Bán cổ phiếu khi đang thua lỗ – Nên hay không nên?

Hãy luôn nghĩ về tiềm năng trong tương lai. Vì vậy bán cổ phiếu khi đang thua lỗ có thể là lựa chọn tốt để quay vòng vốn.  

Cổ phiếu của bạn đang mất giá trị. Bạn muốn bán, nhưng bạn không thể quyết định có nên bán ngay bây giờ, hay chờ về bờ. Tất cả những gì bạn biết là bạn muốn giảm bớt số cổ phiếu nắm giữ và bảo toàn vốn của mình cũng như tái đầu tư tiền vào một chứng khoán có lợi hơn. Trong một thế giới hoàn hảo, bạn luôn đạt được mục tiêu này và bán cổ phiếu vào đúng thời điểm.

Thật không may, nó không dễ dàng như vậy trong cuộc sống thực. Khi chứng khoán bắt đầu rơi vào thị trường giá xuống, các nhà đầu tư đã đóng băng. Nhiều người thậm chí không phản ứng cho đến khi giá trị danh mục đầu tư của họ giảm từ 50% đến 60%.

Bán cổ phiếu khi đang thua lỗ - Nên hay không nên?

Giải quyết sai lầm hòa vốn

Khi cổ phiếu giảm giá, các nhà đầu tư thường tự nhủ: Tôi sẽ đợi và bán khi cổ phiếu quay trở lại mức giá mà tôi đã mua ban đầu. Ít nhất theo cách đó, tôi sẽ hòa vốn.

Thứ nhất, hoàn toàn không có gì đảm bảo rằng giá cổ phiếu sẽ quay lại mức ban đầu. Thứ hai, việc chờ đợi để hòa vốn, có thể làm giảm lợi nhuận của bạn một cách nghiêm trọng. Tất nhiên, việc chờ đợi quay lại giá vốn rất cám dỗ. Tuy nhiên, việc cắt lỗ đúng thời điểm giúp bạn thu được lợi nhuận trong lâu dài. 

Để chứng minh, biểu đồ dưới đây cho thấy số tiền mà danh mục đầu tư hoặc chứng khoán phải tăng sau khi giảm chỉ để quay trở lại điểm hòa vốn.

Phần trăm thua lỗ Phần trăm tăng để hòa vốn
10% 11%
15% 18%
20% 25%
25% 33%
30% 43%
35% 54%
40% 67%
45% 82%
50% 100%

Một cổ phiếu giảm 50% phải tăng 100% để trở lại số tiền ban đầu. Nhiều nhà đầu tư quên đi phép toán đơn giản và nhận những khoản lỗ lớn hơn mức họ nhận ra do căng thẳng về mặt cảm xúc. Họ tin tưởng một cách sai lầm rằng nếu một cổ phiếu giảm 20%, nó sẽ phải tăng theo tỷ lệ tương tự để hòa vốn.

Điều này không có nghĩa là sự phục hồi không bao giờ xảy ra. Đôi khi một cổ phiếu đã bị giảm giá do những tin đồn không chính xác. Nhưng thời gian chờ đợi quay vòng dài đôi khi là nhiều năm cũng có nghĩa bạn đang mất cơ hội để đầu tư vào cổ phiếu tiềm năng khác. 

Tấn công tốt nhất là một phòng thủ tốt

Các đội bóng vô địch đều có một điểm chung: phòng ngự tốt. Nguyên tắc này cũng có thể được áp dụng cho thị trường chứng khoán. Bạn không thể giành chiến thắng trừ khi bạn có chiến lược phòng thủ để ngăn chặn tổn thất quá lớn .

Những chiến lược phòng thủ hoặc chiến lược rút lui sẽ giúp bạn giảm tần suất giao dịch theo cảm xúc. Khi sở hữu thứ gì đó, chúng ta có xu hướng để những cảm xúc như lòng tham hay nỗi sợ hãi lấn át và cản trở khả năng phán đoán đúng đắn.

Bán cổ phiếu khi đang thua lỗ - Nên hay không nên?

Những câu hỏi cần hỏi trước khi bán cổ phiếu

Nếu bạn biết phong cách đầu tư của bản thân và đã suy nghĩ kỹ về khoản đầu tư, hãy sử dụng khuôn khổ này để giúp bạn suy nghĩ xem bạn có muốn bán hay không. Bắt đầu bằng cách tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Tại sao bạn mua cổ phiếu?
  • Những gì đã thay đổi?
  • Sự thay đổi đó có ảnh hưởng đến lý do bạn đầu tư vào công ty không?

Câu hỏi đầu tiên sẽ là một câu hỏi dễ. Bạn mua cổ phiếu của 1 doanh nghiệp vì nó có bảng cân đối kế toán vững chắc? Có phải họ đang phát triển một công nghệ mới mà một ngày nào đó sẽ gây bão trên thị trường? Dù lý do là gì thì nó cũng dẫn đến câu hỏi thứ hai. Lý do bạn mua cổ phiếu này có thay đổi không?

Nếu một cổ phiếu giảm giá thì thường có rất nhiều lý do. Yếu tố bạn yêu thích ban đầu ở công ty vẫn còn tồn tại hay đã thay đổi? Điều quan trọng là không giới hạn nghiên cứu của bạn chỉ với những lý do mua cổ phiếu ban đầu. Xem xét lại tất cả những tin tức từ các bài báo, từ trang web của công ty hay các báo cáo số liệu để biết rõ ràng lý do đằng sau sự giảm giá cổ phiếu. 

Nếu bạn xác định rằng đã có sự thay đổi, hãy chuyển sang câu hỏi thứ ba: Sự thay đổi đó có đủ quan trọng để bạn không mua lại cổ phiếu đó nữa không? Ví dụ, nó có làm thay đổi mô hình kinh doanh của công ty không? Nếu có, tốt hơn là bạn nên giảm bớt vị thế trong công ty. Bởi vì kế hoạch kinh doanh của công ty đã khác xa rất nhiều so với những lý do đằng sau khoản đầu tư ban đầu của bạn.

Khi nào bạn nên bán cổ phiếu khi đang thua lỗ?

Điều này phụ thuộc vào chiến lược giao dịch và thành phần danh mục đầu tư tổng thể. Bạn có thể giữ cổ phiếu thua lỗ trong thời gian dài hơn nếu đó là một phần nhỏ hơn trong danh mục đầu tư và không kéo giá trị tổng thể xuống. Nhà đầu tư cũng có thể tiếp tục nắm giữ nếu cổ phiếu trả cổ tức tốt. Tuy nhiên, nói chung, nếu cổ phiếu phá vỡ mốc kỹ thuật hoặc công ty hoạt động không tốt, tốt hơn là bạn nên bán với mức lỗ nhỏ hơn là để vị thế trói buộc tiền của bạn và có khả năng giảm sâu hơn nữa.

Bán cổ phiếu khi đang thua lỗ - Nên hay không nên?

Thời gian tốt nhất trong ngày để bán cổ phiếu là khi nào?

Khoảng thời gian có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường chứng khoán luôn diễn ra trong giờ giao dịch, thường là ngay lúc mở cửa và khoảng mười phút trước khi kết thúc giờ giao dịch. Nhiều công ty có tính thanh khoản cao đến mức các giao dịch được thực hiện gần như ngay lập tức trong ngày, nhưng nếu bạn đầu tư vào các công ty nhỏ hơn, có thể có độ trễ đáng kể giữa thời điểm bạn đặt lệnh và thời điểm lệnh được khớp. 

 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!