4 cách để biết cổ phiếu có bị định giá thấp hay không

Xác định các cổ phiếu bị định giá thấp là một trong những cách hiệu quả nhất để kiếm lời trên thị trường chứng khoán. 

Mọi người đều thích một thỏa thuận tốt. Cho dù bạn đang mua đồ ở siêu thị hay tậu chiếc ô tô mới, không có gì hạnh phúc bằng việc có được một món hời. Và đầu tư chứng khoán cũng vậy. 

Mọi người thường hào hứng khi thấy những mặt hàng yêu thích của họ được giảm giá tại cửa hàng tạp hóa. Song, họ thường có thể kém hào hứng hơn khi thấy giá cổ phiếu giảm. Nhưng những biến động của thị trường chứng khoán tạo ra nhiều món hời có lợi cho những ai sẵn sàng xem xét kỹ lưỡng.

Dưới đây là 4 cách để biết liệu một cổ phiếu có bị định giá thấp hay không.

Việc một cổ phiếu bị định giá thấp có ý nghĩa gì?

Trước khi bắt đầu săn lùng món hời, ngay từ đầu bạn cần phải hiểu khái niệm cổ phiếu bị định giá thấp. Cổ phiếu đại diện cho phần sở hữu một phần trong các doanh nghiệp, tạo ra thu nhập và dòng tiền cho các cổ đông. Giá trị nội tại của một công ty, hay giá trị của doanh nghiệp, dựa trên lượng dòng tiền mà công ty sẽ tạo ra cho các cổ đông trong suốt vòng đời của nó, được chiết khấu về hiện tại với lãi suất phù hợp.

Một cổ phiếu bị định giá thấp tức là được giao dịch giá trị nội tại của nó. Thông thường, các chuyên gia tài chính đầu tư thành 2 loại: tăng trưởng và giá trị. Tuy nhiên, các công ty đang phát triển vẫn có thể bị định giá thấp và những doanh nghiệp có vẻ như bị định giá thấp thực tế có thể đang suy thoái.

Những yếu tố sau đây có thể giúp xác định liệu một cổ phiếu có bị định giá thấp hay không.

cổ phiếu định giá thấp

Những yếu tố cho thấy cổ phiếu bị định giá thấp

1. Tỷ lệ định giá thấp

Một trong những cách nhanh nhất để đánh giá liệu một cổ phiếu có bị định giá thấp hay không là so sánh tỷ lệ định giá của nó với phần còn lại của ngành hoặc thị trường tổng thể. Nếu các tỷ lệ này thấp hơn mức trung bình của ngành hoặc chỉ số thị trường rộng lớn như VN30, bạn có thể tìm được món hời trong tay.

Cần lưu ý rằng không có tỷ lệ tài chính nào. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu lý do đằng sau sự khác biệt giữa cách định giá một doanh nghiệp này với các công ty khác.

Dưới đây là một số tỷ lệ định giá phổ biến nhất để làm theo.

  • Tỷ số P/E

Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) là một trong những chỉ số phổ biến nhất được sử dụng trong phân tích đầu tư. Nó so sánh giá cổ phiếu của một công ty với thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Chỉ số này thể hiện mức giá bạn sẵn sàng bỏ ra cho một đồng lợi nhuận thu được từ cổ phiếu.

Tỷ lệ P/E có thể được coi là một cách để thị trường định giá triển vọng tương lai của công ty. Các doanh nghiệp dự kiến ​​​​sẽ tăng thu nhập với tốc độ cao thường giao dịch ở tỷ lệ P/E cao hơn so với các doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng thấp. Chỉ số này cũng phụ thuộc vào niềm tin của thị trường trước sự tăng trưởng trong tương lai. Vì vậy các doanh nghiệp có vị thế tốt có thể giao dịch với bội số cao hơn so với các doanh nghiệp có nhiều biến động trong kết quả tương lai của họ.

Giống như bất kỳ chỉ số nào, điều quan trọng là phải hiểu giới hạn của tỷ lệ P/E. Nó không có tác dụng tốt đối với những công ty báo cáo thua lỗ hoặc có số liệu thu nhập cực kỳ thấp. Trong những năm gần đây, cổ phiếu Amazon hoạt động rất tốt dù có tỷ lệ P/E rất cao. Thu nhập được báo cáo thấp của công ty đã đẩy tỷ lệ này lên cao khi ban lãnh đạo tái đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

  • EV/EBIT

Giá trị doanh nghiệp (EV) trên EBIT rất giống với tỷ lệ P/E, nhưng nó không chỉ sử dụng giá và thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong tính toán của nó. EV tính khoản nợ mà công ty có thể sử dụng để tài trợ và EBIT đề cập đến thu nhập trước lãi vay và thuế.

EV có thể được tính bằng cách cộng khoản nợ chịu lãi của công ty, trừ tiền mặt, vào vốn hóa thị trường của công ty đó. Bằng cách sử dụng EBIT cho số liệu thu nhập, bạn có thể dễ dàng so sánh thu nhập hoạt động thực tế của một doanh nghiệp với các công ty khác có mức thuế suất hoặc mức nợ khác nhau.

  • Giá bán

Tỷ lệ giá trên doanh thu (P/S) được tính bằng cách chia vốn hóa thị trường của công ty cho doanh thu của công ty đó trong 12 tháng trước đó. Tỷ lệ này có thể hữu ích cho các công ty có thu nhập thấp hoặc âm do các yếu tố xảy ra một lần hoặc đang ở giai đoạn đầu và đang đầu tư mạnh vào kinh doanh. Hãy nhớ rằng tạo ra doanh thu không phải là mục tiêu cuối cùng của nhà đầu tư mà là lợi nhuận, vì vậy hãy cẩn thận không chỉ dựa vào tỷ lệ này.

Ngành công nghiệp phần mềm là lĩnh vực mà tỷ lệ P/S có thể hữu ích trong phân tích định giá. Các công ty phần mềm có thể thu được lợi nhuận cực cao nhưng thường đầu tư vốn rất nhiều trong giai đoạn đầu kinh doanh, khiến báo cáo thu nhập thua lỗ. Bằng cách sử dụng tỷ lệ P/S, bạn có thể hiểu được việc định giá bất chấp báo cáo thua lỗ của công ty. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu cuối cùng họ dự định kiếm tiền như thế nào.

cổ phiếu định giá thấp

2. Người trong nội bộ công ty đang mua

Một cách khác để xác định xem một cổ phiếu có thể bị định giá thấp hay không là xem liệu người trong công ty có mua cổ phiếu hay không. Các giám đốc điều hành của công ty thường hiểu rõ hoạt động kinh doanh hơn bất kỳ ai. 

Nhưng hãy nhớ đọc hồ sơ cẩn thận. Các giám đốc điều hành thường được thưởng cổ phiếu như một phần tiền thù lao của họ. Điều này rất khác với việc lãnh đạo doanh nghiệp sử dụng tiền của mình để mua cổ phiếu trên thị trường mở. Khi một giám đốc điều hành chi tiền mặt của mình để mua cổ phiếu, bạn có thể khá chắc chắn rằng đó là vì họ nghĩ đó là một khoản đầu tư tốt.

3. Giá cổ phiếu đã giảm đáng kể

Những cổ phiếu đã giảm đáng kể so với mức cao gần đây – 20% trở lên – là một trong những yếu tố bạn lọc ra cổ phiếu bị định giá thấp. Bằng cách thu hẹp tìm kiếm của bạn vào những cổ phiếu có giá thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh của chúng, bạn sẽ tăng cơ hội tìm được món hời. Nó giống như việc mua sắm trong khu vực thanh lý của cửa hàng yêu thích của bạn.

Một số trang web công bố danh sách các cổ phiếu đạt mức thấp mới trong 52 tuần. Từ đó, bạn có thể sàng lọc các công ty và xem họ đã hoạt động như thế nào, tỷ lệ định giá của họ như thế nào và liệu người trong nội bộ có mua cổ phiếu hay không.

cổ phiếu định giá thấp

4. Các nhà đầu tư thành công đang mua vào

Một gợi ý khác cho thấy một cổ phiếu có thể bị định giá thấp là nếu các nhà đầu tư thành công đang mua vào số lượng lớn cổ phiếu đó. Tuy nhiên, hãy nhớ tự nghiên cứu trước khi mua cổ phiếu do các nhà đầu tư nổi tiếng nắm giữ. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!