Cách đầu tư đơn giản nhưng hiệu quả cho mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Tìm hiểu các chiến lược đầu tư tốt nhất cho mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà hầu hết mọi người có thể áp dụng. 

Khi suy nghĩ về chuyện “tiền đẻ ra tiền” đầu tiên bạn phải biết đang đầu tư cho mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn. Các nhà đầu tư cần xem xét 3 yếu tố cơ bản khi quyết định đầu tư: thời gian, mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro. 

Khoảng thời gian bạn cần khoản tiền của mình sinh lợi cho các mục tiêu cá nhân. Tiền bao gồm khoản vốn và lợi nhuận. Nếu trong một khoảng thời gian ngắn, đầu tư vào thị trường chứng khoán có lẽ không phải lựa chọn phù hợp. Trong khi đó, số tiền bạn không cần đến trong thời gian dài, bạn có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán để tận dụng tiềm năng thu được lợi nhuận lớn hơn. 

Cách đầu tư cho mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn 

Mục tiêu ngắn hạn thường được coi là mục tiêu mà bạn đầu tư trong thời gian vài tuần, vài tháng đến khoảng vài năm. Có lẽ bạn đang muốn tiết kiệm cho một kỳ nghỉ, trả trước tiền mua ô tô, sửa sang nhà cửa hoặc mua một thiết bị mới. Những mục tiêu ngắn hạn này thường liên quan đến số tiền bạn có thể tiết kiệm nhanh chóng. Việc bảo toàn nguyên tắc cũng là điều hết sức quan trọng. Vì vậy việc lựa chọn những khoản đầu tư phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro là điều then chốt.

Các mục tiêu dài hạn thường được thực hiện trong mười năm hoặc hơn. Tiền đầu tư cho các mục tiêu dài hạn có thời hạn dài hơn nhiều và có thể chịu được những biến động trên thị trường chứng khoán. 

Mặc dù xu hướng chung của thị trường chứng khoán là đi lên, luôn có những đợt sụt giảm và suy thoái trong ngắn hạn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh mục đầu tư của bạn. Có thời gian để thị trường đi lên trở lại là rất quan trọng để đạt được mục tiêu đầu tư dài hạn.

Cách đầu tư đơn giản nhưng hiệu quả cho mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Các mục tiêu ngắn hạn

Khi tiết kiệm tiền cho các mục tiêu ngắn hạn, điều quan trọng là phải bỏ tiền vào những khoản đầu tư kiếm được tiền nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc. Bạn đang tiết kiệm cho một mục tiêu cần đạt được trong ngắn hạn chẳng hạn như một kỳ nghỉ, trả trước cho một chiếc ô tô hoặc mua một chiếc tivi mới. Do vậy, bạn không thể khóa tiền của mình vào các khoản đầu tư có kỳ hạn dài hạn. 

Sau đây là những phương tiện đầu tư tuyệt vời giúp bạn đạt được mục tiêu ngắn hạn của mình:

1. Mục tiêu ngắn hạn – đầu tư phái sinh

Thông thường, chứng khoán phái sinh được coi là một hình thức đầu tư nâng cao. Các tài sản cơ bản phổ biến nhất cho chứng khoán phái sinh là cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ, lãi suất và chỉ số thị trường. Giá trị hợp đồng phụ thuộc vào sự thay đổi giá của tài sản cơ bản.

Ở Việt Nam có 2 công cụ phổ biến đó là hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu (VN30 và HNX30) và hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ. Đầu tư phái sinh có thể giao dịch trong ngày phù hợp với nhà đầu tư ngắn hạn. 

Ưu và cũng như là nhược điểm lớn nhất của đầu tư phái sinh là lãi hoặc lỗ thay đổi khá nhanh. Và bạn có thể kiếm lời nhanh chóng cũng như đối diện với việc “cháy” tài khoản. 

2. Gửi tiết kiệm cho mục tiêu ngắn hạn

Đây là hình thức “tiền đẻ ra tiền” an toàn hơn. Với lãi suất đã đề cập ở trước, đến ngày đáo hạn bạn có thể nhận được một khoản lãi. Rủi ro bạn phải đối diện đó là lãi suất có thể thay đổi khá nhanh trong giai đoạn nền kinh tế nhiều biến động. 

Hiện nay các ngân hàng có ra những kỳ hạn gửi tiết kiệm như 14 ngày, 1 tháng rất phù hợp với những người có khoản tiền nhàn rỗi trong ngắn hạn không biết nên làm gì. 

Cách đầu tư đơn giản nhưng hiệu quả cho mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Mục tiêu trung hạn

Bạn có thể thực hiện đầu tiên cho mục tiêu trung hạn bằng cách kết hợp tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn đến trung hạn. Bạn muốn có thể tiếp cận khoản vốn này ngay lập tức nếu cần, nhưng cũng hy vọng cho phép số tiền này tăng lên,

1. Quỹ trái phiếu

Loại đầu tư này đôi khi được gọi là quỹ nợ vì nó là phương tiện đầu tư sử dụng tất cả các loại trái phiếu chính phủ, doanh nghiệp, chuyển đổi và được thế chấp. Bởi vì mục tiêu chính của quỹ trái phiếu là tạo ra thu nhập hàng tháng cho các nhà đầu tư nên chúng là công cụ tốt để cung cấp tiền mặt hàng tháng để sử dụng ngay.

Cách đầu tư đơn giản nhưng hiệu quả cho mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Mục tiêu dài hạn

Các nhà đầu tư dài hạn sử dụng số tiền họ không cần đến trong vài năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Khi đầu tư dài hạn, bạn thường hướng tăng trưởng bền vững chứ không phải theo những biến động hàng ngày trên thị trường. Bạn muốn các khoản đầu tư được phân bổ trên các loại tài sản khác nhau. Sự kết hợp chính xác các khoản đầu tư của bạn sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.  

1. Cổ phiếu

Cổ phiếu riêng lẻ có thể là công cụ đầu tư dài hạn rất mạnh mẽ. Nó có tiềm năng tăng trưởng ổn định về giá trị cũng như tăng trưởng nhờ cổ tức. Một số công ty sẽ phát hành cổ tức bằng tiền mặt. Trong khi đó, những công ty khác có thể phát hành cổ tức bằng cổ phiếu hoặc phát hành thêm cổ phiếu. Các cổ đông đầu tư dài hạn có thể sẽ thấy giá cổ phiếu tăng trưởng chung và số lượng cổ phiếu tăng lên khiến cổ phiếu trở thành một khoản đầu tư dài hạn có lợi.

2. Quỹ tương hỗ 

Quỹ tương hỗ (mutual fund) là một công cụ tài chính. Nó tập hợp tài sản từ các cổ đông để đầu tư vào chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, công cụ thị trường tiền tệ và các tài sản khác. Các quỹ tương hỗ được điều hành bởi các nhà quản lý tài chính chuyên nghiệp. Họ là những người phân bổ tài sản của quỹ và cố gắng tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư.  

3. Quỹ ETF

Các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) rất giống các quỹ tương hỗ, cũng là một rổ chứng khoán đầu tư. ETF thường theo dõi một chỉ số, lĩnh vực, hàng hóa hoặc tài sản khác cụ thể. Bạn có thể mua và bán trên sàn giao dịch chứng khoán, giống như một cổ phiếu riêng lẻ.

Tạm kết 

Điều quan trọng là bạn có thể xác định được điều gì tạo nên mục tiêu đầu tư ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Mỗi loại hình đầu tư đòi hỏi một chiến lược và các khoản đầu tư khác nhau. Một số khoản đầu tư phù hợp với tầm nhìn ngắn hạn của bạn lại không phù hợp với dài hạn và ngược lại.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!