Quy tắc 72: Sau bao lâu khoản đầu tư tăng gấp đôi?

Các nhà đầu tư có thể sử dụng quy tắc 72 để lên kế hoạch giúp khoản đầu tư tăng gấp đôi như kế hoạch đã đề ra.

Hiện nay trên mạng có câu đùa rằng, khi thấy một ai đó vừa hay đúng như kiểu người yêu lý tượng, một số người sẽ ngay lập tức đã nghĩ tên của con sau này. Cũng cùng quan điểm “nghĩ xa” như vậy, những nhà đầu tư khi bước vào thị trường chứng khoán luôn tính toán xem trong trường hợp nào và mất bao lâu để khoản tiền của mình tăng gấp đôi, gấp 3 lần. Quy tắc 72 sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời. 

Quy tắc 72: Sau bao lâu khoản đầu tư tăng gấp đôi?

Quy tắc 72 – khoản đầu tư tăng gấp đôi như thế nào?

Quy tắc 72 thường được mọi người sử dụng để ước tính khoảng thời gian khoản đầu tư sẽ tăng gấp đôi, trong trường hợp tỷ suất lợi nhuận thu về hàng năm cố định và không có khoản đóng góp bổ sung nào. 

Nguyên tắc này giúp các nhà đầu tư hiểu được sức mạnh của lãi kép. Tỷ suất lợi nhuận càng cao thì thời gian cần thiết để tăng gấp đôi hoặc gấp ba khoản đầu tư càng ngắn. 

Cách sử dụng Quy tắc 72 để ước tính lợi nhuận

Giả sử bạn đầu tư 100 triệu đồng và bạn muốn biết sẽ mất bao lâu để đạt được 200 triệu đồng mà không cần phải tăng thêm bất kỳ khoản tiền nào trong số vốn đã bỏ ra. Với lợi tức hàng năm ước tính là 7%, bạn sẽ mất 10,29 năm (72:7) để khoản đầu tư tăng gấp đôi. 

Dưới đây là ví dụ về các tỷ suất lợi nhuận khác và Quy tắc 72 ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào:

Quy tắc 72: Sau bao lâu khoản đầu tư tăng gấp đôi?

Tuy nhiên, quy tắc dễ sử dụng và tính toán nhưng không phải là hoàn hảo nhất. Nếu bạn muốn có kết quả chính xác hơn mà không ngại áp dụng các công thức “rắc rối” hơn, bạn có thể sử dụng công thức logarit sau: 

T = ln(2) / ln(1+r)

Trong phương trình này:

–  “T” là thời gian để khoản đầu tư tăng gấp đôi

– “ln” là hàm logarit tự nhiên

– “r” là lãi suất 

Vì vậy, để sử dụng công thức này cho khoản đầu tư 100 triệu đồng được đề cập ở trên, với tỷ lệ suất lợi nhuận 6%, bạn có thể xác định rằng số tiền của mình sẽ tăng gấp đôi sau 11,9 năm. Con số này sẽ là 12 năm (72:6) khi áp dụng quy tắc 72. 

Đây là cách công thức logarit trong trường hợp này: T = ln(2) / ln(1+.06)

Cách sử dụng Quy tắc 72 để ước tính lãi kép

Giống như hầu hết các phương trình, bạn có thể di chuyển các biến để giải cho những phương trình khác. Nếu bạn đang nhìn lại một khoản đầu tư bản thân đã nắm giữ trong vài năm và muốn biết tiền lãi gộp hàng năm là bao nhiêu; bạn có thể chia 72 cho số năm cần thiết để khoản đầu tư của bạn tăng gấp đôi.

Ví dụ: nếu bạn bắt đầu với 100 triệu đồng và 8 năm sau số dư là 200 triệu đồng, hãy chia 72 cho 8 để có tỷ suất lợi nhuận hàng năm là 9%. 

Ưu và nhược điểm của quy tắc 72

Quy tắc 72 rất dễ tính toán, nhưng không phải lúc nào nó cũng là cách tiếp cận đúng đắn. Nó yêu cầu một tỷ suất lợi nhuận cố định và mặc dù các nhà đầu tư có thể sử dụng tỷ suất lợi nhuận trung bình của thị trường chứng khoán hoặc các tiêu chuẩn khác, hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải thực hiện nghiên cứu về tỷ suất sinh lời kỳ vọng và thận trọng với các ước tính của mình.

Ngoài ra, quy tắc 72 có tính chính xác cao nhất với tỷ suất lợi nhuận từ 6% đến 10%. Ví dụ, với tỷ lệ hoàn vốn 9%, phép tính đơn giản trả về thời gian để gấp đôi khoản đầu tư là 8 năm. Nếu bạn sử dụng công thức logarit, câu trả lời là 8,04 năm, một sự chênh lệch không đáng kể.   

Ngược lại, nếu bạn có tỷ lệ hoàn vốn là 2%, phép tính Quy tắc 72 của bạn sẽ trả về thời gian khoản đầu tư tăng gấp đôi là 36 năm. Nhưng nếu bạn chạy các con số bằng công thức logarit, bạn sẽ có 35 năm, chênh lệch đến 1 năm. 

Do đó, nếu bạn đang muốn biết nhanh khoản đầu tư của mình sẽ mất bao lâu để tăng gấp 2, hãy sử dụng quy tắc 72. Nhưng nếu bạn đang tính toán con số như một phần của kế hoạch tiết kiệm hưu trí hoặc giáo dục, hãy cân nhắc sử dụng phương trình logarit để đảm bảo rằng các giả định của bạn càng chính xác càng tốt.

Quy tắc 72: Sau bao lâu khoản đầu tư tăng gấp đôi?

Quy tắc 72 – khoản đầu tư tăng gấp đôi so với 70

Quy tắc 72 cung cấp các ước tính chính xác hợp lý nếu tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng hàng năm nằm trong khoảng từ 6% đến 10%. Nhưng nếu bạn đang cân nhắc tỷ suất thấp hơn, bạn có thể sử dụng Quy tắc 70 để thay thế.

Ví dụ, lợi nhuận kỳ vọng là 2%. Với phép tính Quy tắc 70 đơn giản, thời gian để nhân đôi số tiền đầu tư là 35 năm, chính xác như kết quả từ phương trình logarit.

Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng sử dụng nó với tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng hàng năm là 10%, công thức 70 sẽ cho bạn 7 năm trong khi hàm logarit trả về khoảng 7,3 năm, có sự khác biệt lớn hơn. 

Như với bất kỳ quy tắc nào, Quy tắc 72 và 70 không hoàn hảo. Nhưng chúng có thể cung cấp thông tin hữu ích để giúp bạn lập kế hoạch tiết kiệm dài hạn. Trong suốt quá trình này, hãy cân nhắc làm việc với một cố vấn tài chính, người có thể giúp bạn điều chỉnh chiến lược đầu tư cho phù hợp với mong muốn cá nhân. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!