Công ty chứng khoán bị tấn công mạng: Tác động và hậu quả

Tác động của tấn công mạng vào một công ty chứng khoán để lại nhiều trường hợp chưa từng xảy ra trên thị trường. Sự việc một công ty chứng khoán bị tấn công dữ liệu vừa qua là lần đầu tiên trong lịch sử ngành chứng khoán Việt Nam, một công ty lớn bị tấn công vào hệ thống dữ liệu. Cùng với đó việc tấn công mạng cũng đặt ra những câu hỏi liên quan đến bảo mật của các công ty chứng khoán. 

Tác động với công ty chứng khoán bị tấn công mạng

Tác động tấn công dữ liệu là những vấn đề lớn khó đong đếm toàn bộ. Tác động này không chỉ với các công ty mà còn với nhà đầu tư và toàn bộ thị trường

Tin tặc hoàn toàn có thể tấn công, lấy tiền và không để lại gì cho người bị tấn công 

Tiền chuộc. Đó là thứ duy nhất mà những kẻ tấn công mong muốn. Vấn đề đặt ra là: Liệu trả tiền chuộc đã đủ để lấy lại dữ liệu? Sẽ có 3 trường hợp diễn ra. Thứ nhất: Kẻ tấn công nhận tiền chuộc và đưa giải mã hoàn toàn dữ liệu. Đây là trường hợp tốt nhất. Thứ hai: Kẻ tấn công nhận tiền chuộc và đưa cho công cụ giải mã. Công cụ giải mã này thường hoạt động chậm và rất lâu để khôi phục dữ liệu. Thứ ba: Kể tấn công nhận tiền và không đưa lại bất kỳ cái gì. Đó là trường hợp xấu nhất. Việc trả tiền hay không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề và tính cấp thiết của dữ liệu.

Tác động với nhà đầu tư có tài khoản tại công ty bị tấn công mạng 

Hiển nhiên, việc không thể giao dịch ảnh hưởng lớn tới các nhà đầu tư có tài sản tại Công ty Chứng khoán bị tấn công. Chỉ số VN-INDEX luôn có những biến động rất nhạy cảm. Dù chỉ số phá đỉnh hay gặp cản, việc không thể giao dịch khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào trạng thái lo âu khi rủi ro luôn chực chờ.  

Đối với những đầu tư có số tiền đầu tư lớn, sự cố này dấy lên rất nhiều câu hỏi về tính bảo mật. Lỗ hổng hệ thống chắc chắn khiến các nhà đầu tư với số tiền lớn cân nhắc kỹ lưỡng việc đầu tư, mở tài khoản

Tác động tấn công mạng với thị trường chứng khoán  

 

Văn bản của UBCK khi có 1 công ty bị tấn công mạng

Thông báo của UBCK về việc tấn công mạng

Việc các tài khoản của công ty không thể giao dịch trong vòng 1 tuần chắc chắn đã tác động không nhỏ tới thanh khoản của thị trường. Thanh khoản chung trong khoảng thời gian công ty chứng khoán bị tấn công chắc chắn bị ảnh hưởng, đặc biệt nếu đó là công ty có thị phần lớn. Tình hình chung của thị trường sẽ thường đứng im chờ đợi các động thái

Tác động rõ rệt nhất chính là việc các công ty chứng khoán trên thị trường bị đánh động trước nguy cơ tấn công mạng. Ngay khi vụ việc diễn ra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản gửi tất cả các công ty trên thị trường đánh giá, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống giao dịch. Các công ty chứng khoán luôn giành một khoản đầu tư lớn cho hệ thống hạ tầng công nghệ. Việc cần thiết là tổ chức các buổi diễn tập, thử nghiệm các tình huống. Cùng với đó, cần có chiến lược lưu trữ phục hồi dữ liệu. Có như vậy, việc phục hồi khi bị tấn công mạng mới trở nên thuận tiện hơn. 

Những tác động chưa có tiền lệ từ việc bị tấn công mạng

Ngoài ra, cũng sẽ có một vài trường hợp hy hữu, chưa có tiền lệ giải quyết. Các vấn đề liên quan đến thực hiện quyền mua cổ phiếu của nhà đầu tư. Ví dụ nếu có một công ty phát hành cổ phiếu quyền. Ngày cuối cùng chuyển tiền mua cổ phần phát hành thêm giá 10.000 đồng/cổ phần vào 25/3 là ngày nhà đầu tư không thể giao dịch. Với hạn cuối chuyển tiền vào ngày 25/3, khi hệ thống của một công ty bị tấn công, các nhà đầu tư không thể nộp tiền vào tài khoản để tiến hành mua cổ phiếu quyền. Do đó, các bên cần thời gian để liên hệ tiến hành lập danh sách phù hợp. 

Theo quy định: Tiền của nhà đầu tư thực hiện quyền mua cổ phiếu sẽ nộp vào tài khoản tại Công ty Chứng khoán, hết hạn CTCK sẽ lập danh sách các nhà đầu tư có quyền mua và nộp lại với Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) rồi mới chuyển tiền. CTCK có khoảng 7 ngày làm việc sau ngày hết hạn đăng ký mua để xử lý việc này với VSDC. Sau 7 ngày làm việc kể từ ngày đăng ký mua, nếu bị vướng thì vượt quy chế, VSDC phải xin ý kiến Ủy ban Chứng khoán xem xét cho phép gia hạn thêm thời gian xử lý. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!