8 câu hỏi quan trọng cần trả lời trước khi mua cổ phiếu

Đừng mua cổ phiếu khác hoặc thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào cho vấn đề đó cho đến khi bạn trả lời được những câu hỏi này.

Nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu theo ý thích, vì cổ phiếu đang hot hoặc theo gợi ý của một chuyên gia tài chính. Hiện nay, một số người xem đầu tư như là công việc bán thời gian. Họ không có nhiều thời gian để nghiên cứu cổ phiếu. Và dường như việc mua sắm bốc đồng trong trường hợp này nghe có vẻ hợp lý.  

Tuy nhiên, bạn nên có sự hiểu biết cơ bản về những cổ phiếu bạn đang mua. Đầu tư luôn tiềm ẩn một số rủi ro. Việc đặt câu hỏi phù hợp có thể giúp hiệu suất danh mục đầu tư của bạn ít biến động hơn một chút .

Trước khi mua cổ phiếu tiếp theo, hãy tự hỏi bản thân 8 câu hỏi sau: 

1. Công ty làm trong lĩnh vực nào?

Lý tưởng nhất là có sự hiểu biết cơ bản về những gì công ty làm là rất quan trọng. Giả sử bạn đang xem xét một doanh nghiệp sản xuất ống dẫn cho hệ thống làm lạnh và sưởi ấm. Không cần thiết phải biết từng bước của quy trình sản xuất, nhưng bạn nên biết một số ý tưởng về chức năng của những ống dẫn đó. Nếu không, tốt nhất bạn nên khám phá các lựa chọn đầu tư khác.

8 câu hỏi quan trọng cần trả lời trước khi mua cổ phiếu

2. Công ty bạn muốn mua cổ phiếu có lãi không?

Có nhiều lý do khiến bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một công ty. Có lẽ doanh nghiệp đó là một công ty khởi nghiệp thú vị hoặc một tên tuổi lớn đã tồn tại qua nhiều thế hệ. Nhưng thực tế là các công ty thuộc một trong hai loại này đều có thể đang thua lỗ. Nếu doanh nghiệp liên tục thua, chúng có nguy cơ kém tiềm năng trên thị trường chứng khoán. 

Để xác định xem công ty có sinh lời hay không, bạn có thể đọc báo cáo hàng quý và hàng năm công khai trên web công ty cũng như những trang tin về đầu tư. Trong các báo cáo này, bạn sẽ tìm thấy một số liệu hữu ích. Chẳng hạn như thu nhập ròng, tỷ suất lợi nhuận ròng và thay đổi ròng về tiền mặt. Nếu những con số này thường xuyên dương, đó là dấu hiệu cho thấy công ty đang đi đúng hướng về mặt tài chính.

3. EPS và P/E của cổ phiếu là bao nhiêu?

Một tập hợp chỉ số khác cần nghiên cứu là tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS). Những con số này sẽ cung cấp cho bạn manh mối về việc công ty được định giá quá cao hay thấp. 

Ví dụ, doanh nghiệp có thể được định giá quá cao nếu tỷ lệ P/E của nó lớn vì giá cao hơn so với thu nhập của công ty. Nhưng nếu EPS cao, công ty đó có thể bị định giá thấp vì nó có mức thu nhập cao trên mỗi cổ phiếu. Những con số này cao hay thấp đều có liên quan đến các đối thủ cạnh tranh của công ty trực tiếp. Vì vậy, các tiêu chuẩn có thể khác nhau đối với các ngành khác nhau.

4. Đối thủ cạnh tranh là ai?

Giống như một doanh nghiệp nên biết sự cạnh tranh của mình, các nhà đầu tư của nó cũng vậy. Đối với một nhà đầu tư, việc hiểu rõ sự cạnh tranh là điều quan trọng. Bởi vì nó có thể giúp bạn nhận ra những thách thức có thể xảy ra từ cuộc cạnh tranh. 

Nếu công ty bạn đang xem xét hoạt động trong một ngành có sự cạnh tranh khốc liệt, lợi nhuận ròng của công ty có thể thường xuyên bị đe dọa. Điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lời, khiến khoản đầu tư kém hiệu quả. 

8 câu hỏi quan trọng cần trả lời trước khi mua cổ phiếu

5. Công ty bạn mua cổ phiếu tạo nên sự khác biệt gì?

Trước sự cạnh tranh, các doanh nghiệp phải có khả năng tạo ra sự khác biệt cho mình. Nếu không làm gì để tạo lợi thế so với đối thủ cạnh tranh, lợi nhuận của công ty có thể sẽ bị ảnh hưởng. 

Một lần nữa, điều này phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của ngành. Nếu đây là một ngành do 1 hoặc 2 doanh nghiệp lớn thống trị, bạn có thể không phải quá lo lắng về sự cạnh tranh. Nhưng nếu bạn đang muốn đầu tư vào ngành có tính chuyên môn cao với nhiều đối thủ, sự cạnh tranh gay gắt cuối cùng có thể đe dọa đến lợi nhuận của công ty.

6. Kế hoạch tương lai của công ty là gì?

Không có gì lạ khi các doanh nghiệp thảo luận về kế hoạch của họ trong 1 hoặc 2 năm tới. Có lẽ họ có những sản phẩm hoặc dịch vụ quan trọng dự định sẽ sớm tung ra thị trường. Hoặc có thể công ty đang thực hiện một số thương vụ mua bán và sáp nhập. 

Tìm kiếm các thông cáo báo chí và tin tức có thông tin về kế hoạch tương lai của công ty. Nếu bạn tìm thấy thông tin về một số dự án sắp tới, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy công ty đang nỗ lực để duy trì lợi thế cạnh tranh.

8 câu hỏi quan trọng cần trả lời trước khi mua cổ phiếu

7. Nó có mang lại lợi ích cho nhà đầu tư mua cổ phiếu không?

Công ty bạn có trả cổ tức hay không? Thông thường, các doanh nghiệp đã tồn tại hàng thập kỷ trong các ngành trưởng thành sẽ phát hành cổ tức thường xuyên. Mặt khác, nếu đó là một công ty khởi nghiệp trong một ngành mới nổi, nó có thể không phát hành cổ tức. Bởi vì công ty đang đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển (R&D). Mặc dù có những ưu và nhược điểm đối với cả 2 kịch bản, với tư cách là một nhà đầu tư, việc đặt ra những kỳ vọng đúng đắn là điều tốt.

8. Các nhà đầu tư khác có lạc quan không?

Một số nền tảng phân tích chứng khoán sẽ cung cấp cho bạn manh mối về tâm lý nhà đầu tư. Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy thông tin về cả tâm lý ngắn hạn và dài hạn trên thị trường. Nếu tâm lý nhà đầu tư mạnh mẽ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang xem xét một cơ hội đầu tư tốt. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không tránh khỏi hành vi bầy đàn. Vì vậy điều này sẽ không ảnh hưởng hay phá vỡ quyết định của bạn. Đó là một yếu tố khác cần xem xét khi bạn cân nhắc một số yếu tố khác được đề cập trước đó.

Chia sẻ

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!