Làm thế nào để chọn cổ phiếu Blue Chip phù hợp với danh mục đầu tư? 

Tránh sử dụng một tiêu chí duy nhất để lựa chọn cổ phiếu Blue Chip. Ngay cả khi một công ty dẫn đầu thị trường, hãy tìm hiểu sâu hơn. 

Cổ phiếu Blue Chip là cổ phiếu của các công ty – trụ cột của nền kinh tế. Các công ty này có vốn hóa thị trường lớn, doanh thu ổn định bền vững, dẫn đầu trong lĩnh vực của họ và triển vọng tăng trưởng đầy hứa hẹn.

Chúng là nền tảng của thị trường tài chính và thường được nhiều quỹ tương hỗ và nhà đầu tư dày dạn ưa thích. Tuy nhiên, có rất nhiều cổ phiếu Blue Chip và việc chọn đúng cổ phiếu có thể khiến bạn choáng ngợp, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư mới.

Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách chọn cổ phiếu Blue Chip. Và đưa ra một số gợi ý để giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn. 

Hiểu về cổ phiếu Blue Chip

Hãy coi cổ phiếu Blue Chip như một câu lạc bộ cổ phiếu độc quyền, nơi chỉ những cổ phiếu dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực mới được tham gia. Dưới đây là một số đặc điểm giúp xác định cổ phiếu Blue Chip:

 • Các công ty lớn

Cách đầu tiên để xác định cổ phiếu Blue Chip là xem xét vốn hóa thị trường của nó. Đây thường là những cổ phiếu có vốn hóa lớn đến rất lớn và là những gã khổng lồ trong lĩnh vực họ kinh doanh. 

 • Các thị trường dẫn đầu

Cổ phiếu Blue Chip dẫn đầu thị trường trong ngành của họ. 

 • Doanh thu ổn định bền vững 

Điều quan trọng cần nhớ là các công ty Blue Chip phải mất hàng thập kỷ trước khi trở thành người dẫn đầu thị trường. Do đó, họ có lịch sử lâu dài về thu nhập ổn định.

 • Triển vọng tăng trưởng đầy hứa hẹn

Trên thị trường có rất nhiều loại hình công ty. Trong khi một số công ty cố gắng tăng trưởng nhanh nhờ điều kiện thị trường thuận lợi, một khi đạt đến đỉnh cao, triển vọng tăng trưởng có vẻ ảm đạm. Tuy nhiên, các công ty Blue Chip luôn có triển vọng tăng trưởng đầy hứa hẹn khiến chúng trở thành lựa chọn đầu tư tuyệt vời. 

Làm thế nào để chọn cổ phiếu Blue Chip phù hợp với danh mục đầu tư?

Làm thế nào để chọn cổ phiếu Blue Chip tốt nhất cho danh mục đầu tư?

Nhiều nhà đầu tư cố gắng đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip nhưng gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa các công ty có vốn hóa thị trường lớn và Blue Chip. Các đặc điểm được chỉ định ở trên có thể giúp bạn xác định cổ phiếu Blue Chip. Song, dưới đây là một số mẹo về cách chọn cổ phiếu Blue Chip tốt nhất cho danh mục đầu tư của bạn:

1. Vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị của cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Nó được tính bằng cách nhân tổng số cổ phiếu của một công ty với giá thị trường hiện tại. Nó là thước đo về quy mô của công ty.

Bước đầu tiên trong việc lựa chọn cổ phiếu Blue Chip là tìm kiếm các cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn đầu trong lĩnh vực của họ. Dựa trên thành phần danh mục và sở thích đầu tư của bạn, hãy chọn lĩnh vực/ngành phù hợp. Sau đó, tìm kiếm các công ty tốt nhất dựa trên vốn hóa thị trường.

2. Lợi nhuận của công ty

Ngoài vốn hóa thị trường, hãy nhìn vào lợi nhuận/doanh thu của công ty. Thông thường, các công ty có thị phần lớn hơn trong ngành sẽ có doanh thu cao hơn.

Bạn cũng có thể so sánh doanh thu của các công ty trong một lĩnh vực để tìm ra top 5/10.

3. So sánh điểm Piotroski (điểm F) để chọn cổ phiếu Blue Chip

Nếu bạn là người mới làm quen với việc phân tích chứng khoán, có thể bạn chưa biết đến điểm Piotroski hay là điểm F.

Điểm Piotroski là điểm được xác định trước để đánh giá sức mạnh tài chính của một công ty. Nó xem xét chín khía cạnh sau đây của báo cáo tài chính của công ty:

 1. Lợi nhuận sau thuế
 2. Tỷ suất lợi nhuận trên tài sản ROA (năm hiện tại)
 3. Dòng tiền hoạt động (năm hiện tại)
 4. Chất lượng lợi nhuận (Dòng tiền hoạt động > Lợi nhuận sau thuế)
 5. Đòn bẩy giảm (Tỷ lệ nợ dài hạn năm nay < năm trước)
 6. Thanh khoản tăng ( Tỷ lệ thanh toán năm nay > năm trước)
 7. Không pha loãng (Không có cổ phiếu mới phát hành trong năm nay)
 8. Tỷ suất lợi nhuận gộp của năm hiện tại> năm trước
 9. Hệ số vòng quay tổng tài sản năm hiện tại > năm trước

Điểm F tốt nhất là 9. Điểm F cao hơn biểu thị một công ty mạnh hơn về mặt tài chính. Thông thường, điểm từ 6 trở lên được coi là tốt. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu một số lĩnh vực nhất định đang trải qua thời kỳ hỗn loạn thì điểm F của hầu hết các công ty trong lĩnh vực đó sẽ thấp. Nhà đầu tư cần đưa ra so sánh sao cho phù hợp với thực tế. 

Làm thế nào để chọn cổ phiếu Blue Chip phù hợp với danh mục đầu tư?

4. Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE)

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hoặc ROE là chỉ số giúp bạn xác định các công ty có khả năng sinh lời cao hơn so với vốn chủ sở hữu. Trước khi so sánh ROE, điều quan trọng cần nhớ là mỗi ngành/lĩnh vực đều có mức ROE thông thường khác nhau .

Hãy so với các công ty cùng ngành. Nếu một công ty có ROE cao hơn thì đó là dấu hiệu cho thấy công ty đó đang sử dụng vốn cổ đông một cách hiệu quả (tốt hơn so với các công ty cùng ngành) để tạo ra lợi nhuận. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn xem xét tỷ lệ ROE trong 5 năm qua.

5. Lợi nhuận trên tài sản (ROA)

Lợi nhuận trên tài sản hoặc ROA là một trong những chỉ số phổ biến nhất. Nó được sử dụng để xác định một công ty đang sử dụng tài sản của mình một cách hiệu quả để tạo ra lợi nhuận. ROA bằng lợi nhuận của một công ty so với tổng tài sản của công ty. 

Không giống như ROE, ROA cũng tính đến khoản nợ của công ty. Khả năng sinh lời là điều cần thiết trong việc tìm kiếm một cổ phiếu Blue Chip tốt. Tuy nhiên. hiệu quả quản lý nhằm tối ưu hóa các nguồn lực và đảm bảo lợi nhuận là dấu hiệu của một công ty có thể vượt qua nhiều cơn bão kinh tế khác nhau.

6. Định giá công ty (Giá trị nội tại) để chọn cổ phiếu Blue Chip

Nhiều nhà đầu tư coi vốn hóa thị trường của một công ty là giá trị thị trường của nó. Đây là cách tiếp cận không chính xác vì vốn hóa thị trường dựa trên giá bạn trả cho cổ phiếu chứ KHÔNG dựa trên giá trị của công ty. Và giá của một cổ phiếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cung-cầu, xã hội, chính trị và các yếu tố kinh tế vĩ mô khác.

Khi tìm kiếm các cổ phiếu Blue Chip, hầu hết các nhà đầu tư đều tìm kiếm các công ty nằm trong top 5 trong một ngành cụ thể. Tuy nhiên, chỉ nhìn vào vốn hóa thị trường có thể phản tác dụng. 

Hãy nhớ rằng, giá trị thị trường của một công ty là giá trị thực sự của nó.

Làm thế nào để chọn cổ phiếu Blue Chip phù hợp với danh mục đầu tư?

Tạm kết

Hãy nhớ rằng, một cổ phiếu Blue Chip thường đi kèm với nhiều lợi ích, bao gồm cổ tức ổn định, quỹ đạo tăng trưởng có thể dự đoán được và độ biến động thấp hơn. Đây được coi là tương đối an toàn hơn so với các cổ phiếu khác.

Tuy nhiên, bạn có thể hưởng lợi từ chúng, miễn là có lựa chọn đúng đắn. Đảm bảo rằng bạn tập trung vào việc định giá cổ phiếu/công ty và tránh những cổ phiếu được định giá quá cao. Ngoài ra, hãy sắp xếp các khoản đầu tư này phù hợp với kế hoạch đầu tư của bạn.

Cổ phiếu Blue Chip thường không tăng trưởng nhanh. Ngoài ra, chúng còn mang theo những rủi ro liên quan đến các cổ phiếu khác. Vì vậy, điều quan trọng là phải chọn chúng một cách khôn ngoan. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!