3 quan niệm sai lầm lớn nhất về cổ phiếu trả cổ tức

Đầu tư vào cổ tức có thể là một chiến lược tuyệt vời. Tuy nhiên, có một số điều bạn nên lưu ý trước khi đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức.

Nhìn bề ngoài, khái niệm đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức có vẻ như là một ý tưởng rất đơn giản. Đầu tư vào các công ty thực hiện phân phối các khoản cổ tức đó và từ từ tích lũy tài sản trong thời gian dài. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thực hiện thành công chiến lược thu nhập từ cổ tức cho danh mục đầu tư của bạn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Các nhà đầu tư cần biết những yếu tố nào cần xem xét, những yếu tố nào nên tránh. Đặc biệt họ nên biết cách phát hiện ra những cổ phiếu trông có vẻ tuyệt vời nhưng đang trong quá trình sụp đổ. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét một số hiểu lầm phổ biến về đầu tư cổ phiếu trả cổ tức: 

1. Tỷ lệ chi trả cổ tức lớn là tốt nhất

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về cổ phiếu trả cổ tức là doanh nghiệp có lợi suất cao đáng để đầu tư. Phần lớn nhà đầu tư có suy nghĩ này thường sẽ nghiên cứu thị trường vài năm trở lại đây, sau đó đơn giản là chọn một danh mục những cổ phiếu được trả cổ tức cao nhất. 

Tỷ lệ chi trả cổ tức = Cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu / Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu = Cổ tức trên / Thu nhập ròng

Nó cũng có thể được tính với công thức: 1 – Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại

Có thể hiểu rằng bất kỳ khoản tiền nào được trả dưới dạng cổ tức đều không được tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp trả cho cổ động tỷ lệ phần trăm lợi nhuận quá cao, đó có thể là dấu hiệu cho thấy ban lãnh đạo không muốn tái đầu tư vào công ty do thiếu lợi nhuận không đạt được kỳ vọng. Theo công thức Tỷ lệ chi trả cổ tức = 1 – Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại, có thể thấy rằng nếu tỷ lệ chi trả cổ tức bằng 0 thì công ty đang dùng toàn bộ số lợi nhuận trước đó để tái đầu tư. 

Do đó, tỷ lệ chi trả cổ tức, đo lường tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mà công ty chi trả cho cổ đông, là thước đo quan trọng cần theo dõi. Đó là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp vẫn có thể linh hoạt tái đầu tư và phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

Quan niệm sai lầm lớn nhất về cổ phiếu trả cổ tức

2. Đầu tư cổ tức tương đương với đầu tư giá trị

Thực tế là các nhà đầu tư giá trị cố gắng tìm những cổ phiếu có vẻ rẻ, được định giá tốt. Trong khi các nhà đầu tư cổ tức lại tìm cổ phiếu giao dịch ở mức giá thấp so với cổ tức. Mặc dù các phương pháp này tương tự nhau, sự khác biệt là một bên quan tâm đến lãi vốn trong khi bên kia quan tâm chủ yếu đến thu nhập từ cổ tức.

Các nhà đầu tư giá trị quan tâm đến việc tìm kiếm các cổ phiếu giao dịch với mức giá thấp hơn so với giá trị nội tại của công ty. Nó tính đến dòng tiền trong tương lai, rủi ro, tăng trưởng và các yếu tố khác trong một khoảng thời gian. Các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm tỷ lệ giá trên thu nhập, giá trên tăng trưởng và giá trên sổ sách thấp. Mục tiêu của họ là có một biên độ đầu tư an toàn để khắc phục bát kỳ lỗi nào trong những giả định đã đưa ra để mua cổ phiếu và tận dụng lợi nhuận vốn sau đó. Điều này cũng dẫn đến câu nói “Mua thấp và bán cao”. Nhiều nhà đầu tư giá trị sẽ bị thu hút bởi các cổ phiếu chưa bao giờ trả cổ tức. 

Mặt khác, các nhà đầu tư cổ tức có thể xem xét một loạt các yếu tố hoàn toàn khác. Mặc dù bị thu hút bởi những cổ phiếu rẻ so với giá trị nội tại, họ chú trọng vào việc xác định các doanh nghiệp có dòng tiền bền vững trong dài hạn. Lợi tức và tỷ lệ chi trả là mối quan tâm nhiều hơn. 

quan niệm sai lầm lớn nhất về cổ phiếu trả cổ tức

3. Cổ phiếu trả cổ tức luôn an toàn

Cổ phiếu trả cổ tức được biết đến là khoản đầu tư an toàn, đáng tin cậy. Phần lớn những doanh nghiệp đó là các công ty lớn, có giá trị hàng đầu. Tuy nhiên, việc chi trả cổ tức định kỳ không phải lúc nào cũng là dấu hiệu nhận biết đó là một công ty an toàn để đầu tư. 

Ban quản lý của công ty có thể sử dụng cổ tức để xoa dịu các nhà đầu tư thất vọng khi giá cổ phiếu không những sự chuyển động tích cực. (Trên thực tế, nhiều công ty đã từng làm điều này). Do đó, để tránh bẫy cổ tức, điều quan trọng là ít nhất phải xem xét cách ban quản lý sử dụng cổ tức trong chiến lược công ty của mình.

Cổ tức là phần thưởng “an ủi” cho các nhà đầu tư vì công ty không tăng trưởng luôn là ý tưởng tồi. Tại thị trường chứng khoán Mỹ, năm 2008, tỷ suất cổ tức của nhiều cổ phiếu bị đẩy lên cao một cách “giả tạo” do giá cổ phiếu giảm. Trong một khoảnh khắc, những tỷ suất cổ tức đó có vẻ hấp dẫn. Nhưng khi cuộc khủng hoảng tài chính ngày càng trầm trọng và lợi nhuận sụt giảm, nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm chi trả cổ tức hoàn toàn. Việc này thường khiến cổ phiếu chứng khoán lao dốc, giống như trường hợp của rất nhiều cổ phiếu ngân hàng trong năm 2008.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!