Hướng dẫn đầu tư khi thị trường chứng khoán tăng mạnh đột ngột

Làm sao để nhà đầu tư kiếm lợi nhuận cũng như tránh rủi ro trong thời điểm thị trường chứng khoán tăng nhanh chóng? 

Bạn đã thấy những dòng tít những bài tin tức: Các chuyên gia đầu tư nói rằng một thị trường giá lên mới đang hình thành. Đọc tiếp để tìm hiểu thị trường giá lên là gì và cách bạn có thể tối đa hóa lợi nhuận một cách an toàn khi chứng khoán tăng giá. 

Thế nào là thị trường chứng khoán tăng mạnh?

Thị trường giá lên (Bull market) là một giai đoạn giá cổ phiếu tăng liên tục. Định nghĩa thị trường giá lên được chấp nhận là mức tăng trưởng từ 20% trở lên so tính từ mức đáy gần nhất. Tiêu chuẩn thứ 2 của thị trường chứng khoán tăng mạnh là thiết lập mức mới cho chỉ số chung. Chẳng hạn 1400 điểm là mức cao nhất của VN Index tại thời điểm hiện tại. Và khi nó tăng lên 1500 điểm trong tương lai, thiết lập mức mới thì đó là dấu hiệu của thị trường chứng khoán tăng mạnh. 

Thị trường giá lên đi đôi với niềm tin của nhà đầu tư và tâm lý thị trường tích cực. Thông thường, tâm lý tích cực được thúc đẩy bởi sự phát triển kinh tế. Khi các nhà đầu tư thấy điều kiện kinh tế được cải thiện, họ mong đợi điều đó sẽ mang lại lợi nhuận kinh doanh cao hơn. Nó có thể thúc đẩy nhiều giao dịch hơn và giá trị cổ phiếu tăng lên. Giá trị cổ phiếu tăng lên đó có thể ảnh hưởng trực tiếp và định lượng đến giá trị ròng của nhà đầu tư. 

Hướng dẫn đầu tư khi thị trường chứng khoán tăng mạnh đột ngột

Chiếc lược đầu tư vào thị trường chứng khoán tăng mạnh

Nếu chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một thị trường chứng khoán tăng mạnh mới thì bây giờ là lúc để chuẩn bị. Bạn sẽ không muốn bỏ lỡ đà tăng trưởng của thị trường này. Thực hiện theo 4 chiến lược dưới đây để tận dụng giá cổ phiếu tăng.

1. Đa dạng hóa và phân bổ tài sản

Bạn sẽ không kiếm được lợi nhuận từ thị trường giá lên trừ khi bạn đầu tư vào cổ phiếu. Vì vậy, hãy kiểm tra việc phân bổ tài sản của bạn. Có lẽ đã đến lúc bạn nên tăng phần trăm cổ phiếu lên và giảm trái phiếu và tiền mặt xuống. 

Tuy nhiên, hãy tiến hành thận trọng. Điều kiện thị trường có thể thay đổi nhanh chóng và thị trường giá lên thực sự có thể diễn ra chậm hơn bạn mong đợi. Đừng cho rằng cổ phiếu chỉ tăng lên từ đây. Và một quy tắc đầu tư cần lưu ý là không đầu tư tiền mặt mà bạn có thể cần trong 5 năm tới.

Thay vào đó, hãy tìm cách nắm giữ hỗn hợp cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt. Bạn có thể áp dụng quy tắc 110 để phân bổ theo độ tuổi. Đơn giản chỉ cần trừ số tuổi của bạn khỏi 110 và đầu tư tỷ lệ phần trăm đó trong danh mục đầu tư của bạn vào cổ phiếu. Nếu bạn 40 tuổi, khoản phân bổ của bạn sẽ là 70% cổ phiếu và 30% trái phiếu và tiền mặt. Điều này giúp bạn chuẩn bị tài chính cho nhiều tình huống hơn so với việc dồn toàn lực vào cổ phiếu.

Nếu bạn tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu, hãy đa dạng theo lĩnh vực. Như vậy bạn sẽ tránh khỏi điểm yếu của từng ngành cụ thể và cho phép bạn tiếp cận với lợi nhuận của từng ngành.

2. Tập trung vào các cổ phiếu và ngành tăng trưởng

Các cổ phiếu và ngành tăng trưởng tăng giá nhanh hơn so với thị trường tổng thể. Do vậy để tối ưu hóa lợi nhuận của các khoản đầu tư bạn cần nghiên cứu và nắm bắt được những cổ phiếu và ngành này. 

Cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng hoạt động tốt trong thị trường giá lên. Tuy nhiên, chúng có thể rủi ro hơn so với các công ty ổn định và lâu đời hơn.

Hướng dẫn đầu tư khi thị trường chứng khoán tăng mạnh đột ngột

3. Cân nhắc đầu tư giá trị

Cổ phiếu giá trị là những cổ phiếu có vẻ được định giá thấp – nghĩa là chúng đang được giao dịch với giá thấp hơn giá trị nội tại. Điều này có thể xảy ra khi các nhà đầu tư phản ứng thái quá trước tin xấu hoặc khi môi trường đầu tư  giúp các tài sản khác tăng trưởng nhanh hơn. Môi trường đầu tư là các yếu tố của quốc gia, địa phương có ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư và phát triển kinh tế.

Các nhà đầu tư lạc quan trong thị trường giá lên thích những tài sản tăng trưởng nhanh hơn. Vì vậy, cổ phiếu giá trị có thể tụt hậu khi thị trường đặc biệt mạnh.

Đối với những người kiên nhẫn, nhà đầu tư dài hạn, đây có thể là cơ hội mua vào. Cổ phiếu này thường thể hiện giá trị của chúng trong thị trường giá xuống. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thị trường chứng khoán tăng mạnh để tăng lượng nắm giữ cổ phiếu giá trị của mình một cách hiệu quả để chuẩn bị cho thị trường giá xuống tiếp theo. 

4. Tính trung bình chi phí bằng đô la

Trung bình chi phí bằng đô la hoặc DCA là phương pháp đầu tư theo lịch trình và ngân sách đã định. Một ví dụ là đầu tư 10 triệu đồng vào cùng một ngày hàng tháng thay vì cố gắng tính toán thời gian mua hàng một cách chiến lược.

Trong những ngày đầu, thị trường giá lên có thể không ổn định. DCA là một chiến lược để quản lý sự biến động đó – về cơ bản bằng cách bỏ qua nó. Bạn chỉ cần đầu tư theo lịch trình bất kể thị trường lên hay xuống. Khi thị trường đi xuống, bạn có thể mua nhiều hơn với 10 triệu đồng. Điều này giúp mức giá của cổ phiếu bạn mua vào luôn ở mức ổn định dù thị trường lên hay xuống. 

Hướng dẫn đầu tư khi thị trường chứng khoán tăng mạnh đột ngột

Những rủi ro cần lưu ý trong thị trường chứng khoán tăng mạnh

Thị trường giá lên có thể mang lại lợi nhuận dễ dàng nhưng cũng có một số cạm bẫy cần tránh. Ba vấn đề lớn là đầu tư quá tự tin, nguy cơ mắc vào bong bóng thị trường và khả năng lãi suất và/hoặc lạm phát có thể làm giảm tinh thần của nhà đầu tư.

1. Quá tự tin và đầu cơ

Bản chất của con người là nới lỏng quy tắc đầu tư khi cổ phiếu liên tục tăng. Tệ hơn nữa, một thị trường giá lên thực sự có thể mang lại lợi ích cho bạn vì đã chấp nhận nhiều rủi ro hơn lúc đầu. Vấn đề xuất hiện khi thị trường tăng giá kết thúc.

Nếu bạn đang nắm giữ một loạt cổ phiếu đầu cơ và thị trường đi xuống, bạn sẽ phải gánh những khoản nợ rất lớn Một số tổn thất đó có thể chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, suy thoái cũng có thể thay đổi vĩnh viễn triển vọng của các công ty nhỏ hơn, khiến giá cổ phiếu không thể tăng nữa. 

2. Nguy cơ bong bóng thị trường

Bạn có thể kiểm soát cách tiếp cận đầu tư của riêng mình. Song, bạn không thể kiểm soát cách tiếp cận của người khác. Các nhà đầu tư ít kỷ luật hơn hoặc thường xuyên giao dịch chắc chắn sẽ đầu cơ trong một thị trường giá lên. Nếu xu hướng đó chiếm lĩnh cộng đồng đầu tư nói chung, nó có thể tạo ra bong bóng thị trường. Đó là khi cổ phiếu nói chung đang được giao dịch với giá cao hơn giá trị thực của chúng.

Bong bóng thị trường không hoàn toàn xấu. Chúng tạo ra cơ hội kiếm tiền khi giá cổ phiếu tăng nhanh. Nhược điểm là một số nhà đầu tư chắc chắn sẽ nhận ra bong bóng và thay đổi hướng đi. Điều đó có thể khiến nhà đầu tư khác hoảng sợ, khiến giá cổ phiếu giảm nhanh chóng. Sự điều chỉnh hoặc sụp đổ có thể dẫn đến thị trường giá xuống mới. Nó sẽ kéo dài cho đến khi niềm tin của nhà đầu tư được phục hồi.

3. Tác động của lãi suất và lạm phát

Vài năm gần đây đã mang đến một loạt hoàn cảnh thị trường tài chính và kinh tế kỳ lạ. Chúng ta có lạm phát và lãi suất cao kéo dài. Có thể những chính sách tăng lãi suất sẽ được gia hạn tiếp. Hoặc lạm phát có thể tăng vọt trở lại. Cả hai kết quả đều có thể trì hoãn, làm suy giảm hoặc đảo ngược thị trường giá lên.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!