7 sai lầm hàng đầu nhà đầu tư thường mắc phải khi mua cổ phiếu giá thấp

Trong đầu tư cổ phiếu giá thấp, bạn càng mắc ít sai lầm, bạn càng kiếm được nhiều tiền. Là nhà đầu tư, mục tiêu số một là giảm thiểu các lỗi.

Để đầu tư cổ phiếu giá thấp hiệu quả, dưới đây là 7 sai lầm bạn nên tránh: 

1. Đầu tư cổ phiếu giá thấp không có lợi thế

Một trong những sai lầm lớn nhất là đầu tư không có lợi thế. Mọi người mua cổ phiếu dựa trên lời khuyên từ bạn bè, hàng xóm hoặc ai đó họ gặp trong quán ăn. Đây hoàn toàn là cách tiếp cận sai lầm đối với thị trường chứng khoán

Trước khi bắt đầu mua cổ phiếu giá thấp, bạn phải biết rằng đó là lựa chọn rủi ro và không phải là cách để làm giàu nhanh chóng. Nếu muốn kiếm tiền thông qua đầu tư cổ phiếu giá thấp, bạn phải dành thời gian để tìm hiểu rủi ro cũng như tiềm năng lợi nhuận. Trong đầu tư chứng khoán, khi bạn kiếm được lời, chắc chắn ai đó đang thua lỗ. Nếu bạn không muốn mất tiền, bạn phải có lợi thế hơn đối thủ. 

Vậy lợi thế là gì? Bạn cần thu thập dữ liệu và nghiên cứu biểu đồ của những cổ phiếu hiệu quả. Bạn muốn tìm một mô hình hoạt động hiệu quả trong một tỷ lệ thời gian tốt và tận dụng nó.

7 sai lầm hàng đầu nhà đầu tư thường mắc phải khi mua cổ phiếu giá thấp

2. Đầu tư không có điểm dừng lỗ 

Cổ phiếu giá thấp thường có những biến động mạnh mẽ trước các tin tức của thị trường. Do vậy, khi cổ phiếu giảm giá, chúng có thể “rơi” 30-40% trong thời gian ngắn. Trong trường hợp này, lý tưởng nhất là cắt lỗ khi giảm quá 10-15%. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư thường bám víu vào khoản giao dịch thua lỗ quá lâu. 

Một số nhà đầu tư thậm chí không nghĩ đến thời điểm dừng lỗ, được cho là sai lầm tồi tệ nhất. Đầu tư cổ phiếu giá thấp mà không có điểm dừng lỗ giống như con thuyền không có người lái, nó sẽ chìm. Bạn có thể gặp may mắn một vài lần, nhưng chỉ cần một lần thua lỗ, tài khoản có thể “bay màu”.  

Lý do nhà đầu tư không có điểm dừng lỗ là vì họ sợ ngay khi cắt lỗ, cổ phiếu sẽ phục hồi. Tuy nhiên quan điểm đó quá rủi ro. Bạn phải có những tổn thất nhỏ để có được những chiến thắng lớn. Với kỹ năng quản lý phù hợp, kỷ luật và chiến lược hợp lý, bạn có thể kiếm tiền lâu dài từ các cổ phiếu giá thấp. Đặt mức dừng lỗ trong mỗi giao dịch là một trong những quy tắc mà bạn nhất định phải tuân theo mọi lúc.

3. Đầu tư cổ phiếu giá thấp không có kế hoạch

Đầu tư không có kế hoạch sẽ khiến bạn lạc lối. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần mua cổ phiếu, họ sẽ kiếm được lời. Tuy nhiên, thực hiện giao dịch là phần dễ dàng của đầu tư. Phần khó khăn là lập kế hoạch và biết chính xác bạn sẽ đầu tư như thế nào. 

Ví dụ, bạn lập danh sách các cổ phiếu giá thấp để xem hàng đêm dựa trên mô hình giao dịch của mình. Bạn nghiên cứu mức giá để vào lệnh tối ưu cho mỗi cổ phiếu, giá này thường thấp hơn giá hiện tại. Bạn thức dậy 1 tiếng trước khi thị trường mở cửa và quan sát các hoạt động trước phiên giao dịch. Khi thị trường mở cửa, bạn sẽ nghiên cứu biểu đồ hàng ngày của thị trường và những cổ phiếu bản thân thích. Nếu thấy giá cả phù hợp, bạn có thể mua cổ phiếu đó. Nếu không có cổ phiếu nào đáp ứng tiêu chí, bạn sẽ đưa tiền vào thị trường. 

4. Đầu tư với số tiền mà bạn không thể để mất 

Hãy đối mặt với nó, đầu tư là có rủi ro. Cho dù chiến lược hợp lý đến đâu, bạn vẫn có khả năng sẽ mất hết tiền. Trên thực tế, hầu hết mọi người mất tiền chỉ vì họ không biết mình đang làm gì. Đầu tư với số tiền bạn không thể để mất sẽ khiến bạn chỉ tập trung vào tiền thay vì trở thành một nhà đầu tư giỏi hơn. 

Khi dành thời gian cải thiện chiến lược giao dịch, bạn trở nên mạnh mẽ hơn và điều đó dẫn đến lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể có khoản đầu tư tốt nếu sử dụng số tiền vay. Các quyết định lúc này sẽ chỉ dựa trên số tiền, thay vì theo chiến lược. Bạn bị cảm xúc tác động và cuối cùng nó sẽ phá hủy tài khoản đầu tư, Khi những phân tích kỹ thuật của bạn đưa ra tín hiệu tiếp tục giao dịch, cảm xúc sẽ thuyết phục bạn nên bán. Khi phân tích đưa ra quyết định phải bán, cảm xúc sẽ khiến bạn tiếp tục.

7 sai lầm hàng đầu nhà đầu tư thường mắc phải khi mua cổ phiếu giá thấp

5. Sợ bỏ lỡ cổ phiếu giá thấp

Sợ bỏ lỡ cơ hội là một sai lầm phổ biến mà các nhà đầu tư luôn mắc phải. Tâm lý nhà khiến bạn nhảy vào giao dịch quá sớm hoặc đuổi theo một cổ phiếu không còn tiềm năng. Cả 2 trường hợp này đều dẫn tới thua lỗ. 

Đừng phạm sai lầm khi nhảy vào giao dịch sớm và không cắt lỗ nhanh chóng. Theo đuổi một cổ phiếu là một kịch bản khác, tâm lý sợ bỏ lỡ khiến các nhà đầu tư hành động phi lý. Thay vì theo đuổi cổ phiếu, nhà đầu tư thông minh sẽ bỏ qua giao dịch. Đừng đuổi theo một cổ phiếu đã không còn phù hợp. Có rất nhiều cổ phiếu khác ngoài kia với tiềm năng tăng trưởng.

6. Nhân đôi số tiền thua lỗ

Bỏ thêm tiền vào các cổ phiếu đang thua lỗ để trung bình giá là động thái nguy hiểm. Khi cổ phiếu của bạn giảm giá, hành động khôn ngoan là cắt lỗ và tiếp tục. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch lại làm điều ngược lại, họ tăng gấp đôi vị thế của mình với hy vọng bù lại khoản lỗ. 

Có một vài lý do khiến các nhà giao dịch làm điều đó. Đầu tiên, một số nhà đầu tư có cái tôi quá lớn khiến họ khó chấp nhận thua lỗ. Bằng cách tăng gấp đôi số vốn, khoản lỗ của họ có vẻ nhỏ hơn về mặt tỷ lệ phần trăm. Nếu cổ phiếu tăng trở lại, họ muốn thoát khỏi vị thế bằng cách hòa vốn. Điều này rất nguy hiểm vì nếu cổ phiếu tiếp tục giảm giá, bạn đang phải đối mặt với một khoản lỗ lớn hơn thay vì một khoản lỗ nhỏ. Một nhà đầu tư có thể tăng gấp đôi vào những cổ phiếu đang ở vị thế thắng, nhưng không bao giờ nên tăng gấp đôi số vị thế thua. 

Một số nhà đầu tư yêu thích một cổ phiếu hoặc một mô hình phân tích nào đó đến mức họ tăng gấp đôi khi khoản đầu tư đi ngược lại mong đợi. Nếu giá vào ban đầu hấp dẫn, sau khi cổ phiếu giảm, giá sẽ còn hấp dẫn hơn nữa. Đó dường như là lý do chính đáng để sở hữu thêm cổ phiếu đang thua lỗ. Tuy nhiên, điều này khiến nhà đầu tư đối mặt với rủi ro lớn hơn. Khi cổ phiếu giảm giá hơn nữa, nó sẽ phá hủy danh mục đầu tư và sự tự tin của nhà đầu tư. 

 7. Không theo dõi khoản đầu tư 

Theo dõi giao dịch khoản đầu tư là rất quan trọng để giao dịch thành công, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu. Việc theo dõi cho phép bạn nhìn thấy những lỗi bạn mắc phải và sai sót trong phương pháp của bạn. Mục tiêu của việc theo dõi là liên tục cải thiện chiến lược để nhận được kết quả tốt hơn. 

Trong đầu tư chứng khoán, sai sót là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt khi đầu tư vào cổ phiếu giá thấp. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm thiểu hoặc loại bỏ lỗi bằng cách theo dõi các giao dịch của mình. 

7 sai lầm hàng đầu nhà đầu tư thường mắc phải khi mua cổ phiếu giá thấp

Tạm kết

Nhiều nhà đầu tư mới đến với thị trường với mong muốn kiếm được số tiền lớn nhưng không sẵn sàng nghiên cứu và tìm hiểu cách thức hoạt động. Họ sẽ thất bại. Bạn có thể đã từng chứng kiến ​​những nhà đầu tư thành công giao dịch cổ phiếu và việc kiếm tiền của họ có vẻ khá dễ dàng. Chỉ với vài cú click chuột mỗi ngày, họ có thể kiếm sống bằng cách ngồi thoải mái trước máy tính trong bộ đồ ngủ. 

Tuy nhiên, bạn chưa nhìn thấy bức tranh đầy đủ đằng sau hậu trường. Họ có thể đã dành hàng trăm giờ để tìm hiểu về thị trường và vẫn dành hàng giờ mỗi ngày để tìm kiếm các thiết lập giao dịch, lập kế hoạch, theo dõi số liệu thống kê và cải thiện kỹ năng của mình. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!