Đầu tư bắt chước danh mục của các chuyên gia tài chính có thật sự hiệu quả?

Đầu tư bắt chước có lẽ rất dễ dàng thực hiện nhưng chưa chắc đã phù hợp với bạn. 

Không khó để bắt gặp những danh mục đầu tư được công khai trên MXH của một số nhà môi giới và nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bắt chước danh mục đó có lẽ là cách dễ dàng nhất cho những người mới bắt đầu trong thị trường chứng khoán. 

Bạn đơn giản không cần phải nghiên cứu quá nhiều nhưng vẫn có một danh mục khá uy tín? Tuy nhiên trên thực tế liệu đầu tư bắt chước danh mục của các chuyên gia lão làng có thật sự hiệu quả? 

Đầu tư bắt chước là gì? 

Đầu tư bắt chước đơn giản là theo dõi danh mục của một số nhà đầu tư lớn trên thị trường và sao chép các giao dịch mua/bán. Những đầu tư này có thể đã được chứng minh chuyên môn của họ hoặc được biết đến là có lợi nhuận tốt trong thời gian gần đây. Và thật hợp lý khi theo dõi các khoản đầu tư họ và bắt chước theo.

Đầu tư bắt chước danh mục của các chuyên gia tài chính có thật sự hiệu quả?

Làm thế nào để theo dõi danh mục đầu tư? 

Có một số cách mà một nhà đầu tư thông thường có thể theo dõi việc mua hoặc bán của các nhà đầu tư lão luyện trên thị trường để bắt chước theo:

  1. Danh mục đầu tư hàng tháng của các quỹ: Một số quỹ đầu tư phát hành danh mục đầu tư hàng tháng của họ. Vì hầu hết các quỹ này được quản lý bởi các nhà đầu tư xuất sắc, rất nhiều người theo dõi danh mục của họ để tham khảo. 
  2. Blog đầu tư/ fansite/ Kênh tin tức: Có một số fansite và blog đầu tư theo dõi các khoản đầu tư của các nhà đầu tư yêu thích của họ. Hơn nữa, không ít lần, các kênh tin tức, website tài chính cũng nêu bật những lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư lớn trên thị trường.
  3. Phương tiện truyền thông xã hội: Hiện nay, một số nhà môi giới thường xuyên đăng tải danh mục, nhật ký mua bán, chốt lời cổ phiếu trên các nền tảng mạng xã hội chẳng hạn như Facebook, TikTik, Zalo, Instagram,… Bạn có thể theo dõi họ trên các trang MXH để nắm bắt được các thông tin đầu tư của họ. 

Đầu tư bắt chước có hiệu quả không?

Có một số nhà đầu tư thông thường tuyên bố sẽ kiếm được khối tài sản khổng lồ bằng cách bắt chước đầu tư. Trên thực tế, về mặt lý thuyết, loại hình đầu tư có thể hoạt động khá hiệu quả. Tuy nhiên, trên thực khi sao chép danh mục đầu tư của các chuyên gia nhưng không hiểu sâu xa về lý do đưa ra quyết định đầu tư đó, bạn rất dễ rơi vào cảnh thua lỗ. Nhiều người cho rằng nó còn rủi ro hơn cả “lướt sóng”, mua xong bán luôn. 

Cùng thảo luận xem tại sao đầu tư bắt chước không phải là chiến lược tốt?

1. Cả hai bạn không có hoàn cảnh tài chính giống nhau

Các nhà đầu tư lớn có thể dễ dàng đầu tư vào 1 cổ phiếu trong một thời gian dài khoảng 5-10 năm. Mặt khác, đôi khi bạn có thể cần huy động vốn gấp để mua nhà mới, trả học phí cho con cái, quỹ khẩn cấp,… Việc bán cổ phiếu sớm trong tình huống như vậy có thể khiến bạn bị lỗ nặng.

2. Chuyên gia có danh mục đầu tư đa dạng

Trong khi cố gắng sao chép cổ phiếu của những nhà đầu tư lão luyện, bạn cần hiểu rằng những nhà đầu tư lớn đó có danh mục đầu tư đa dạng. Ví dụ, một nhà đầu tư lớn có 20 cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình, được đa dạng hóa và giảm thiểu một số rủi ro. 

Mặt khác, nếu bạn chỉ mua 1 cổ phiếu mà họ đã đầu tư gần đây, mức độ rủi ro bạn gánh chịu sẽ cao hơn. Trong những tình huống như vậy, tốt hơn hết bạn nên sao chép toàn bộ danh mục đầu tư. Sao chép 1 cổ phiếu từ nhà đầu tư A và 1 cổ phiếu từ chuyên gia B sẽ không giúp bạn đa dạng hóa để giảm rủi ro tổng thể trong danh mục đầu tư của mình.

Đầu tư bắt chước danh mục của các chuyên gia tài chính có thật sự hiệu quả?

3. Không biết tại sao đầu tư

Nếu bạn không biết lý do tại sao lại đầu tư vào cổ phiếu đó, bạn sẽ không tin tưởng vào công ty trong thời gian dài. Trong những tình huống như vậy, nếu công ty không sớm hoạt động tốt, bạn có thể mất niềm tin vào khoản đầu tư của mình và bán cổ phiếu sớm.

4. Khó theo dõi khoản đầu tư 

Một tuần bận rộn và bạn có thể không bao giờ biết khi nào những nhà đầu tư lớn này bán cổ phiếu đó. Thật khó để sao chép chính xác hành động của những nhà đầu tư này. Bạn có thể đầu tư bắt chước danh mục đầu tư, nhưng rất khó để có thể liên tục hành động như các đầu tư lớn chẳng hạn như căn đúng thời gian để “hạ” một phần trăm danh mục đầu tư. 

5. Bạn không biết chiến lược rút lui của họ

Bạn có thể sao chép danh mục đầu tư của các nhà đầu tư lớn nhưng làm sao bạn hiểu được chiến lược rút lui của họ?

Có thể họ dự định tiếp tục đầu tư trong 10 năm và mục tiêu đầu tư của bạn chỉ là trong 2-3 năm. Hoặc có thể họ đang định thoát ra ngay sau khi đặt trước một khoản lợi nhuận nhỏ 50-60% vì họ không tin vào cổ phiếu trong dài hạn, nhưng bạn đã mua cổ phiếu từ góc độ dài hạn.

Đầu tư bắt chước danh mục của các chuyên gia tài chính có thật sự hiệu quả?

6. Thông tin chậm trễ

Trong khi đầu tư bắt chước, điều thực sự quan trọng là phải biết điểm vào và điểm ra của các nhà đầu tư lão luyện đối với cổ phiếu. Bất kỳ sự chậm trễ nào cũng có thể là một yếu tố quyết định lớn đối với lợi nhuận. Bạn có thể biết rằng nhà đầu tư lớn đã đầu tư vào cổ phiếu đó. Nhưng nếu bạn không biết giá nhập và sẵn sàng nhập với giá gấp đôi giá mà họ đã nhập, thì khoản đầu tư bị trì hoãn này có thể ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận chung.

7. Nhà đầu tư giỏi có thể mắc sai lầm

Các nhà đầu tư lớn cũng là con người và có khả năng phạm sai lầm. Tuy nhiên, họ có thể chịu được những tổn thất vì họ đã lên kế hoạch cho mọi thứ. Nhưng bạn có thể chịu được tổn thất tương tự không?

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!