Bạn nên đầu tư mỗi tháng bao nhiêu tiền? 

Đặt mục tiêu rõ ràng có thể giúp bạn xác định số tiền nên đầu tư mỗi tháng và khoản đầu tư có đang đi đúng hướng hay không.

Nếu mới bắt đầu, bạn có thể tự hỏi mình nên đầu tư bao nhiêu hoặc thậm chí liệu bạn có đủ tiền để đầu tư hay không. Sự thật là bạn không cần phải đợi cho đến khi có hàng trăm triệu đồng trong ngân hàng mới bắt đầu đầu tư. 

Hãy xác định số tiền bạn nên đầu tư bắt đầu bằng cách xem xét tình hình tài chính riêng của bạn. Sau đó tìm ra chiến lược đầu tư phù hợp với bạn và ngân sách cá nhân. 

Số tiền nên dành ra để đầu tư mỗi tháng là bao nhiêu?

Một số chuyên gia cho rằng lý tưởng nhất là bạn sẽ đầu tư khoảng 15%-25% thu nhập sau thuế. Nếu bạn cần bắt đầu nhỏ hơn và cố gắng đạt được mục tiêu đó thì không sao cả. Phần quan trọng là bạn thực sự bắt đầu.

Một số chiến lược lập ngân sách giải thích được điều này, chẳng hạn như chiến lược lập ngân sách 50/30/20, chia ngân sách hàng tháng của bạn thành 3 loại: nhu cầu (50%), mong muốn (30%) và còn lại để trả nợ, tiết kiệm, và đầu tư. 

Đối với một số người, việc đầu tư 10% thu nhập hàng tháng là không khả thi. Tuy nhiên, đó không phải là lý do để không tham gia thị trường đầu tư. Điều quan trọng là khoản đầu tư của bạn có bao nhiêu thời gian để sinh lời hoặc tăng giá trị. Do vậy, bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt. 

Nếu việc đầu tư 15% thu nhập có vẻ nhiều hơn ngân sách cá nhân, bạn có thể bắt đầu với một số tiền nhất định và nhất quán về số tiền đó. Đầu tư thậm chỉ vài trăm nghìn đến triệu đồng mỗi tháng là một sự khởi đầu hợp lý. Nó có thể đưa lại lợi nhuận tốt trong tương lai nếu sử dụng chiến lược đúng đắn. 

Bạn nên đầu tư mỗi tháng bao nhiêu tiền?

Xem xét tình trạng tài chính hiện tại 

Trước khi quyết định số tiền bạn muốn dành cho đầu tư, hãy xem xét các yếu tố chính sau: 

  • Thu nhập của bạn: Hãy xem xét kỹ thu nhập hàng tháng và xem xét liệu bạn còn lại bao nhiêu tiền sau khi trang trải các chi phí cố định. Nếu đang gặp khó khăn, bạn có thể muốn ưu tiên gửi thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm khẩn cấp hoặc thanh toán nợ. 
  • Số dư nợ: Nợ, đặc biệt là nợ lãi suất cao, có thể trở nên rất khó quản lý nếu bạn không có sẵn kế hoạch để thanh toán số dư đó. Hãy xem bạn nợ bao nhiêu và lãi suất tương ứng. Xác định số tiền bạn có thể thoải mái đầu tư trong trong khi vẫn thanh toán số tiền tối thiểu cho các khoản nợ của mình. Khi trả hết nợ, bạn có thể xem lại số tiền mình đang đầu tư mỗi tháng và tăng số tiền tương ứng. 
  • Khoản tiết kiệm khẩn cấp của bạn: Sở hữu quỹ khẩn cấp là rất quan trọng nếu bạn muốn tránh mắc nợ khi điều bất ngờ xảy ra. Nếu bạn vẫn đang nỗ lực tích lũy các chi phí thiết yếu từ 3 đến 6 tháng, hãy cân nhắc đầu tư một khoản nhỏ hơn từ thu nhập khả dụng của bạn trong khi nỗ lực đạt được tiêu chuẩn đó. 

Bạn nên đầu tư mỗi tháng bao nhiêu tiền?  

Đặt các mục tiêu cho khoản đầu tư 

Đặt mục tiêu đầu tư rõ ràng có thể giúp bạn xác định xem bạn có đang đầu tư đúng số tiền, vào đúng thời điểm và vào đúng loại tài sản hay không. Nó có thể giúp bạn đặt ra mốc thời gian cho chính mình. Đồng thời, điều này cung cấp cho bạn điểm khởi đầu về số tiền bạn cần để bắt đầu đầu tư theo hàng tháng hoặc hàng năm. 

Hãy xem xét những yếu tố sau này: 

  • Bạn đang đầu tư vì mục đích gì 

Có lẽ bạn đang đầu tư để nghỉ hưu, mua nhà hoặc tài trợ cho việc học tập của con cái. Việc quyết định mục tiêu cuối cùng là gì có thể giúp bạn đặt ra một mốc thời gian thực tế để đạt được điều đó. Nó cũng giúp bạn xác định nguồn lực bản thân nên bỏ vào để hoàn thành mong muốn đúng thời gian đã đề ra. 

  • Khoảng thời dự tính dành cho các khoản đầu tư

Nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là nghỉ hưu, tùy thuộc vào thời điểm bắt đầu, bạn có thể có hàng thập kỷ để đầu tư và phát triển quỹ hưu trí của mình. Bạn có thể linh hoạt bắt đầu với số tiền nhỏ và tăng dần những khoản đóng góp đó theo thời gian khi thu nhập tăng lên. Dòng thời gian này có thể khác nếu bạn đầu tư cho mục tiêu ngắn hạn như mua nhà hoặc nghỉ hưu sớm. 

  • Khả năng chấp nhận rủi ro của bạn

Đầu tư sẽ luôn liên quan đến một số mức độ rủi ro, bất kể bạn đang đầu tư vào loại tài sản nào. Hãy tự hỏi bản thân xem mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân như thế nào. Các nhà đầu tư mới bắt đầu nên suy nghĩ cẩn thận về việc kết hợp các khoản đầu tư mà họ muốn có trong danh mục đầu tư, vì đa dạng hóa giúp quản trị rủi ro tốt hơn. Đối với những người muốn ít rủi ro hơn trong danh mục đầu tư, các khoản đầu tư an toàn hơn theo truyền thống bao gồm trái phiếu kho bạc, quỹ thị trường tiền tệ và cổ phiếu “blue chip” trả cổ tức cho nhà đầu tư. 

Bạn nên đầu tư mỗi tháng bao nhiêu tiền?

Đánh giá lại định kỳ 

Chiến lược đầu tư của bạn nên thay đổi theo thời gian. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra lại bản thân và ngân sách của mình thường xuyên để đảm bảo rằng số tiền bạn đầu tư mỗi tháng vẫn hợp lý. Trong một số trường hợp, bạn có thể quyết định đầu tư nhiều hơn nếu thấy thu nhập của mình tăng lên. Hoặc bạn có thể quyết định tạm dừng đóng góp nhiều hơn vào tài khoản đầu tư của mình nếu gần đây bạn gặp phải một số khó khăn tài chính. 

Các khoản đầu tư nên được đánh giá lại hàng tháng. Đặc biệt là hiện nay, khi các điều kiện vĩ mô thay đổi thường xuyên. Các nhà đầu tư nên chú ý xem hoạt động đầu tư của họ đang diễn ra như thế nào và có thể muốn xem xét điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!