5 lầm tưởng đầu tư chứng khoán phổ biến nhất 

Lầm tưởng đầu tư lớn nhất là bạn lúc nào cũng phải chấp nhận nhiều rủi ro để đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu họ có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay không. Trước khi quyết định đầu tư, điều quan trọng là phải hiểu biết chính xác về cổ phiếu và giao dịch thay vì chấp nhận một cách mù quáng những lầm tưởng thông thường. Dưới đây là 5 trong số những lầm tưởng đó và sự thật đằng sau chúng.

1. Lầm tưởng đầu tư vào thị trường chứng khoán quá rủi ro

Các nhà đầu tư phản ứng mạnh mẽ hơn với sự thua lỗ hơn là lợi nhuận. Nỗi lo sợ rằng việc bỏ tiền vào thị trường chứng khoán có thể dẫn đến hủy hoại tài chính. Nó khiến nhiều người đứng ngoài thị trường và không đạt được mục tiêu của mình.

Tin tốt là có những điều bạn có thể làm để giúp quản lý mức độ rủi ro khi đầu tư. Ví dụ, một số loại rủi ro có thể được giảm thiểu bằng cách đa dạng hóa. Nếu tất cả tiền của bạn đổ vào một cổ phiếu và công ty phá sản, bạn sẽ mất toàn bộ khoản đầu tư của mình. Nhưng nếu bạn sở hữu nhiều cổ phiếu khác nhau, một công ty có thể chỉ chiếm một phần nhỏ trong danh mục của bạn. Tương tự, việc thêm các loại đầu tư khác nhau, như trái phiếu và đầu tư ngắn hạn, cũng có thể làm giảm mức độ rủi ro trong danh mục đầu tư của bạn.

Bên cạnh đó, đầu tư thông qua quỹ tương hỗ hoặc hay quỹ ETF cho phép bạn đầu tư vào nhiều công ty cùng một lúc, có được sự quản lý chuyên nghiệp và đa dạng hóa. Hãy nhớ rằng đa dạng hóa và phân bổ tài sản không đảm bảo lợi nhuận hoặc chống thua lỗ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là xây dựng một tổ hợp các khoản đầu tư mà bạn có thể chấp nhận được, với tiềm năng đạt được mục tiêu của mình.

5 lầm tưởng đầu tư chứng khoán phổ biến nhất

2. Giữ tiền trong tài khoản tiết kiệm sẽ an toàn hơn

Nhiều người tin rằng tiền mặt là an toàn. Nhưng việc có quá nhiều tiền mặt hoặc giữ tiền trong tài khoản tiết kiệm có thể đồng nghĩa với việc sức mua của bạn bị giảm do lạm phát. Giá những thứ như nhà ở, thực phẩm và giáo dục có xu hướng tăng theo thời gian. Với 200 nghìn đồng ngày hôm nay, bạn có thể mua 4 cốc trà sữa. Tuy nhiên, cùng với số tiền đó, có thể 2 năm sau bạn sẽ chỉ mua được 3 cốc trà sữa tương tự. Bằng cách đầu tư vào những tài sản có tiềm năng kiếm được lợi nhuận cao hơn tỷ lệ lạm phát, tiền của bạn sẽ theo kịp tốc độ tăng giá.

Vì vậy, tiềm năng tăng trưởng từ việc đầu tư một phần tiền tiết kiệm của bạn vào các khoản đầu tư rủi ro hơn như cổ phiếu có thể hữu ích. Điều quan trọng là tìm ra sự kết hợp giữa các khoản đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro cá nhân. Điều đó giúp bạn cảm thấy thoải mái và có thể gắn bó trong thời gian dài. 

3. Lầm tưởng đầu tư quá phức tạp và tốn thời gian

Đầu tư có thể thực sự phức tạp. Nhưng nó chỉ phức tạp nếu như bạn muốn tự nghiên cứu. Bạn có thể xây dựng và duy trì một tổ hợp đầu tư đa dạng bao gồm các quỹ tương hỗ hoặc ETF. Cả hai loại quỹ này đều cung cấp sự kết hợp đầu tư đa dạng, được quản lý chuyên nghiệp dựa trên mục tiêu và tình hình tài chính của bạn.

4. Bạn cần rất nhiều tiền để bắt đầu đầu tư

Điều này đã từng đúng. Trở lại thời điểm một giao dịch tốn rất nhiều chi phí và bạn phải gọi cho một nhà môi giới chứng khoán để đặt lệnh. Việc đầu tư nằm ngoài tầm với của nhiều người.

Nhưng ngày nay, sự cạnh tranh đã khiến chi phí đầu tư giảm xuống. Mức đầu tư tối thiểu không tồn tại đối với nhiều các quỹ cũng như mua cổ phiếu riêng lẻ. Tại nhiều tổ chức tài chính, bạn có thể bắt đầu đầu tư với khoản vốn nhỏ, ngay cả với dịch vụ quản lý đầu tư chuyên nghiệp. 

5 lầm tưởng đầu tư chứng khoán phổ biến nhất

5. Tôi có thể đợi thời điểm tốt nhất để tham gia thị trường

Việc xác định thời điểm thị trường là khó khăn hoặc thậm chí là không thể. Thay vì chờ đợi thời điểm tốt nhất để đầu tư, bạn nên đầu tư càng sớm càng tốt. Chờ đợi thời điểm tốt nhất có thể dẫn đến rất nhiều cơ hội bị bỏ lỡ.

Nếu bạn cực kỳ lo lắng về việc đầu tư một khoản tiền, hãy cân nhắc việc tính trung bình chi phí bằng đô la, đầu tư một số tiền định kỳ theo thời gian. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, hầu hết, đầu tư 1 lần mang lại lợi nhuận cao hơn. Nhưng nếu bạn cần dễ dàng tham gia thị trường, nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc tính trung bình chi phí bằng đô la có thể giảm thiểu một số rủi ro. 

Trung bình chi phí bằng đô la hoặc DCA là phương pháp đầu tư theo lịch trình và ngân sách đã định. Một ví dụ là đầu tư 10 triệu đồng vào cùng một ngày hàng tháng thay vì cố gắng tính toán thời gian mua hàng một cách chiến lược. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng các kế hoạch đầu tư định kỳ, chẳng hạn như phương pháp tính trung bình chi phí bằng đô la, không đảm bảo lợi nhuận hoặc bảo vệ khỏi thua lỗ trong một thị trường đang suy thoái.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!