Thị trường chứng khoán trước kỳ nghỉ lễ lớn diễn ra như thế nào?

Thị trường chứng khoán có thể nổi tiếng là biến động. Tuy nhiên, có những thời điểm trong năm mà các nhà đầu tư kỳ vọng chúng diễn ra theo một cách nhất định. 

Trong đó, Tết Nguyên đán là lễ hội lớn nhất trong năm, cũng là dịp nghỉ dài ngày nhất. Trước và sau dịp Tết Nguyên đán, thị trường cũng được cho là có nhiều biến động mạnh mẽ. 

Hiệu ứng trước kỳ nghỉ lễ

Hiệu ứng ngày nghỉ lễ là khi cổ phiếu có xu hướng mang lại lợi nhuận cao hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Những ngày trước kỳ nghỉ lễ được cho là có những mô hình và lợi nhuận tích cực nhất quán.

Một lý do có thể là tính thanh khoản thấp hơn khi nhiều người đi nghỉ. Khi thanh khoản giảm sẽ tạo ra “khoảng trống”, người mua cần phải trả nhiều tiền để mua cổ phiếu. Tại sao họ lại trả nhiều tiền hơn cho cổ phiếu? Lý do có thể là sự lạc quan hơn vào khoảng thời gian nghỉ lễ.

Một lý do khác có thể là thiếu tin tức vĩ mô. Khi không có thông tin vĩ mô, thị trường chứng khoán có xu hướng tăng điểm. Sự biến động thường tăng lên khi có tin xấu và hiếm hơn khi có tin tốt.

Lý do thứ ba có thể là nhà đầu tư bán tài sản rủi ro của họ trước kỳ nghỉ lễ để giảm thiểu rủi ro. Tất nhiên, điều này có thể dẫn đến áp lực bán và do đó giảm giá trước kỳ nghỉ lễ. Khi người bán đã xong việc, giá lại dần dần tăng lên. Như đã đề cập ở trên, điều này tạo ra một “khoảng trống”. 

Thị trường chứng khoán trước kỳ nghỉ lễ lớn diễn ra như thế nào?

Nhà đầu tư nên và không nên làm gì trước kỳ nghỉ lễ? 

Nếu kỳ nghỉ lễ khiến bạn phải đánh giá lại tài sản hiện tại của mình, các chuyên gia cho rằng bạn có thể thử những cách sau: 

  • Đừng cố gắng tính thời gian của thị trường. Cố gắng dự đoán cổ phiếu của bạn sẽ hoạt động như thế nào trước kỳ nghỉ lễ có thể dẫn đến thua lỗ lớn hơn. Đưa ra quyết định đầu tư dựa trên hiệu ứng thời vụ là rủi ro vì hiệu suất thị trường thay đổi đáng kể trong những năm khác nhau. Kết hợp với thanh khoản có thể thấp hơn bình thường, việc định thời điểm thị trường trước kỳ nghỉ dài ngày có thể rất rủi ro. Tránh thực hiện bất kỳ thay đổi bốc đồng nào đối với danh mục đầu tư không phù hợp với mục tiêu đầu tư dài hạn của bạn. 
  • Hãy tập trung vào việc xây dựng sự giàu có lâu dài. Luôn có một số mức độ rủi ro liên quan khi bạn để tiền của mình bị ràng buộc trên thị trường. Tuy nhiên, vượt qua sự khó chịu trong ngắn hạn có thể mang lại cho bạn lợi nhuận lớn trong tương lai. Cách hành động tốt nhất là bám sát các khoản phân bổ dài hạn và vượt qua mọi biến động của thị trường trong thời gian đó. 

Đừng để những khoản lỗ ngắn hạn tiềm ẩn làm hỏng tinh thần nghỉ lễ. Bạn cần tránh giao dịch thiếu cân nhắc dù là với mong muốn giảm thiểu rủi ro. Nếu bạn định thực hiện thay đổi đối với danh mục đầu tư của mình, hãy đảm bảo rằng đó là một phần trong quá trình tái cân bằng định kỳ và phù hợp với chiến lược dài hạn. 

Thị trường chứng khoán trước kỳ nghỉ lễ lớn diễn ra như thế nào?

Hiệu ứng Tết Nguyên đán trên thị trường

1. Tiền mặt là vua trước Tết Nguyên đán

Tiền mặt là vua trong dịp Tết Nguyên đán, với việc tặng quà, lì xì là động lực chính. Do các công ty và thị trường chứng khoán đóng cửa trong dịp lễ hội, hàng loạt hoạt động kiếm lợi sẽ diễn ra để rút một lượng tiền mặt khổng lồ ra khỏi hệ thống – gây ra biến động về giá cổ phiếu.

Những người lao động cũng thường được trả lương trước khi họ về quê vào dịp Tết Nguyên Đán. Theo thông lệ của công ty, nhiều công nhân nhận được tiền thưởng bằng một tháng lương. Và các cuộc đình công thường xảy ra vào thời điểm này trong năm, thường là do vấn đề tiền lương. Những điều này cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán nói chung. 

2. Giá hàng hóa biến động theo mùa Tết Nguyên đán

Mùa nghỉ lễ cũng có thể đồng nghĩa với việc thiếu nguyên liệu thô khi các nhà máy hoạt động trở lại. Điều này làm tăng thêm sự chậm trễ do các đơn hàng tồn đọng. Với quá nhiều biến động trên thị trường trước và sau kỳ nghỉ lễ, các nhà đầu tư có thể có được những cơ hội để tìm được cổ phiếu với mức giá hời. 

3. Thanh khoản giảm

Nhìn vào lịch sử, có một chu kỳ khoảng 15 ngày giao dịch trong kỳ nghỉ lễ, với sự chậm lại trong giao dịch rõ ràng trước khi sàn giao dịch đóng cửa và mất khoảng 1 tuần giao dịch để phục hồi sau khi mở cửa trở lại.

Tạm kết

Hiệu ứng kỳ nghỉ lễ đề cập đến sự bất thường được quan sát khi thị trường chứng khoán có xu hướng tăng lợi nhuận vào những ngày lễ cụ thể. Mặc dù hiệu quả thường nhỏ nhưng nó có thể được coi là một chiến lược giao dịch theo mùa. Khả năng sinh lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và đó không phải là kế hoạch đảm bảo làm giàu nhanh chóng.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!