Phân tích chuỗi cung ứng để đầu tư cổ phiếu hiệu quả hơn

Dưới đây là những điều nhà đầu tư nên biết về chuỗi cung ứng. Và cách nó ảnh hưởng trong đầu tư chứng khoán. 

Phân tích chuỗi cung ứng là một khái niệm quan trọng trong ngành tài chính. Đặc biệt, đây là một quá trình được sử dụng rộng rãi để phân tích cổ phiếu. Ý tưởng là xem xét hiệu quả hoạt động của các nhà cung cấp chính của công ty sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư và giao dịch tốt hơn.

Ví dụ, khi tiến hành phân tích chuỗi cung ứng của Apple, bạn có thể xem xét một số nhà cung cấp lớn nhất của hãng như Foxconn, Lumentum và Corning. Nếu Foxconn công bố kết quả yếu kém, đó có thể là dấu hiệu cho thấy Apple đặt hàng ít sản phẩm hơn.

Hàng hóa cũng rất hữu ích trong dạng phân tích này. Chẳng hạn, nếu giá của các mặt hàng quan trọng như niken và lithium tăng, điều đó có thể tác động đến các cổ phiếu xe điện như Tesla. Tương tự, giá gỗ xẻ cao hơn có thể có tác động đến lĩnh vực nhà ở.

Phân tích chuỗi cung ứng để đầu tư cổ phiếu hiệu quả hơn

Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng đề cập đến một quá trình trong đó một mặt hàng chuyển từ nguyên liệu thô sang sản phẩm hoàn chỉnh. Ví dụ, để sản xuất một chiếc iPhone, bạn cần một số thứ trong đó có pin lithium. 

Để tạo ra pin, bạn cần những nguyên liệu thô như lithium, nhôm, niken và lưu huỳnh. Những khoáng sản này được khai thác trên khắp thế giới. Một chiếc iPhone cũng cần có màn hình, chip và camera cùng những bộ phận khác.

Vì vậy, để tiến hành phân tích toàn diện chuỗi cung ứng cho công ty, bạn cần xác định được những bộ phận này. Bạn cũng cần phải biết nhà sản xuất của họ.

Tại sao những thông tin này lại quan trọng đối với các nhà đầu tư?

Khi sử dụng phương pháp phân tích này, bạn phải biết chuỗi cung ứng của các công ty mà bạn đầu tư vào. Bằng cách hiểu cách họ hoạt động, bạn có thể dễ dàng dự đoán các công ty có phù hợp với các tiêu chí đầu tư cá nhân không. 

Ví dụ, General Electric là một trong những nhà cung cấp động cơ lớn nhất cho Boeing. Vì vậy, nếu doanh nghiệp hàng không của General Electric thông báo kinh doanh chậm lại, đồng nghĩa với việc Boeing cũng gặp một số vấn đề.

Vì vậy, vai trò của chuỗi cung ứng trong việc ra quyết định đầu tư là rất quan trọng. Doanh số bán hàng tăng ở một nhà cung cấp có thể đồng nghĩa với việc có nhiều đơn đặt hàng hơn. Trong khi nguồn cung giảm có thể ảnh hưởng đến các công ty khác.

Trong quá khứ, chúng ta đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của các công ty tăng hoặc giảm theo sự liên kết. Ví dụ, như đã đề cập ở trên, cổ phiếu Apple có xu hướng phản ứng với hiệu quả hoạt động của một số nhà cung cấp chính của họ như Corning, Samsung, Hon Hai Precision và Broadcom.

Phân tích chuỗi cung ứng để đầu tư cổ phiếu hiệu quả hơn

Cách giao dịch chuỗi cung ứng

Để phân tích bằng mô hình này, bạn cần hiểu một số điều. Trước tiên , bạn cần hiểu các công ty cung cấp sản phẩm cho công ty mà bạn đầu tư. Bạn có thể có được thông tin này bằng cách xem qua các báo cáo thường niên của các công ty đó .

Chuỗi cung ứng không chỉ có các công ty. Nó còn liên quan đến nguyên liệu thô và tiền tệ. Ví dụ, khi giá dầu thô tăng vọt, rất có thể cổ phiếu của các công ty khai thác dầu cũng sẽ tăng theo. Tương tự, khi giá vàng tăng, giá cổ phiếu của các công ty khai thác vàng cũng sẽ tăng theo.

Mặt khác, khi giá nguyên liệu tăng cao, kết quả là lợi nhuận của các công ty sẽ bị siết chặt. Ví dụ, nếu giá bông tăng sẽ làm giảm lợi nhuận của các công ty như Adidas, dẫn đến giá cổ phiếu của họ giảm. Vì vậy, với tư cách là một nhà đầu tư, bạn phải luôn chú ý hơn đến những vấn đề này.

Điều gì có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng?

Có nhiều yếu tố có thể tác động đến chuỗi cung ứng. Một số trong những điều đáng chú ý nhất là:

  • Đình công: Một cuộc đình công ở một nhà cung cấp có thể dẫn đến những thách thức đáng kể trong chuỗi cung ứng. Ví dụ, một cuộc đình công tại Foxconn có thể ảnh hưởng đến Apple.
  • Thời tiết: Các sự kiện liên quan đến thời tiết như mưa lớn có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của công ty. Ví dụ, hạn hán có thể dẫn tới nguồn cung nông sản yếu.
  • Đại dịch: Một đại dịch lớn có thể tác động đến chuỗi cung ứng. Ví dụ, đại dịch Covid-19 đã dẫn đến những thách thức nghiêm trọng nhất đối với chuỗi cung ứng trong nhiều thập kỷ.
  • Thuế quan: Thuế quan và lệnh trừng phạt do một quốc gia áp đặt có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng. Vào năm 2022, Mỹ đã cấm các công ty sản xuất chip cung cấp sản phẩm cho các công ty Trung Quốc.

Phân tích chuỗi cung ứng để đầu tư cổ phiếu hiệu quả hơn

Tạm kết

Tiến hành phân tích chuỗi cung ứng có thể là một quá trình hữu ích khi đầu tư chứng khoán. Biết các nguyên liệu thô tạo nên sản phẩm và các nhà cung cấp hàng đầu cho công ty có thể giúp bạn có lợi thế trong việc đưa ra các quyết định đúng đắn .

Tuy nhiên, quá trình này không phải lúc nào cũng hiệu quả vì có những yếu tố khác tác động đến giá cổ phiếu của công ty. Ví dụ, các nhà cung cấp của Apple có thể công bố thu nhập cao nhờ các yếu tố bên ngoài khác như việc sáp nhập một công ty được mua lại.

Vì vậy, bạn nên sử dụng quy trình này để bổ sung cho các phương pháp phân tích khác của mình.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!