Tôi nên giữ bao nhiêu tiền mặt trong danh mục đầu tư?

Giữ bao nhiêu tiền mặt trong danh mục đầu tư sẽ giúp an toàn và phù hợp với kế hoạch để đạt mục tiêu tài chính?

Tiền và các khoản tương đương tiền đóng nhiều vai trò khác nhau trong danh mục đầu tư và kế hoạch tài chính cá nhân. Chúng cung cấp tính thanh khoản, giúp ổn định danh mục đầu tư và là quỹ khẩn cấp hiệu quả.  

Đối với nhiều người, đặc biệt những nhà đầu tư an toàn, tiền mặt giúp họ yên tâm rằng bản thân có đủ dự trữ thanh khoản để vượt qua những thời kỳ bất ổn hoặc suy thoái kinh tế. Đối với các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro, tiền mặt giúp họ nắm bắt các cơ hội đầu tư tốt hơn, đặc biệt khi có sự gián đoạn hoặc biến động trên thị trường.

Phân bổ tiền mặt trong danh mục đầu tư

Xác định bao nhiêu tiền mặt là đủ là một câu hỏi phổ biến đối với các nhà đầu tư. Câu trả lời tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân và điều kiện thị trường hiện tại. Một số yếu tố giúp xác định số tiền và các khoản tương đương tiền cần nắm giữ bao gồm:

  • Mục tiêu tài chính 
  • Khoảng thời gian đầu tư 
  • Nhu cầu chi tiêu
  • Mức độ chấp nhận rủi ro 

Theo nguyên tắc chung, lượng tiền trong danh mục đầu tư thường nằm trong khoảng từ 2% đến 10%. Các trường hợp bạn có thể muốn giữ nhiều tiền mặt hơn bao gồm kế hoạch mua sắm hoặc chi tiêu lớn trong vài năm tới, chẳng hạn như mua nhà hoặc trả học phí đại học. Ngoài ra, một số người có thể nắm giữ số tiền mặt thấp hơn dựa trên khả năng sử dụng đòn bẩy. 

Thu nhập và giá trị ròng là hai yếu tố cần cân nhắc. Ví dụ, những người có thu nhập ổn định thường có thể trông cậy vào tính thanh khoản từ tiền lương hàng năm và giữ ít tiền mặt hơn. 

Tôi nên giữ bao nhiêu tiền mặt trong danh mục đầu tư của mình?

 

Tôi nên có bao nhiêu tiền mặt trong danh mục đầu tư của mình? Cân nhắc ưu và nhược điểm

Việc tìm kiếm tỷ lệ hợp lý giữa tiền mặt và số tiền chi cho đầu tư có thể là một thách thức. Một sai lầm phổ biến mọi người thường mắc phải là chuẩn bị quá nhiều hoặc quá ít tiền mặt cho các tình huống. Lúc nào cũng bỏ toàn bộ tiền vào thị trường chứng khoán có thể là một lựa chọn sai lầm. 

Nắm giữ quá nhiều hoặc quá ít tiền mặt trong danh mục đầu tư có thể mang lại cả ưu và nhược điểm tùy thuộc vào tình huống của mỗi cá nhân.

  • Quá nhiều tiền mặt trong danh mục đầu tư: Một trong những lợi thế của việc có quá nhiều tiền mặt là tính thanh khoản. Nó mang lại cho bạn sự linh hoạt gần như tối đa, tận dụng các cơ hội đầu tư mới. Nhược điểm là bạn sẽ nhận được tỷ suất lợi nhuận thấp từ danh mục đầu tư. Lạm phát là một chủ đề nóng và khi chúng ta xem xét lợi nhuận, điều quan trọng là phải tình tỷ suất lợi nhuận thực tế. Nếu lạm phát ở mức 9% và bạn chỉ kiếm được 1% từ số vốn của mình, tỷ suất lợi nhuận thực là -8%.
  • Quá ít tiền mặt trong danh mục đầu tư: Một lợi thế của việc không nắm giữ nhiều tiền mặt là tiềm năng nhận được tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Mặt khác, bạn không có đủ khả năng thanh khoản để tận dụng các khoản đầu tư mới. Điều đó có thể hạn chế các cơ hội, đặc biệt là khi bạn cần đạt được mục tiêu nhanh chóng. 

Khi nào và bạn nên đầu tư vào tiền mặt thế nào?

Mặc dù tỷ lệ phần trăm chính xác phụ thuộc vào hoàn cảnh và nhu cầu cá nhân, tiền mặt chỉ chiếm một vị trí nhỏ trong hầu hết các danh mục đầu tư, so với cổ phiếu và trái phiếu. Tuy nhiên, tiền mặt phục vụ hai mục đích chiến lược quan trọng:

  • Tiền cho những trường hợp khẩn cấp: Bạn cần một khoản dự phòng trong trường hợp bị mất việc, gặp tai nạn hoặc phải đối mặt với các hóa đơn y tế bất ngờ. Nếu không, bạn có thể phải bán cổ phiếu hoặc tài sản khác vào thời điểm không thích hợp. Vì bạn có thể sẽ cần phải sử dụng tiền mặt trong trường hợp bất ngờ, số tiền này phải ở dạng có tính thanh khoản cao, chẳng hạn như tài khoản tiết kiệm ngân hàng. Số tiền thay đổi tùy theo nhu cầu, nhưng bạn nên tiết kiệm ít nhất 3 tháng chi phí sinh hoạt.
  • Tiền để đầu tư: Nhóm thứ hai liên quan đến số tiền bạn định đầu tư sớm nhưng đang chờ thời điểm hoặc cơ hội thích hợp. Số tiền này phải được giữ tách biệt khỏi quỹ khẩn cấp của bạn, trong các tài khoản mà bạn có thể sử dụng tương đối nhanh chóng. 

Tôi nên giữ bao nhiêu tiền mặt trong danh mục đầu tư của mình?

Tạm kết

Một vai trò khác của tiền mặt trong danh mục đầu tư giữ vững tâm lý. Nó có thể giúp bạn gắn bó với chiến lược đầu tư trong mọi môi trường kinh tế, thị trường và chính trị bằng cách mang lại sự yên tâm.

Danh mục đầu tư đa dạng sẽ giảm thiểu tổn thất mà không bỏ lỡ đáng kể lợi nhuận. Sở hữu một nguồn vốn dự trữ có thể sử dụng bất cứ lúc nào đóng vai trò như một mỏ neo khi thị trường sụp đổ. Đây là chiến lược tài chính an toàn mang lại hiệu quả cao. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!