7 lời khuyên tinh thần đầu tư mà ai cũng nên nắm vững 

Dưới đây là những lời khuyên về tinh thần đầu tư, chìa khóa giúp mọi người có các quyết định đúng đắn trên thị trường. 

Đầu tư là điều bắt buộc nếu bạn muốn xây dựng sự giàu có và đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn. Tuy nhiên, đầu tư trên thực tế không hề dễ dàng. Cảm xúc có thể che mờ khả năng phán đoán hợp lý. Nó dẫn đến những quyết định sai lầm và cuối cùng là kết quả tồi tệ.

Dưới đây là một số mẹo tinh thần để điều hướng bối cảnh đầu tư có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình và có nhiều khả năng đạt được mục tiêu đầu tư hơn. 

1. Hãy bình tĩnh: Biến động là một phần của đầu tư

Nhiều người đầu tư vào cổ phiếu vì tiềm năng sinh lời hấp dẫn. Trên thực tế chỉ số S&P 500 của Mỹ trong lịch sử đã mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm khoảng 10%. Nhưng mọi người hiếm khi dừng lại và nghĩ xem tại sao lại có những khoản lợi nhuận này.

Cổ phiếu không tăng 10% mỗi năm. Lợi nhuận có xu hướng khá biến động, đôi khi tăng nhanh và đôi khi giảm đáng kể. Sự biến động hay rủi ro này chính là điều tạo ra cơ hội thu được lợi nhuận dài hạn hấp dẫn. Vì vậy, khi thấy cổ phiếu giảm giá hoặc bước vào thị trường giá xuống, điều này đã được dự đoán trước và là một phần lý do tại sao bạn sẽ được đền bù xứng đáng khi sở hữu cổ phiếu.

Một số nhà đầu tư có bản năng bán khi mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ. Song bằng cách giữ bình tĩnh và tiếp tục đầu tư, bạn có thể thu được lợi nhuận trong tương lai.

2. Lời khuyên về tinh thần đầu tư đặt mục tiêu thực tế

Một phần quan trọng để đạt được mục tiêu đầu tư của bạn là đặt ra các mục tiêu thực tế ngay từ đầu. Nếu bạn bắt đầu nghĩ rằng mình sẽ tạo ra lợi nhuận đầu tư 15 hoặc 20% mỗi năm, bạn có thể cảm thấy thất vọng. Điều đó có thể dẫn đến việc đưa ra quyết định sai lầm, chẳng hạn như chấp nhận rủi ro quá mức.

Kỳ vọng về lợi nhuận sẽ được quyết định bởi các khoản đầu tư bạn nắm giữ trong danh mục đầu tư của mình. Đối với hầu hết các nhà đầu tư có cổ phiếu chiếm phần lớn danh mục đầu tư của họ, lợi nhuận dài hạn từ 6 đến 8% là một giả định hợp lý. Bạn có thể lợi nhuận tiềm năng lớn đi kèm với rủi ro cao khi còn trẻ. Tuy nhiên, khi đến gần hơn với việc nghỉ hưu, bạn nên có những khoản đầu tư an toàn hơn. 

tinh thần đầu tư

3. Lời khuyên về tinh thần đầu tư bỏ qua những dự đoán ngắn hạn

Thế giới đầu tư tràn ngập những người tự xưng là chuyên gia. Họ sẵn sàng đưa ra dự đoán về hướng đi tiếp theo của cổ phiếu, thị trường tổng thể hoặc nền kinh tế. Mặc dù những nhận xét này có thể thú vị nhưng sự thật là không ai có thể dự đoán chính xác tương lai. Thông thường, những người đưa ra dự đoán không được trả tiền cho dù họ đúng hay sai. Vì vậy kể cả khi đưa ra thông tin sai sót, họ không phải chịu bất kỳ hậu quả nào.

Có thể khó bỏ qua những dự đoán này vì chúng thường được đưa ra bởi những cá nhân ấn tượng và có những lập luận mạnh mẽ. Tuy nhiên, bỏ qua sự cám dỗ giao dịch theo mọi dự đoán mới của các nhà bình luận thị trường sẽ giúp bạn có kết quả tốt hơn về sau. 

4. Tiết kiệm là một phần quan trọng của bất kỳ kế hoạch đầu tư nào

Đầu tư hấp dẫn vì khả năng tăng trưởng tài sản đáng kể theo thời gian. Bằng cách đầu tư với tỷ suất lợi nhuận cao, sức mạnh của lãi suất kép có thể biến một số tiền nhỏ thành một số tiền khổng lồ theo thời gian. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận bạn kiếm được từ khoản đầu tư của mình là một biến số khó kiểm soát trong cả chuyện tiết kiệm. 

Bạn có thể tiết kiệm ít hơn nếu kiếm được lợi nhuận hàng năm là 15% trong 30 năm so với mức lợi tức 8%. Tuy nhiên, rất khó để dự đoán trước tỷ lệ mình sẽ kiếm được. Một cách tiếp cận tốt hơn là tiết kiệm tiền với giả định rằng bạn sẽ kiếm được lợi nhuận thấp hơn, sau đó sẽ ngạc nhiên một cách thú vị nếu lợi nhuận cuối cùng lại cao hơn. Cuối cùng, bạn sẽ có nhiều tiền hơn và thậm chí có thể nghỉ hưu sớm với tài chính thoải mái. 

5. Không cần cố gắng để tính toán thời gian thị trường 

Khi nền kinh tế bắt đầu chậm lại và lo ngại về khả năng suy thoái gia tăng, bạn có thể muốn bán một phần khoản đầu tư của mình và chờ đợi thời điểm tốt hơn. Tuy nhiên, chiến lược này có một số sai sót.

Đầu tiên, giả sử bạn có thể biết khi nào một cuộc suy thoái hoặc thời điểm thị trường giảm xuống sắp xảy ra. Nhiều khi mối lo ngại về sự suy giảm cuối cùng sẽ không xảy ra. Và trong thời điểm đó, bạn có thể sẽ rời khỏi thị trường mà chẳng vì điều gì. 

Thứ hai, giả sử rằng nếu cổ phiếu giảm giá do suy thoái kinh tế, bạn có thể xác định thời điểm quay trở lại trước khi cổ phiếu phục hồi là một thách thức. Điều này thường liên quan đến việc tái đầu tư khi triển vọng kinh tế ảm đạm nhất. Bạn có thể tưởng tượng tỷ lệ thất nghiệp đạt mức cao mới và thu nhập doanh nghiệp đang giảm không? Đối với hầu hết mọi người, câu trả lời là không.

tinh thần đầu tư

6. Lời khuyên về tinh thần đầu tư thừa nhận sai lầm và bước tiếp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nhà đầu tư có xu hướng giữ các khoản đầu tư thua lỗ quá lâu với hy vọng phục hồi hoặc hòa vốn. Tuy nhiên, điều này có thể gây tổn hại cho danh mục đầu tư của bạn bằng cách kéo lợi nhuận tổng thể của bạn xuống. Bạn không thể đầu tư vào một khoản tiềm năng hơn. 

Không ai thích thừa nhận mình sai. Song, nhanh chóng nhận ra và chấp nhận sai lầm của mình là một thói quen đầu tư tốt. Đôi khi mọi người muốn đợi để bán một khoản đầu tư thua lỗ cho đến khi nó quay trở lại mức họ đã mua. Tuy nhiên, điều đó có thể không bao giờ xảy ra nếu những vấn đề khiến khoản đầu tư đó trở thành khoản thua lỗ ngay từ đầu vẫn tồn tại.

“Một nguyên tắc rất quan trọng trong đầu tư là bạn không cần phải kiếm lại số tiền đã mất”, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói với các cổ đông tại cuộc họp thường niên Berkshire Hathaway năm 1995 . “Và trên thực tế, việc cố gắng làm lại như cũ thường là một sai lầm”. 

7. Đừng nghĩ rằng bạn biết nhiều hơn bạn

Các nhà đầu tư cũng có xu hướng tự tin quá mức. Điều này có thể dẫn đến việc chấp nhận mức độ rủi ro không phù hợp. Sự tự tin quá mức có thể khiến nhà đầu tư nghĩ rằng họ có thể đánh bại thị trường bằng cách chọn từng cổ phiếu riêng lẻ hoặc biến một vài cổ phiếu trở thành một phần trăm đặc biệt lớn trong danh mục đầu tư của họ. Đánh bại thị trường là điều cực kỳ khó khăn. hầu hết các chuyên gia đều thất bại trong nhiệm vụ này. Việc tập trung danh mục đầu tư của bạn chỉ vào một vài cổ phiếu sẽ làm tăng rủi ro. 

Điều quan trọng cần lưu ý là chậm và ổn định sẽ chiến thắng trong cuộc đua đầu tư, ngay cả khi đó không phải là cách tiếp cận hấp dẫn nhất. Đừng cố gắng vượt qua hàng rào khi bạn nghĩ rằng mình đã tìm được người chiến thắng chắc chắn. Luôn có khả năng bạn sai. Việc chuẩn bị cho khả năng này sẽ đảm bảo rằng bạn không gây nguy hiểm cho các mục tiêu dài hạn của mình chỉ bằng một hoặc hai bước đi sai lầm.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!