Thị trường chứng khoán đi xuống? Một điều không bao giờ nên làm

Khi thị trường chứng khoán đi xuống, bạn không nên hoảng sợ. Vì điều đó dẫn đến án tháo cổ phiếu một cách hoảng loạn, gây tổn hại lâu dài.

Khi thị trường chứng khoán đi xuống và giá trị danh mục đầu tư giảm đáng kể, bạn thường sẽ đặt ra câu hỏi: “Tôi có nên rút tiền của mình ra khỏi thị trường chứng khoán không?”. Điều đó rất dễ hiểu, nhưng có thể đó không phải là cách hành động tốt nhất. Thay vào đó, có lẽ bạn nên hỏi: “Tôi không nên làm gì?”

Câu trả lời rất đơn giản: Đừng hoảng sợ. Bán tháo trong hoảng loạn thường là phản ứng trực giác của mọi người khi cổ phiếu lao dốc và giá trị danh mục đầu tư giảm mạnh.

Tại sao bạn không nên hoảng sợ?

Đầu tư giúp bạn bảo vệ quỹ hưu trí của mình, sử dụng tiền tiết kiệm một cách hiệu quả nhất và phát triển sự giàu có thông qua phép thuật lãi kép. Tất cả các khoản đầu tư đều có một số mức độ rủi ro và giá trị khoản đầu tư của bạn có thể giảm. Tuy nhiên, về lâu dài, những thăng trầm của thị trường đầu tư có thể dịu đi. Điều này có nghĩa là bạn đầu tư càng lâu thì càng ít rủi ro mất tiền khi xem xét kết quả dài hạn. Đây là lý do tại sao bạn nên đầu tư tối thiểu 5 năm. Bên cạnh đó, thị trường đã phục hồi rất nhiều lần trong lịch sử. 

Thay vì hoảng sợ và chốt lỗ bằng cách bán ở mức thấp trong thời gian thị trường điều chỉnh dốc, hãy xây dựng chiến lược thị trường giá xuống để bảo vệ danh mục đầu tư vào những thời điểm đó. Dưới đây 3 bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo rằng mình không phạm phải sai lầm số 1 khi thị trường chứng khoán đi xuống.

Bạn nên làm gì khi thị trường chứng khoán đi xuống?

1. Hiểu mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân

Đối với các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, giá trị danh mục đầu tư giảm nhanh chóng là điều đáng lo ngại. Đó là lý do tại sao việc hiểu trước mức độ chấp nhận rủi ro của bạn là rất quan trọng khi thiết lập danh mục đầu tư của mình chứ không phải khi thị trường đang chuẩn bị bán tháo.

Mức độ chấp nhận rủi ro của bạn phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như thời gian đầu tư, khi nào cần tiền mặt và phản ứng cảm xúc đối với thua lỗ. Nó thường được đánh giá thông qua câu trả lời của bạn cho một bảng câu hỏi. 

Một cách để hiểu phản ứng của bạn trước những tổn thất trên thị trường là thử nghiệm một công cụ mô phỏng thị trường chứng khoán trước khi thực sự đầu tư. Với trình mô phỏng thị trường chứng khoán, bạn có thể đầu tư một số tiền ảo và trải nghiệm những thăng trầm của thị trường chứng khoán. Điều này sẽ cho phép bạn đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro cụ thể của riêng bạn.

Khoảng thời gian đầu tư là một yếu tố quan trọng trong việc xác định mức độ chấp nhận rủi ro. Ví dụ, một người về hưu hoặc một người sắp nghỉ hưu có thể muốn bảo toàn tiền tiết kiệm và tạo thu nhập khi nghỉ hưu. Những nhà đầu tư như vậy có thể đầu tư vào các cổ phiếu có độ biến động thấp hoặc danh mục trái phiếu và các công cụ có thu nhập cố định khác. Tuy nhiên, các nhà đầu tư trẻ hơn có thể đầu tư để tăng trưởng dài hạn vì họ có nhiều năm để bù đắp mọi khoản lỗ do thị trường giá xuống.

2. Chuẩn bị và hạn chế những tổn thất 

Để đầu tư với một tâm trí sáng suốt, bạn phải nắm bắt được cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán. Điều này cho phép bạn phân tích những đợt suy thoái bất ngờ và quyết định xem bạn nên bán hay mua thêm.

Cuối cùng, bạn nên sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất và có sẵn một chiến lược vững chắc để phòng ngừa những tổn thất của mình. Đầu tư vào 1 cổ phiếu duy nhất có thể khiến bạn mất một số tiền đáng kể nếu thị trường sụp đổ. Để phòng ngừa thua lỗ, bạn nên hực hiện các khoản đầu tư khác một cách có chiến lược để dàn trải mức độ rủi ro và giảm rủi ro.

Tất nhiên, bằng cách giảm thiểu rủi ro, bạn phải đối mặt với sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận. Việc giảm rủi ro cũng làm giảm lợi nhuận tiềm năng. Rủi ro giảm giá có thể được phòng ngừa bằng cách đa dạng hóa danh mục. Bạn cũng có thể đầu tư bất động sản thường có mối tương quan thấp với cổ phiếu.

Việc có một tỷ lệ phần trăm trong danh mục đầu tư của bạn trải đều giữa cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt và tài sản thay thế là bản chất của đa dạng hóa. Tình huống của mỗi nhà đầu tư là khác nhau và cách bạn phân chia danh mục đầu tư của mình tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro, thời gian, mục tiêu,… Chiến lược phân bổ tài sản được thực hiện tốt sẽ cho phép bạn tránh được những cạm bẫy tiềm ẩn khi đặt tất cả trứng vào một giỏ.

3. Tập trung vào dài hạn

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng mặc dù lợi nhuận của thị trường chứng khoán có thể khá biến động trong ngắn hạn. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn đem lại lợi nhuận vượt trội hơn hầu hết các loại tài sản khác trong dài hạn. Trong một khoảng thời gian đủ dài, ngay cả những đợt giảm giá lớn nhất cũng chỉ giống như những đốm sáng trong xu hướng tăng dài hạn của thị trường.

Việc tập trung vào dài hạn cũng sẽ giúp bạn coi sự sụt giảm lớn của thị trường là cơ hội để xây dựng sự giàu. Trong các thị trường giá xuống lớn, nhà đầu tư bán cổ phiếu một cách bừa bãi bất kể chất lượng của chúng như thế nào, tạo cơ hội mua các cổ phiếu tốt với mức giá hấp dẫn.

Có nên bán tất cả cổ phiếu khi thị trường có vẻ sụp đổ và đợi mua lại khi ổn định hơn?

Về mặt lý thuyết, chiến lược “thời điểm thị trường” này nghe có vẻ dễ dàng nhưng lại cực kỳ khó thực hiện trên thực tế vì bạn cần xác định đúng thời điểm cho 2 quyết định – bán và sau đó mua lại vị thế của mình. Khi bán tất cả các cổ phiếu và chuyển sang tiền mặt, bạn có nguy cơ mất tiền nếu bán quá sớm.

Đối với việc quay trở lại thị trường, quá trình chạm đáy đối với cổ phiếu thường diễn ra trong bối cảnh có vô số tiêu đề tiêu cực, điều này có thể dẫn đến việc bạn phải đắn đo về quyết định mua của chính mình. Kết quả là, bạn có thể đợi quá lâu để quay trở lại, lúc đó thị trường có thể đã tăng giá đáng kể. Theo hầu hết các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, thời gian tham gia thị trường chứ không phải thời điểm là chìa khóa để đầu tư thành công. Việc bỏ lỡ những ngày tốt nhất của thị trường – điều không thể dự đoán được – rất bất lợi cho hiệu suất danh mục đầu tư.

Tạm kết

Biết phải làm gì khi cổ phiếu đi xuống rất quan trọng vì sự sụp đổ có thể tàn phá về mặt tinh thần và tài chính, đặc biệt đối với nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Việc bán tháo hoảng loạn khi thị trường chứng khoán đi xuống có thể làm tổn hại danh mục đầu tư thay vì giúp ích cho nó. Có nhiều lý do tại sao tốt hơn hết các nhà đầu tư không nên bán vào thị trường giá xuống và ở lại lâu dài.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu mức độ chấp nhận rủi ro, khoảng thời gian đầu tư và cách thị trường hoạt động trong thời kỳ suy thoái. Bạn cần kiên nhẫn, không hoảng sợ để trở thành một nhà đầu tư thành công.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!