Chiến lược mua và nắm giữ: Bí quyết để tránh “đau đầu” tính toán điểm mua và bán cổ phiếu

Chiến lược mua và nắm giữ là phương pháp đầu tư dài hạn, xây dựng danh mục đầu tư ổn định trong thời gian dài để tạo ra lợi nhuận cao hơn. 

Nhiều nhà đầu tư cố gắng tối đa hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro bằng cách tìm thời điểm mua bán cổ phiếu thích hợp. Về lý thuyết, nhà đầu tư mua khi giá thấp, có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Họ sẽ bán ra khi giá cao, cổ phiếu vào xu hướng giảm. 

Do vậy, khi nói đến việc xác định thời điểm trên thị trường, bạn bắt buộc phải thành công 2 lần: Một là khi bạn mua vào, hai là thời điểm bán ra. Việc căn thời gian phù hợp cho 2 đầu khiến đầu tư khó khăn gấp đôi. 

Thay vì cố gắng tính toán thời gian điểm mua bán, hãy cân nhắc “dành thời gian” cho thị trường. Bạn có thể đầu tư dài hạn theo dạng thụ động. Mua và nắm giữ giúp thu được lợi nhuận lâu dài. 

Chiến lược mua và nắm giữ

Đầu tư thụ động là gì?

Mục tiêu chung của đầu tư thụ động là xây dựng sự giàu có dần dần. Nó còn được gọi là “chiến lược mua và giữ”. Các nhà đầu tư thụ động tập trung vào kế hoạch dài hạn và không thu lợi nhuận từ thời điểm hoặc những biến động ngắn hạn của thị trường.

Đầu tư chủ động là gì?

Đầu tư chủ động liên quan đến việc mua và bán theo thời gian thực. Mục tiêu là xây dựng sự giàu có một cách nhanh chóng. Nhà đầu tư chủ động thường xuyên theo dõi thị trường chứng khoán và giao dịch cổ phiếu khi có cơ hội.

Chiến lược mua và nắm giữ

Chiến lược mua và nắm giữ là gì?

Chiến lược mua và nắm giữ là một hình thức đầu tư dài hạn phổ biến. Bạn mua chứng khoán, nắm giữ chúng bất kể những thay đổi trên thị trường. 

Những điểm sau đây giúp giải thích tại sao việc chiến lược mua và nắm giữ hiệu quả: 

1. Thị trường luôn tăng trưởng bất chấp nhiều biến động

Nhìn chung, VNIndex vẫn tăng trưởng nếu tình trong dài hạn. Nếu tính tại một số thời điểm chẳng hạn 1-2 năm, thị trường chứng khoán có những biến động, sụt giảm lớn. Tuy nhiên, khi tính trong dài hạn, VNIndex vẫn có khả năng tăng trưởng cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam được nhiều chuyên gia đánh giá còn nhiều tiềm năng. Chiến lược mua và nắm giữ giúp bạn giảm được rất nhiều rủi ro và kiếm lợi nhuận bền vững hơn. 

Bên cạnh đó, chúng ta có thể nhìn sang thị trường lâu năm hơn đó là chứng khoán Mỹ. Lịch sử cho thấy thị trường có thể phục hồi sau những đợt sụt giảm mạnh. Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận dương từ các khoản đầu tư dài hạn. 

2. Giải quyết những khó khăn khi phải tìm thời điểm của thị trường

Chiến lược mua và nắm giữ giúp nhà đầu tư thoát khỏi khó khăn trong câu chuyện tìm điểm mua và bán cổ phiếu. Nếu đầu tư ngắn hạn, bạn sẽ luôn phải theo dõi bảng điện vì thị trường có thể lên xuống trong tích tắc, vài chục đến trăm điểm trong 1 phiên. Trong lịch sử, phần lớn lãi và lỗ của thị trường chứng khoán xảy ra chỉ trong vài ngày trong 1 năm. Vì mô hình lợi nhuận không thể dự đoán được từ tháng này sang tháng khác nên một khoản đầu tư dài hạn nhất quán có thể giúp bạn thu được lợi nhuận cao hơn.

3. Tăng trưởng nhờ lãi kép

Chiến lược mua và giữ cũng có thể giúp các nhà đầu tư tận dụng được lãi suất kép. Mặc dù hiệu suất trong quá khứ không phải là sự đảm bảo cho lợi nhuận trong tương lai, lợi tức đầu tư trung bình hàng năm được điều chỉnh theo lạm phát của S&P 500 (chỉ sợ đại diện thị trường chứng khoán Mỹ) là khoảng 7%. Những lợi nhuận này tích lũy theo thời gian và có thể mang lại lợi thế cho những người bắt đầu đầu tư dài hạn sớm.

4. Nhận một khoản lợi nhuận từ cổ tức thường xuyên

Các nhà đầu tư thường cố gắng chờ đợi thời điểm “thích hợp” để bắt đầu bỏ tiền vào thị trường chứng khoán. Nhưng càng trì hoãn việc đầu tư lâu, họ càng bỏ lỡ cơ hội nhận cổ tức của công ty.

Chiến lược mua và nắm giữ

5. Cách thực hiện chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu

Nhìn chung có 2 lựa chọn đầu tư mua và giữ. Bạn có thể chọn mua tất cả các khoản đầu tư của mình cùng một lúc hoặc rải khoản vốn mua từ từ hàng tháng.

  • Đầu tư một lần chính xác

Nếu có một khoản tiền để đầu tư, bạn có thể bỏ tất cả vào thị trường cùng 1 lúc. Cách tiếp cận “trọn gói” này đòi hỏi bạn phải có số tiền ngay từ đầu để đầu tư. Đó có thể là số tiền tích lũy nhiều năm, thừa kế, tiền thu được từ hợp đồng bảo hiểm,…

Bạn đầu tư số tiền của mình càng sớm, bạn càng bắt đầu kiếm được lợi nhuận sớm, đặc biệt, trong trường hợp này là lợi nhuận gộp.

  • Trung bình hóa chi phí đầu tư

Dollar–Cost Averaging – DCA, đầu tư một số tiền cố định theo một lịch trình đã lên sẵn. Nó cho phép bạn đầu tư với số vốn ban đầu nhỏ và tích lũy dần dần trong quá trình dài hạn. Như vậy giá của cổ phiếu sẽ được tính theo trung bình hàng tháng và tránh được việc mua với giá quá cao. 

Giả sử, bạn mua cổ phiếu A trong vòng 3 tháng với số vốn hàng tháng là 5 triệu đồng.

  • Tháng 1: giá 25.000 đồng -> mua 200 cổ phiếu
  • Tháng 2: giá 22.500 đồng -> mua 222 cổ phiếu
  • Tháng 3: giá 27.000 đồng -> mua 185 cổ phiếu 

Như vậy, giá trị trung bình cổ phiếu A mua vào là 24.830 đồng. Một mức giá khá an toàn mà bạn sẽ không phải canh thời gian quá nhiều để chọn điểm mua phù hợp. 

Với phương pháp này, bạn có thể bắt đầu đầu tư sớm và tận dụng lợi nhuận gộp. Đầu tư theo lịch trình đều đặn sẽ giúp phát triển thói quen tiết kiệm tiền. Song, trung bình hóa chi phí đầu tư không đảm bảo rằng bạn sẽ trả ít hơn cho khoản đầu tư của mình so với mua một lần. 

Thông thường, cảm xúc có thể phá hoại chiến lược đầu tư dài hạn mua và giữ. Quá tự tin có thể khiến bạn giao dịch quá thường xuyên. Trong khi đó, nỗi sợ khiến bạn tiếp tục bỏ tiền vào những khoản đầu tư không còn hỗ trợ mục tiêu cá nhân hoặc kiếm được lợi nhuận bền vững. Tuy nhiên, khi đầu tư thường xuyên hơn, bạn có thể cảm thấy tự tin rằng mình đang làm việc đều đặn để đạt được mục tiêu của mình.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!