4 tình huống nhà đầu tư nên cân nhắc tái cân bằng danh mục 

Việc tái cân bằng danh mục đầu tư sẽ đóng một vai trò quan trọng quyết định tính hiệu quả trong chiến lược dài hạn. 

Tái cân bằng danh mục đầu tư là việc sắp xếp lại các tài sản trong danh mục để đạt được mục tiêu tài chính theo thời gian và phù hợp với khẩu vị rủi ro.

Hoặc, như Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Ngân hàng Hoa Kỳ gọi: Tái cân bằng danh mục đầu tư là sự đàm phán giữa rủi ro và lợi nhuận có thể giúp danh mục đầu tư của bạn đi đúng hướng trong bối cảnh thị trường lên cao và xuống thấp. 

Bất kể bạn định nghĩa nó như thế nào, mục tiêu của việc tái cân bằng là giảm sự biến động và quản lý rủi ro tiềm ẩn trong danh mục đầu tư của bạn. Haworth phác thảo 4 tình huống có thể bạn cần cân nhắc về việc tái cân bằng danh mục. 

4 tình huống nhà đầu tư nên cân nhắc tái cân bằng danh mục

1. Cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn khi thị trường có biến động

  • Cổ phiếu đang có xu hướng tăng
  • Cổ phiếu đang có xu hướng giảm

Sự biến động của thị trường là một trong những lý do phổ biến nhất khiến các nhà đầu tư tìm cách tái cân bằng. Điều này giúp theo dõi xem danh mục đầu tư của bạn đã đi chệch so với mục tiêu bao xa.

Trong trường hợp này, bạn có thể làm việc với chuyên gia tài chính để xác định mức độ biến động mà bạn cảm thấy thoải mái. Đây là một cơ chế để xác định xem liệu sự biến động có nên kích hoạt quá trình tái cân bằng hay không. Nếu bạn đang có lãi hoặc thua lỗ hai chữ, đây là cơ hội để tái cân bằng.

Tái cân bằng cho phép tài sản của bạn thay đổi theo cách hoạt động của thị trường. Hãy xem xét một danh mục đầu tư đơn giản bao gồm 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu. Nếu thị trường thuận lợi cho cổ phiếu, bạn có thể tăng lượng cổ phiếu nắm giữ. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu tăng lên tới 70%, bạn có thể muốn xem xét tái cân bằng lại. Tức là cách tiếp cận này cho phép bạn thay đổi theo một số biến động của thị trường mà vẫn giữ được nguyên tắc và bám sát khẩu vị rủi ro cá nhân. 

Mặc dù biến động của thị trường có thể là lý do cho việc tái cân bằng, các nhà đầu tư tránh phản ứng thái quá trước các báo cáo truyền thông về thị trường không ổn định. Thay vì làm theo lời khuyên của giới truyền thông, hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. 

2. Tái cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn khi bạn trải qua những sự kiện lớn trong cuộc đời

  • Bạn sắp nghỉ hưu
  • Bạn đang chuẩn bị đón đứa con đầu lòng
  • Bạn đang mua một ngôi nhà
  • Bạn đã trải qua biến động lớn về sức khỏe

Những thay đổi lớn trong cuộc sống có thể buộc bạn phải kiểm tra các khoản đầu tư của mình và điều chỉnh khi cần thiết. Có thể bạn đang theo đuổi một chiến lược đầu tư cân bằng danh mục, đa dạng phù hợp với những ưu tiên đang thay đổi của mình. Mặc dù vậy, khi các cột mốc quan trọng đến gần, bạn vẫn nên xem lại danh mục đầu tư. 

Một số sự kiện trong cuộc sống có thể mang đến cho bạn một dòng tiền đột ngột để đầu tư. Ví dụ: bạn có thể nhận được tài sản thừa kế sau khi một thành viên trong gia đình qua đời. Nếu có nhiều tiền hơn để đầu tư, việc tái cân bằng sẽ trở thành một phần của quá trình. Từ góc độ lợi nhuận, Haworth i ủng hộ việc đầu tư toàn bộ và ngay lập tức bất kỳ khoản lợi nhuận nào. 

Một số thay đổi trong cuộc sống có thể khiến bạn phải đánh giá lại toàn bộ các mục tiêu tài chính của mình. Nếu điều gì đó thực sự bất ngờ xảy ra – chẳng hạn như khủng hoảng sức khỏe – bạn có thể cần phải làm nhiều việc hơn là sửa đổi danh mục đầu tư của mình. 

4 tình huống nhà đầu tư nên cân nhắc tái cân bằng danh mục

3. Cân bằng lại danh mục đầu tư khi bạn lo ngại về việc đa dạng hóa

  • Bạn lo ngại danh mục đầu tư của mình không được đa dạng hóa đầy đủ
  • Bạn đang cân nhắc việc thêm một loại tài sản mới vào danh mục đầu tư của mình

Đa dạng hóa là chìa khóa cho một danh mục đầu tư hoạt động tốt. Nếu nghi ngờ danh mục đầu tư của mình không được đa dạng hóa tốt, bạn nên nói chuyện với chuyên gia tài chính của mình về việc tái cân bằng.

Tương tự, nếu bạn tò mò về các cơ hội đầu tư mới hoặc mới nổi – chẳng hạn như cổ phiếu quốc tế hoặc cổ phần trong các công ty công nghệ mới nổi – bạn có thể cân nhắc việc tái cân bằng danh mục đầu tư của mình để kết hợp các tài sản mới này. 

4. Tái cân bằng lại danh mục đầu tư sau một thời gian dài

  • Đã hơn một năm kể từ cuộc trò chuyện tái cân bằng danh mục cuối cùng 
  • Bạn đã ngừng giao dịch đầu tư trong một thời gian

Rất đơn giản, nếu gần đây chưa cân đối lại danh mục đầu tư của mình, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về việc này. Theo Haworth, bạn nên xem lại danh mục đầu tư của mình hàng quý hoặc hàng năm. Việc đánh giá lại này có thể không dẫn đến bất kỳ hoạt động nào, nhưng ít nhất bạn sẽ biết mình đang đi đúng hướng.

Kiểm tra các khoản đầu tư của bạn thường xuyên có thể giúp bạn cập nhật hiệu suất danh mục đầu tư của mình. Hơn thế nữa, phương pháp này cần một số cảm xúc ra khỏi quá trình đầu tư. Điều này có thể giúp bạn đầu tư một cách bình tĩnh hơn khi tiếp nhận thông tin mới từ thị trường.

4 tình huống nhà đầu tư nên cân nhắc tái cân bằng danh mục

Chi phí tái cân bằng danh mục đầu tư

Mặc dù có rất nhiều lợi ích khi tái cân bằng danh mục đầu tư của bạn nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các chi phí liên quan. Chẳng hạn, khi giao dịch mua bán cổ phiếu, bạn sẽ phải trả một khoản phí. Bạn cần tính toán điểm này trong chiến lược mục tiêu đầu tư của mình để chắc chắn rằng các khoản phí đang không “ăn” hết lợi nhuận.

Tái cân bằng với chuyên gia tài chính

Một chuyên gia tài chính có thể rút ra kinh nghiệm và có các công cụ phân tích để giúp đảm bảo hoạt động tái cân bằng danh mục phù hợp với tình hình cá nhân. Haworth giải thích: “Nếu thị trường đang có xu hướng một chiều, nhưng chúng tôi không thấy các nguyên tắc cơ bản hỗ trợ cho việc thay đổi định hướng danh mục đầu tư, thì chúng tôi thực sự có thể không khuyến khích việc tái cân bằng”. Việc có thêm lớp phân tích này có thể giúp bạn cảm thấy tự tin vào những bước đi mình đang thực hiện.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!