7 dấu hiệu cơ bản của khoản đầu tư kém hiệu quả

Cơ hội thường tồn tại trong mọi trường hợp. Song, có nhiều khả năng điều bạn dự đoán đang chệch hướng, dấu hiệu khoản đầu tư kém hiệu quả.

Trong thế giới đầu tư, mọi người thường tìm cách đạt được lợi thế hoặc làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, động lực đó có thể đẩy họ vào những khoản đầu tư kém hiệu quả, vô cùng rủi ro. Ví dụ, họ có thể lựa chọn một khoản đầu tư với mức phí quá cao hoặc một cổ phiếu mà không biết nhiều về nó. 

Ngay cả khi một khoản đầu tư có vẻ hấp dẫn, cuối cùng nó cũng có thể trở thành tin xấu và một số khoản đầu tư kém hiệu quả mà bạn cũng không thể thoát khỏi dễ dàng như vậy. Nếu khoản đầu tư bạn đang xem xét có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào dưới đây, tốt nhất bạn nên tránh xa ngay từ đầu.

1. Bạn có cảm giác cấp bách phải mua vào

Bạn có thể dễ dàng say mê một cổ phiếu khi nó đang tăng giá. Khi theo dõi bảng điện, bạn thấy rằng nó dường như đang tăng lên hàng tuần. Do vậy, bạn sợ mình sẽ bỏ lại, cảm thấy bắt buộc phải mua nhanh để kiếm lời.

Tuy nhiên, cảm giác cấp bách này hiếm khi là một dấu hiệu tốt. Những cổ phiếu tăng giá có thể quay vòng nhanh chóng, khiến bạn thua lỗ. Trong trường hợp sử dụng ký quỹ, không chỉ mất tiền vốn, bạn có thể sẽ phải “còng lưng” trả nợ. 

Những cổ phiếu tốt có xu hướng tăng giá trong nhiều năm, nếu không muốn nói là hàng thập kỷ. Điều đó có nghĩa là nếu đó thực sự là một cơ hội tuyệt vời, bạn có thể mua sau khi hiểu rõ hơn về khoản đầu tư.

Trước tiên, hãy đảm bảo khoản đầu tư phù hợp với mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Ngay cả khi bạn bỏ lỡ cơ hội này, sẽ có nhiều cơ hội đầu tư hơn sau này. Nếu đó là một cơ hội dài hạn tuyệt vời như vậy thì dù sao đi nữa, bạn cũng sẽ không phải đầu tư toàn bộ số tiền của mình vào lúc này. Thay vào đó, bạn sẽ có thể mua dần dần trong một thời gian để có mức giá cổ phiếu trung bình hợp lý. 

7 dấu hiệu khoản đầu tư có thể đang không hiệu quả

2. Một cố vấn gây áp lực buộc bạn phải bỏ tiền vào khoản đầu tư

Nếu bạn yêu cầu sự giúp đỡ từ một cố vấn đầu tư và họ sẽ bán mạnh một cổ phiếu cụ thể, đó có thể là “red flag”. Trong khi nhiều cố vấn đầu tư là người được ủy thác, nghĩa là họ phải hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng, nhiều người được gọi là cố vấn khác lại là nhân viên bán hàng cải trang.

Một số làm việc dựa trên hoa hồng. Vì vậy họ có thể được khuyến khích thúc đẩy một số khoản đầu tư nhất định, ngay cả khi chúng không mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên làm việc với một cố vấn tài chính chỉ thu phí chứ không theo hoa hồng trong mỗi lần giao dịch. Ngoài ra, hãy tự nghiên cứu về khoản đầu tư và đảm bảo nó phù hợp với mục tiêu của bạn. Điều đó đúng bất kể cố vấn của bạn được trả như thế nào.

3. Dấu hiệu khoản đầu tư kém hiệu quả là “việc lớn tiếp theo”

Nếu là người hâm mộ cuồng nhiệt của Kpop, bạn chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với những lần giới thiệu nhóm nhạc mới là “em gái/em trai” của 1 nhóm nhạc đình đám nào trước đó. Điều đó khiến những người khác chú ý hơn về nhóm nhạc. Đó là một chiến lược marketing hiệu quả nhằm thu hút sự chú ý. 

Trên thực tế, điều này cũng được áp dụng với cổ phiếu. Một số người sẽ tung ra những dòng giật gân này để thuyết phục người khác mua vào một khoản đầu tư cụ thể. Tuy nhiên, phần lớn những cổ phiếu này cực kỳ khó dự đoán. Ngay cả khi ai đó có thể dự đoán chúng, bạn nên tránh tin tưởng 1 người lạ trên Internet. 

Thay vì nhảy vào những khoản đầu tư này, hãy làm việc với cố vấn tài chính để phát triển chiến lược phù hợp với bạn. Hoặc hãy tự mình nghiên cứ để có được bức tranh toàn cảnh, cái nhìn chi tiết nhất về khoản đầu tư. 

7 dấu hiệu khoản đầu tư có thể đang không hiệu quả

4. Bạn không biết gì về khoản đầu tư

Một số khoản đầu tư có thể có vẻ hấp dẫn nếu hơi “mờ ám” hoặc khó hiểu. Ví dụ, bạn có thể đã nghe nói về việc mọi người kiếm được hàng triệu đô la bằng cách đầu tư vào tiền điện tử. Nhưng có lẽ có hàng nghìn câu chuyện kinh dị về tiền điện tử cho mỗi câu chuyện thành công đó.

Một vấn đề với việc đầu tư vào những tài sản rủi ro đó là mọi người thường lao vào mà không biết nhiều về nó. Các khoản đầu tư đó có thể không phải là một lựa chọn tồi nếu bạn biết mình đang làm gì. Vì vậy việc cập nhật kiến thức và tin tức cho bản thân là điều đầu tiên cần làm. Nếu không, bạn có thể đang tự đặt mình vào kết quả thất bại. Và điều đó đúng cho dù bạn đang mua cổ phiếu có tính đầu cơ cao hay các khoản đầu tư có uy tín hơn như quỹ chỉ số. 

5. Khoản đầu tư kém hiệu quả là được bảo không có rủi ro

Hãy ghi nhớ một điều đó là tất cả các khoản đầu tư đều có rủi ro. Ngay cả những khoản đầu tư tương đối an toàn, cũng không hoàn toàn không có rủi ro. Giả sử ai đó nói với bạn rằng một khoản đầu tư có lợi nhuận được đảm bảo ở một tỷ lệ phần trăm nhất định hoặc họ nói rằng nó không có rủi ro. Người này đang không trung thực hoặc họ không biết đủ về khoản đầu tư. 

Đó là dấu hiệu bạn cần xem xét lại. Kiểu “quảng cáo” này là dấu hiệu của một vụ lừa đảo đầu tư. Vì vậy tốt nhất bạn nên tránh hoàn toàn.

7 dấu hiệu khoản đầu tư có thể đang không hiệu quả

6. Nó không phù hợp với mục tiêu của bạn

Nói chung, khoản đầu tư chỉ hiệu quả nếu nó phù hợp với mục tiêu của bạn. Ví dụ, danh mục cổ phiếu đa dạng là một khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời, dù thỉnh thoảng có sự sụt giảm lớn. Tuy nhiên, nó có thể không phù hợp với những người về hưu, cần một nguồn thu nhập ổn định. 

Có thể bạn không thể chịu đựng được việc chứng kiến ​​khoản đầu tư của mình sụt giảm chỉ sau một đêm hoặc bạn sẽ sớm nghỉ hưu và không thể xử lý được mức độ biến động này. Vì vậy, khoản đầu tư phải phù hợp với nhu cầu của bạn.

Cho dù lợi nhuận tiềm năng có lớn đến đâu, nó cũng có thể dành cho bạn nếu nó không phù hợp với mục tiêu tài chính. Điều quan trọng là phải có một kế hoạch đầu tư và bám sát nó.

7. Khoản đầu tư kém hiệu quả thường nghe có vẻ quá tốt 

Thỉnh thoảng, một khoản đầu tư đi kèm với những kết quả nghe có vẻ quá tốt để có thể là sự thật. Song phần lớn đó chỉ là những chiêu trò. Có những trường hợp ngoại lệ, nhưng đó là rất ít và rất xa. Thông thường, một lời hứa suông sẽ khiến bạn tràn đầy hối tiếc. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn các khoản đầu tư phù hợp với mục tiêu của mình.

Một trong những chiến lược xây dựng tài sản tốt nhất đã được chứng minh là mua quỹ chỉ số và sau đó thêm vào quỹ này hàng năm. Trên thực tế, đó chính là điều mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett khuyên dùng.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!