Tìm cổ phiếu giá rẻ đang tăng trưởng? Đây là 5 bước đơn giản bạn cần thực hiện

Cổ phiếu giá rẻ vẫn luôn tồn tại của thị trường. Và tìm được chúng là cách hiệu quả để chiến thắng trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu giá rẻ là gì?

Một cách để mô tả các cổ phiếu rẻ là sử dụng thuật ngữ “bị định giá thấp”. Ví dụ, một công ty bị định giá thấp có thể sở hữu các yếu tố cơ bản mạnh mẽ. Tuy nhiên, có lẽ thị trường vẫn chưa bắt kịp và giá cổ phiếu hiện tại không phản ánh chính xác giá trị thực. 

Những “cổ phiếu giá rẻ” thường có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Nói cách khác, những cổ phiếu bị định giá thấp mang lại giá trị xứng đáng với số tiền bỏ ra chứ không chỉ là giá cổ phiếu thấp.

Có một cách nhanh chóng để tìm kiếm những cổ phiếu này đó là công cụ sàng lọc cổ phiếu. Nó sẽ giúp bạn sắp xếp cổ phiếu theo bất kỳ tiêu chí nào mà bạn cho là quan trọng. Vì vậy bạn có thể tập trung vào những cổ phiếu có khả năng nhất để nghiên cứu thêm.

Tìm cổ phiếu giá rẻ đang tăng trưởng

 

Cách tìm cổ phiếu giá rẻ

Đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ đòi hỏi rất nhiều công sức và việc tìm kiếm chỉ là bước khởi đầu của quá trình. Bạn cũng sẽ cần phải:

 • Hiểu các loại cổ phiếu khác nhau.
 • Nghiên cứu công ty và ngành.
 • Đánh giá các báo cáo tài chính. Chẳng hạn như bảng cân đối kế toán và báo cáo kinh doanh. 
 • Theo dõi báo cáo hàng quý của công ty.

Đó chỉ là điều tối thiểu bạn cần làm. Vì vậy, nếu đây không phải là cách bạn muốn dành buổi tối và cuối tuần, hãy cân nhắc việc mua một quỹ chỉ số. Hãy bỏ tiền vào đó thường xuyên và tận hưởng niềm vui.

Tuy nhiên, nếu muốn tìm cổ phiếu riêng lẻ có khả năng sinh lời, đây là hướng dẫn dành cho bạn.

1. Chọn công cụ sàng lọc cổ phiếu giá rẻ

Đầu tiên, hãy tìm một công cụ sàng lọc cổ phiếu. Hầu hết các công ty chứng khoán và trang tài chính đều cung cấp chúng.

Trình sàng lọc cho phép bạn sắp xếp cổ phiếu theo hầu hết đặc điểm bản thân ưu tiên. Bạn có thể nhập những đặc điểm chẳng hạn như mức tăng trưởng doanh số hàng năm trên một mức nhất định, 10%.

Hãy nhớ rằng đừng đặt những tiêu chí mang tính tương đối, thay vào đó sử dụng yếu tố cụ thể. Công cụ sẽ sàng lọc tốt hơn khi bạn càng đi sâu vào chi tiết mong muốn. 

2. Đặt mục tiêu về tốc độ tăng trưởng thu nhập trong tương lai

Bạn có thể định nghĩa các công ty tốt theo nhiều cách. Song, một phương pháp điển hình là xem mức độ phát triển của từng công ty. 

Trong công cụ, hãy sắp xếp cổ phiếu theo tốc độ tăng trưởng thu nhập trong tương lai. Một nơi tốt để bắt đầu có thể là khoảng 10% hàng năm trong vòng 5 năm tới. Sau đó, hãy thử tăng mức này lên 15% hoặc thậm chí 20%. Tăng trưởng thu nhập trên 20% là rất cao.

Nếu trình sàng lọc không hiển thị mức tăng trưởng thu nhập trong tương lai, hãy sắp xếp theo mức tăng trưởng doanh số. Một lần nữa, hãy tìm kiếm các công ty có doanh thu tăng với tốc độ tăng trưởng ưa thích của bạn. Và nếu vẫn không thể sàng lọc, đưa ra dự đoán thu nhập trong tương lai, hãy tìm mức tăng trưởng thu nhập hoặc doanh thu trong 5 năm qua.

Tìm cổ phiếu giá rẻ đang tăng trưởng

3. Sử dụng tỷ lệ P/E để tìm những cổ phiếu có khả năng bị định giá thấp

Bây giờ bạn đã có danh sách các công ty đang phát triển nhanh, bạn có thể cân nhắc thêm một yếu tố nữa: giá cả.

Bạn sẽ muốn tìm kiếm những cổ phiếu giá rẻ, bị định giá thấp. Để đánh giá giá trị của một cổ phiếu, các nhà đầu tư thường chia giá hiện tại của một cổ phiếu cho thu nhập hàng năm trên mỗi cổ phiếu. Số kết quả được gọi là tỷ lệ giá trên thu nhập hoặc tỷ lệ P/E .

P/E càng thấp, cổ phiếu đó càng rẻ. Ví dụ, các nhà đầu tư có thể sẵn sàng mua cổ phiếu Meta với P/E là 15 trong năm nay, trong khi P/E là 30 vào năm ngoái. Hầu hết các công cụ sàng lọc đều có thể hiển thị tỷ lệ P/E hiện tại của công ty. Nó giúp bạn so sánh P/E với các yếu tố khác của công ty. 

4. Tập trung vào vốn hóa thị trường để sàng lọc các công ty rủi ro

Tại thời điểm này, bạn sẽ còn lại hàng tá công ty có giá tương đối rẻ được cho là sẽ tăng trưởng thu nhập tốt trong tương lai.

Nếu danh sách này vẫn đang có nhiều, hãy xét đến vốn hóa thị trường của nó. Nói chung, vốn hóa thị trường càng nhỏ, công ty càng rủi ro. Mặt khác, vốn hóa lớn là các công ty có giá trị từ 10 nghìn tỷ đồng trở lên. 

Nếu danh sách của bạn vẫn còn quá dài, hãy cân nhắc thêm một vài tiêu chí nữa:

 • Tăng tốc độ tăng trưởng tối thiểu. Ví dụ: hãy thử tăng trưởng 15% thay vì 10%.
 • Thu hẹp các cổ phiếu đang giao dịch gần mức thấp nhất trong 52 tuần để tìm ra những cổ phiếu khiến thị trường trở nên tồi tệ (hiện tại).
 • Chỉ bao gồm các công ty trả cổ tức, đây thường là dấu hiệu của sức khỏe tài chính vững mạnh.

5. Nghiên cứu cổ phiếu

Bây giờ, với danh sách thu hẹp của bạn, đã đến lúc nghiên cứu cổ phiếu. Có một số điều bạn cần cân nhắc:

 • Nếu đây là một cổ phiếu tăng trưởng cao hấp dẫn, tại sao nó lại có vẻ rẻ?
 • Công ty hoạt động trong những lĩnh vực nào? Và ngành này có tiềm năng trong tương lai không?
 • Việc quản lý như thế nào và có phù hợp với các cổ đông không?
 • Số liệu trong bảng cân đối kế toán của công ty và các báo cáo tài chính khác như thế nào?

Trả lời những câu hỏi cơ bản này là một nhiệm vụ lớn. Đặc biệt, nếu bạn đang hướng tới mục tiêu có một danh mục đầu tư được đa dạng hóa tốt. Ngoài ra, sau khi mua cổ phiếu, bạn sẽ muốn cập nhật thông tin về các công ty bằng cách phân tích ít nhất các báo cáo thu nhập hàng quý.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!