5 cách chuẩn bị trước khi thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh mẽ

Thị trường chứng khoán sụt giảm là nỗi ám ảnh với nhiều nhà đầu tư. Nếu không chuẩn bị kỹ càng, họ sẽ phải đối diện khoản thua lỗ lớn.

Đã gần một thế kỷ kể từ vụ sụp đổ thị trường chứng khoán khét tiếng năm 1929, mở ra cánh cửa cho cuộc Đại suy thoái. Và mặc dù thế giới chưa từng chứng kiến ​​một vụ sụp đổ ở quy mô như vậy kể từ đó, đã có nhiều giai đoạn chứng khoán sụt giảm nhanh chóng.

Vậy làm thế nào để bạn biết thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh mẽ hay đó chỉ là một ngày tồi tệ? Dưới đây là một số điều cần cân nhắc và những việc cần làm nếu bạn chuẩn bị. 

Thị trường chứng khoán có sụp đổ không?

Nhìn lịch chứng khoán trên thế giới, chúng ta có thể biết được suy thoái, đợt điều chỉnh của thị trường, những lần giảm giá kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, rất khó để dựa vào đó là tính toán xem lúc nào thị trường lại theo chiều hướng đi xuống một lần nữa. Không ai nhận được thông báo về thời gian, tính chất và mức độ sụt giảm dự kiến trong tương lai. Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán chỉ có thể được xác định rõ ràng khi nó đã giảm rất mạnh. 

thị trường chứng khoán sụt giảm

Phải làm gì khi thị trường chứng khoán sụt giảm?

Nếu có thời gian đầu tư dài và đa dạng hóa hợp lý, bạn sẽ có thể vượt qua thời kỳ suy thoái hiệu quả. Hãy hiểu rằng đây là một trong những yếu tố bất ngờ có thể. Bạn có thể lập kế hoạch cho nó và phản ứng với thị trường thận trọng. Dưới đây là kế hoạch gồm 5 bước về những việc cần làm khi chứng khoán sụt giảm. 

1. Biết bạn sở hữu những gì – và tại sao

Nhiều người sợ hãi trước sự sụt giảm của thị trường và bán tháo các khoản đầu tư. Tuy nhiên, đó có thể là những điểm giảm tạm thời. Hãy nhìn lại những ghi chú nghiên cứu ban đầu, cân nhắc kỹ càng xem lý do để bán cổ phiếu có chính đáng không. 

Nghiên cứu kỹ lưỡng về cổ phiếu bao gồm điểm mạnh, điểm yếu và mục đích của mỗi khoản đầu tư. Điều này giống như một bản đồ lộ trình đầu tư, một lời nhắc nhở hữu hình về lý do tại sao bạn lại nắm giữ cổ phiếu này.

Trong thời kỳ thị trường chứng khoán sụt giảm, ghi chú này có thể ngăn cản bạn từ bỏ một khoản đầu tư dài hạn tốt khỏi danh mục một cách thiếu suy nghĩ. Mặt khác, nó cũng đưa ra những lý do rõ ràng để “chia tay” một cổ phiếu.

Lý tưởng nhất là trước khi đi sâu vào cổ phiếu, bạn đã đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro của mình. Điều này có nghĩa là mức độ biến động bạn sẵn sàng chấp nhận để đổi lấy lợi nhuận tiềm năng cao hơn. Đầu tư vào thị trường chứng khoán vốn có rủi ro. Điều tạo nên lợi nhuận dài hạn là khả năng vượt qua những khó chịu và duy trì khoản đầu tư khôn ngoan. 

2. Niềm tin vào sự đa dạng hóa

Khi thị trường chứng khoán sụt giảm, danh mục của bạn có lẽ sẽ tốt hơn chỉ số chung nếu đầu tư tiền vào các nhóm tài sản khác nhau như cổ phiếu và trái phiếu. Đa dạng hóa là chìa khóa để giảm rủi ro. Nó giúp hành trình đầu tư trôi chảy hơn trong một thị trường hỗn loạn. Đa dạng hóa giúp đảm bảo các khoản đầu tư (trứng) của bạn không tập trung vào một loại tài sản (rổ). Vì vậy, nếu một cổ phiếu hoặc ngành đang trải qua thời điểm tồi tệ, các khoản đầu tư khác có thể giúp bù đắp những tổn thất đó.

Trong trường hợp đã áp dụng chiến lược này, tốt nhất hãy ngồi yên và tin tưởng rằng danh mục đầu tư của bạn sẵn sàng vượt qua cơn bão. Bạn vẫn sẽ trải qua một số cú sốc ngắn hạn đau đớn. Tuy nhiên, nếu bạn lên kế hoạch đầu tư dài hạn, nó sẽ trở nên tốt hơn theo thời gian.

3. Cân nhắc mua ở mức giá thấp khi thị trường chứng khoán sụt giảm 

Thị trường sụt giảm cũng có thể là một cơ hội mua vào. Bí quyết là hãy sẵn sàng cho sự sụt giảm, và lựa chọn đúng điểm mua. 

Đây là cách để biết liệu bạn có sẵn sàng mua cổ phiếu giảm giá hay không. Bạn đã có quỹ khẩn cấp, bạn đã phân bổ tiền để nghỉ hưu và bạn có sẵn tiền mặt cho các chi phí hàng ngày. Bạn đã dành một số tiền mặt để sẵn sàng cho đợt giảm giá chớp nhoáng khi thảm họa xảy. Đồng thời, bạn duy trì một danh sách gồm các cổ phiếu riêng lẻ muốn sở hữu.

Nếu mua ở mức giá thấp, rất khó để bạn mua ở đáy, nhưng điều đó không sao. Quan điểm của đầu tư giá trị là hãy nắm bắt cơ hội với những cổ phiếu bạn cho rằng có giá trị cao hơn giá thị trường hiện tại và tiềm năng lâu dài tốt.

thị trường chứng khoán sụt giảm

4. Nghĩ đến việc có được ý kiến ​​thứ hai

Khi gặp khó khăn, sự nghi ngờ bản thân khiến những chiến thuật thiếu sáng suốt có thể bị lung lay. Ngay cả nhà đầu tư tiết kiệm tự tin nhất cũng có thể trở thành nạn nhân của lối suy nghĩ ngắn hạn có hại. Đừng để sự nghi ngờ bản thân phá hoại kế hoạch tài chính của bạn.

Hãy cân nhắc việc thuê một cố vấn tài chính. Họ giúp thúc đẩy danh mục đầu tư và đưa ra quan điểm độc lập về kế hoạch tài chính của bạn. Một người có kiến thức sâu rộng cũng như đứng bên ngoài khoản đầu tư thường có cái nhìn sáng suốt hơn. 

5. Tập trung vào dài hạn để tránh thị trường chứng khoán sụt giảm

Khi thị trường sụt giảm, bạn khó có thể chứng kiến ​​giá trị danh mục đầu tư của mình giảm sút mà không làm gì để thay đổi điều đó. Việc cảm thấy bi quan sau một vụ tai nạn là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn đang đầu tư dài hạn, không làm gì thường là cách tốt nhất.

Hoặc nếu không có kế hoạch đầu tư dài hạn, bạn có thể hạ vị thể cổ phiếu dần dần. Bạn cần xác định xem đây liệu là một chu kỳ giảm 1-2 năm hay chỉ là 1-2 ngày/tuần. Bởi vì nếu bán tháo toàn bộ danh mục, khi muốn quay lại thị trường vào ngày nắng đẹp sẽ rất khó khăn. Bạn cần phải mua cổ phiếu với mức giá cao hơn trước. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!