Làm thế nào để đầu tư với số tiền nhỏ vào thị trường chứng khoán?

Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ nhưng có một số điều cần lưu ý để tránh “ném tiền qua cửa sổ”. 

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất khi nói đến đầu tư chứng khoán là bạn cần một số tiền khá lớn. Những quan niệm sai lầm như vậy đã cướp đi cơ hội của những nhà đầu tư tiềm năng cùng các lợi ích của việc bắt đầu sớm. Họ tiếp tục chờ đợi để dành đủ tài chính đầu tư vào cổ phiếu. Hoặc nỗi sợ mất tiền cũng khiến họ lưỡng lự. 

Nhưng với tư cách là một nhà đầu tư, bạn có thể bắt đầu với mức vốn chỉ vài triệu đồng. Dưới đây là những điều bạn nên ghi nhớ để đầu tư với số tiền nhỏ vào thị trường chứng khoán

Làm thế nào để đầu tư với số tiền nhỏ vào thị trường chứng khoán?

1. Hiểu rõ sức mạnh tài chính của bạn 

Có 3 khía cạnh mà bạn cần tập trung vào: 

  • Rõ ràng về mục tiêu tài chính 

Tại sao bạn lại đầu tư? Mặc dù kiếm được lợi nhuận là một câu trả lời hiển nhiên, bạn dự định sử dụng số tiền này vào việc gì? Bạn đang cố gắng tiết kiệm cho việc nghỉ hưu của mình? Hay bạn có ý định mua nhà trong vài năm nữa? Hoặc có lẽ là chuẩn bị cho con đi du học. 

Dựa trên các mục tiêu, bạn sẽ có thể xác định các mốc thời gian và số tiền lợi nhuận lý tưởng mả bản thân đang hướng đến.

  • Đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro 

Đây là một khía cạnh quan trọng vì nó giúp bạn chọn đúng loại cổ phiếu nói chung. Hãy xác định mức chấp nhận rủi ro của bạn theo từng giai đoạn theo từng mức cao, trung bình và thấp. 

  • Tính toán thời gian đầu tư 

Cổ phiếu có xu hướng tạo ra lợi nhuận tốt trong khoảng thời gian 7-10 năm. Tuy nhiên, dựa trên tầm nhìn đầu tư, bạn có thể chọn những cổ phiếu có xu hướng mang lại lợi nhuận hợp lý.

2. Học những điều cơ bản về thị trường chứng khoán

Bạn không cần phải là chuyên gia để bắt đầu đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, bạn phải biết những kiến ​​thức cơ bản về đầu tư chứng khoán. Điều này bao gồm một số thông số cơ bản của công ty chẳng hạn doanh thu, lợi nhuận, hồ sơ nợ, tỷ suất lợi nhuận và triển vọng tăng trưởng trong tương lai. Lĩnh vực hoạt động của nó cũng đóng một vai trò quan trọng.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem kế hoạch trả cổ tức của các doanh nghiệp. Kiểm tra diễn biến giá cổ phiếu trong vài năm qua – liệu giá cổ phiếu có tăng đều đặn hay không và giá có biến động hay không. Điều này có thể giúp bạn tính toán về lợi nhuận trong tương lai khi quyết định đầu tư.

Làm thế nào để đầu tư với số tiền nhỏ vào thị trường chứng khoán?  

3. Bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ một cách chậm rãi

Đầu tiên, nếu muốn bắt đầu đầu tư, bạn cần có một nguồn vốn và hạn chế sử dụng đòn bẩy trong thời điểm này. Mặc dù tiết kiệm để đầu tư có vẻ như là một trở ngại lớn, nó lại dễ dàng hơn bạn nghĩ nhiều. Hãy tạo ngân sách cho các chi phí hàng tháng và tính số tiền tiết kiệm cố định. Ngay cả khi chỉ tiết kiệm được vài trăm nghìn mỗi tháng, theo thời gian, số tiền đó sẽ tăng và không lâu sau bạn sẽ có một số tiền nhỏ để bắt đầu tư. 

Bên cạnh đó, khi mới bắt đầu, nhiều nhà đầu tư với số tiền nhỏ thường có xu hướng mong muốn kiếm lời nhanh. Song, hãy nhớ rằng đầu tư không phải là một cuộc chạy nước rút. Duy trình được khoản lợi nhuận, tiền đẻ ra tiền bền vững mới là điều quan trọng nhất. Khi đầu tư 10 triệu đồng, điều quan trọng không phải là mất bao lâu để kiếm được 2, 3 triệu lợi nhuận mà là làm sao để không mất vốn và duy trì lãi. 

Chậm nhưng chắc chắn. Khi số tiền vốn tăng lên và sự hiểu biết của bạn về thị trường lớn hơn, bạn có thể chia số tiền ra một phần dành để đầu tư và phần còn lại là đầu cơ. Nhưng hãy nhớ rằng số vốn đầu cơ không lớn hơn đầu tư. 

4. Cẩn thận với cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny thường là những cổ phiếu có mệnh giá 10.000 đồng và thuộc doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ. Tất nhiên, không phải tất cả các cổ phiếu này đều kém hiệu quả và không đáng để đầu tư. Tuy nhiên, những cổ phiếu có giá thấp thường vì nhu cầu của nhà đầu tư thấp. Tức là cổ phiếu này không được giao dịch nhiều, tính thanh khoản kém. Giá của những cổ phiếu như vậy thấp có thể do tình hình tài chính của công ty, một số đang trên bờ vực sụp đổ. 

Những người đầu tư với số tiền nhỏ có xu hướng muốn mua cổ phiếu Penny. Bởi vì chúng có vẻ là lựa chọn tốt nhất trong điều kiện nguồn lực hạn chế. Trên thực tế, một số cổ phiếu Penny tăng rất nhanh trong một thời gian ngắn, đem lại lợi nhuận lớn. Song, điều đó cũng có nghĩa là chúng có thể giảm nhanh không kém. Mặc dù tiềm năng tăng trưởng có vẻ phi thường, với những cổ phiếu có rủi ro cao và bạn phải cân nhắc chúng trước khi đầu tư.

5. Đa dạng hóa khi đầu tư với số tiền nhỏ

Nhiều nhà đầu tư mới nghĩ rằng đa dạng hóa là dành cho những người chơi dày dạn kinh nghiệm. Thực tế không phải là như vậy. 

Các nhà đầu tư với số tiền nhỏ nên xem xét đa dạng hóa và không đầu tư quá nhiều vào một công ty duy nhất hoặc 1 lĩnh vực. Nếu lĩnh vực hoặc công ty nói trên bị ảnh hưởng nặng nề hơn vì bất kỳ lý do kinh tế vĩ mô nào, toàn bộ khoản đầu tư sẽ gặp rủi ro.

Ví dụ: Joe, người mới tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán tại Mỹ đã đầu tư vào cổ phiếu dược phẩm năm 2018 và 2019. Cổ phiếu này đã bị hạ giá do nhiều vấn đề của FDA (cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm) ở tất cả các công ty. Lĩnh vực này hoạt động kém hiệu quả. Giờ đây, khoản đầu tư của Joe cũng bị ảnh hưởng.

Nhưng anh ấy cũng đã đầu tư vào cổ phiếu lĩnh vực khách sạn và nó tăng trưởng rất tốt. Vì vậy, điều này đã giúp cân bằng tốt danh mục đầu tư của Joe. Năm 2020, với sự bùng phát của Covid-19, cổ phiếu dược phẩm tăng giá tốt trong khi cổ phiếu khách sạn giảm giá. Danh mục đầu tư của anh ấy vẫn xanh nhờ giá cổ phiếu dược phẩm tăng vọt.

Đây là cách đa dạng hóa hoạt động. Đa dạng hóa có thể là mua cổ phiếu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, hoặc công cụ đầu tư đa dạng như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu,…

Làm thế nào để đầu tư với số tiền nhỏ vào thị trường chứng khoán?

6. Tránh các quyết định đầu tư dựa trên cảm xúc

Hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán mới đều thua lỗ lỗ khi bị cảm xúc chi phối quyết định mua/bán. Ví dụ, sự sụp đổ thị trường gần đây do lệnh phong tỏa đã khiến nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu chất lượng tốt với giá thấp do hoảng loạn.

Lý tưởng nhất là bạn nên đưa ra quyết định dựa trên sự thật và dữ liệu, đồng thời có thể nắm giữ những cổ phiếu chất lượng trong khi mua lại các cổ phiếu không mạnh về cơ bản.

Bên cạnh đó, có rất nhiều lời khuyên đầu tư chứng khoán trên internet trong đó các nhà đầu tư nổi tiếng chia sẻ danh mục đầu tư của họ với mọi người. Các nhà đầu tư mới thường có xu hướng bắt chước những danh mục đầu tư này với giả định rằng họ sẽ kiếm được lợi nhuận tương tự ở quy mô thấp hơn.

Điều này rất nguy hiểm vì hầu hết các nhà đầu tư nổi tiếng này không chia sẻ chiến lược vào/ra của họ. Do đó, hãy bám sát những điều cơ bản và tìm kiếm những cách tốt nhất để bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ. Đầu tư không phải là cờ bạc.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!