Làm gì để bảo vệ tài khoản chứng khoán?

Bảo vệ tài khoản chứng khoán chưa được lưu ý đúng mức. Tuy nhiên, vụ việc tấn công dữ liệu 1 công ty chứng khoán diễn ra vào tháng 3-2024 đã cho thấy nguy cơ các công ty chứng khoán bị tấn công dữ liệu là rõ ràng. Do đó, với mỗi nhà đầu tư chứng khoán giờ đây nhu cầu bảo vệ tài khoản trở nên ưu tiên hơn.  

Cùng tham khảo một số cách chủ động bảo vệ tài khoản chứng khoán của bạn  

Đặt mật khẩu tài khoản chứng khoán phức tạp để bảo vệ tài khoản chứng khoán

Hãy bỏ qua những mật khẩu dễ nhớ thường dùng như 1234567 hay abcd@.. Việc tự đặt những mật khẩu dễ với suy nghĩ sẽ thuận tiện cho quá trình sử dụng là con dao 2 lưỡi. Một mật khẩu chỉ toàn số tốn chưa đến 10 giây để phá bởi 1 siêu máy tính. Mấu chốt vấn đề là mật khẩu cần dài, phức tạp và trộn lãn nhiều dạng ký tự khác nhau. Hãy thử nghiệm mật khẩu tại trang: Password Strength Meter (passwordmonster.com) để biết mật khẩu của mình mạnh hay yếu, cần thời gian bao lâu để phá vỡ mật khẩu bạn đặt.  

Bảo vệ tài khoản chứng khoán là việc cấp bách trong thời gian này
Nhà đầu tư rất quan tâm đến việc bảo vệ tài khoản chứng khoán, cũng là bảo vệ tài sản của mình

Đồng thơi không nên thay đổi mật khẩu quá nhiều lần. Việc thay đổi mật khẩu quá nhiều lần không những không giúp tăng cường bảo mật mà còn gây khó khăn hơn. Việc nhầm lẫn dẫn đến tự quên mật khẩu hoàn toàn có thể diễn ra. Bạn sẽ cần 1 mật khẩu mạnh hơn là thay đổi 1 mật khẩu yếu nhiều lần. 

Liên tục kiểm tra hoạt động của OTP  

Các công ty chứng khoán hiện nay đều có ứng dụng giao dịch chứng khoán của riêng mình. Hầu hết đều hoạt động giao dịch dựa vào OTP điện tử gửi về ứng dụng xác nhận mỗi khi giao dịch. OTP là hình thức bảo mật quan trọng và hiệu quả, giúp người dùng chủ động hơn. Cũng vì vậy, việc sử dụng OTP cần được lưu ý đảm bảo tính bảo mật.  

Hãy lựa chọn phương thức nhận OTP ngay trên ứng dụng. Hiện nay nhiều công ty chứng khoán đã áp dụng hình thức OTP trực tiếp trên ứng dụng giao dịch. Mã OTP này chỉ tồn tại trong 1 khoảng thời gian nhất định, đủ để người dùng có thể nhập xác nhận giao dịch. Nếu lựa chọn phương thức nhận OTP qua tin nhắn, việc rò rỉ tin nhắn hoàn toàn có thể khiến OTP rơi vào tay những kẻ theo dõi.  

Tự bảo vệ bằng cách không ấn vào những đường link lạ  

Việc này đã được cảnh báo nhiều trên truyền thông đại chúng. Đã có nhiều vụ việc mất tiền trong tài khoản ngân hàng hay lộ thông tin tài khoản diễn ra. Đối với tài khoản chứng khoán, việc để lộ thông tin, đặc biệt với các tài khoản có số tiền lớn là rất nguy hiểm. Nếu tài khoản không được bảo vệ kỹ, việc giả mạo để rút tiền qua các ngân hàng là chuyện hoàn toàn có thể diễn ra  

Nếu tài khoản chứng khoán bị tấn công, hãy bình tĩnh. Tham khảo thêm các cách xử lý khi tài khoản bị hack tại đây

Lựa chọn các công ty chứng khoán uy tín 

Việc hoạt động chứng khoán liên quan đến tài sản cần một đơn vị uy tín trên thị trường. Đối với các công ty chứng khoán là công ty con của một ngân hàng, việc được sử dụng cơ sở hạ tầng của ngân hàng sẽ giúp gia tăng tính bảo mật của hệ thống. Do đó, đây được coi là lựa chọn tốt phù hợp với việc bảo vệ tài sản. Ngoài ra, các công ty chứng khoán lâu năm trên thị trường cũng nên được cân nhắc so với các công ty mới. Thị trường chứng khoán Việt Nam có lịch sử hơn 20 năm, trải qua nhiều biến động và phát triển. Do đó những công ty có tuổi đời trên 16 năm sẽ có nhiều kinh nghiệm xử lý vấn đề bảo mật  

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!