Danh mục đầu hiệu quả nên có bao nhiêu cổ phiếu? Câu trả lời có thể khiến bạn kinh ngạc! 

Câu trả lời cho câu hỏi giữ tối đa bao nhiêu cổ phiếu giúp bạn tối đa lợi nhuận cũng như quản trị rủi ro tốt nhất?

Warren Buffett là một trong những đầu tư huyền thoại. Được biết đến với biệt danh “Nhà tiên tri xứ Omaha” vì năng lực đầu tư của mình, ông đã tích lũy được khối tài sản cá nhân vượt quá 100 tỷ USD, theo Forbes.

Warren Buffett bắt đầu đầu tư từ khi còn trẻ. Ông đầu tư  cổ phiếu đầu tiên ở tuổi 11 và bất động sản đầu tiên ở tuổi 14. Ông là một nhà đầu tư giá trị thực sự, mua những công ty được định giá thấp nhưng vững chắc và nắm giữ chúng lâu dài.

Phần lớn nhà đầu tư khi mới bước vào thị trường chứng khoán đều bối rối trước câu hỏi nên nắm giữ bao nhiêu cổ phiếu trong danh mục. Cùng tìm hiểu câu trả lời dựa trên quan điểm đầu tư của Warren Buffett. 

Quy tắc đầu tư khi là nhà quản lý danh mục 

Trong lá thư hợp tác năm 1962, Warren Buffett đã cung cấp cho các khách hàng của mình cái nhìn tổng quan về chiến lược đầu tư giá trị. Ông thường dùng phân bổ phần lớn hơn tài khoản vào 5-6 cổ phiếu. 

Ví dụ, 5-6 cổ phiếu chiếm khoảng 50% danh mục đầu tư ban đầu vào 30% cho 10 đến 15 cổ phiếu. Warren Buffett đã đầu tư khoảng 80% số vốn hàng triệu USD ông quản lý vào vào khoảng 20 cổ phiếu riêng lẻ trong những năm 1960. 

Ông mua cổ phiếu vì hai lý do:

  1. Chúng có sẵn với giá rất rẻ so với giá trị doanh nghiệp.
  2. Chúng được đa dạng hóa theo ngành nên ít gây ra rủi ro.

Sự đa dạng hóa sớm nhất của Buffett là danh mục đầu tư giá trị với 50% tổng vốn của ông vào 5 cổ phiếu và 30% còn lại thường là 15 cổ phiếu. Cùng một số tiền mặt còn lại dành cho bất kỳ cơ hội nào khác phát sinh. Đây là ví dụ về cách Warren Buffett đầu tư khi ông còn là một nhà đầu tư nhỏ quản lý hàng triệu USD so với hàng tỷ USD ông quản lý ngày nay. Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách ông điều hành danh mục đầu tư khi không phải lo lắng về tính thanh khoản và quy mô như hiện nay.

Danh mục đầu hiệu quả nên có bao nhiêu cổ phiếu?

Warren Buffett đầu tư vào bao nhiêu cổ phiếu?

Hồ sơ 13F được báo cáo gần đây nhất của Berkshire Hathaway cho quý 2 năm 2022 bao gồm 300 tỷ USD chứng khoán 13F được quản lý với mức độ tập trung nắm giữ của top 10 là 87,51%. Cổ phiếu lớn nhất của Berkshire Hathaway là Apple Inc với số cổ phiếu nắm giữ là 894.802.319. 

Warren Buffett cho đến ngày nay vẫn tiếp tục nắm giữ khoản phân bổ khổng lồ trong 10 cổ phiếu hàng đầu của mình cho danh mục đầu tư Berkshire Hathaway mà ông quản lý khi chúng chiếm 87,51% danh mục đầu tư của ông và 39 cổ phiếu còn lại chỉ được phân bổ chiếm 12,49% tổng vốn đầu tư.

Một người nên sở hữu bao nhiêu cổ phiếu?

“Rất ít người trở nên giàu có nhờ ý tưởng tốt thứ 7 của họ. Nhưng rất nhiều người đã trở nên giàu có nhờ ý tưởng tốt nhất của họ. Vì vậy, tôi sẽ nói với bất kỳ ai làm việc với nguồn vốn thông thường và thực sự hiểu rõ về công việc kinh doanh mà họ tham gia thì 6 là đủ”, – Warren Buffett chia sẻ về số cổ phiếu một nhà đầu tư nên nắm giữ. 

Đối với các nhà đầu tư bình thường có số vốn nhỏ, tối đa 6 cổ phiếu có thể là phù hợp nhất. Nó có thể là sự đa dạng hóa mà bạn cần nếu chúng thuộc các ngành khác nhau và bạn đã nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản, hành động giá và xu hướng lịch sử của chúng.

“Thật điên rồ  khi nghĩ rằng việc sở hữu 100 cổ phiếu thay vì 5 cổ phiếu sẽ giúp bạn trở thành nhà đầu tư giỏi hơn”, nhà đầu tư nổi tiếng Charlie Munger chia sẻ. 

Danh mục đầu hiệu quả nên có bao nhiêu cổ phiếu?

Sở hữu 40 cổ phiếu có phải là quá nhiều?

Theo Warren Buffett, 40 cổ phiếu riêng lẻ là quá nhiều đối với một nhà đầu tư nhỏ. Thay vì sở hữu 40 cổ phiếu, ông khuyên rằng hãy mua 1 quỹ chỉ số S&P 500 và giữ nó lâu dài. Chỉ riêng chỉ số này sẽ mang lại sự đa dạng hóa rộng rãi nhà đầu tư đang tìm kiếm. Nó cũng giúp bạn đa dạng hóa danh mục, giảm thiểu rủi ro như cách nắm giữ 40 cổ phiếu. Chỉ số này nắm giữ hơn 500 cổ phiếu trên tất cả các lĩnh vực chứng khoán.

Quy tắc 90/10 của Warren Buffett là gì?

Một nguyên tắc của Warren Buffett dành cho người về hưu là phương pháp phân bổ 90% vốn đầu tư vào các quỹ chỉ số, 10% số tiền còn lại được đưa vào các khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn. Trong một lá thư gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway, Warren Buffett đã vạch ra kế hoạch đầu tư của mình là sử dụng quy tắc 90/10 liên quan đến tài sản thừa kế của vợ ông, số tài sản này sẽ được đầu tư 90% vào quỹ chỉ số S&P 500 và 10% vào trái phiếu chính phủ. 

Việc thiếu đa dạng hóa danh mục đầu tư là lý do chính khiến Warren Buffett trở thành tỷ phú ở tuổi 50 và vẫn là một trong những người giàu nhất thế giới trong nhiều thập kỷ. Danh mục đầu tư cá nhân của ông gần như 100% ở Berkshire Hathaway trong phần lớn cuộc đời trưởng thành của ông.

“Đa dạng hóa là sự bảo vệ chống lại sự thiếu hiểu biết. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn biết mình đang làm gì”, Warren Buffett. Ông tin vào sự đa dạng hóa nếu bạn không biết mình đang làm gì. Mặt khác, hãy chỉ tập trung danh mục đầu tư vào những cổ phiếu tốt nhất nếu bạn biết cách xác định chúng.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!