc và châm ngôn từ đầu để tránh cảm giác quá “hụt hẫng”. Vì điều này thường sẽ dẫn đến tâm lý muốn chờ đợi cho đến khi thị trường tăng trưởng trong tương lai. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!