Đầu tư lướt sóng: Cách để kiếm lời trong ngắn hạn 

Đi đôi với tiềm năng nhận được lợi nhuận lớn, đầu tư lướt sóng có mức độ rủi ro cao và cần chiến lược quản trị tốt. 

Giao dịch ngắn hạn có thể rất sinh lợi nhưng cũng đi kèm với rủi ro. Để thành công trong chiến lược này, bạn phải hiểu những rủi ro và lợi ích của mỗi giao dịch. Bạn không chỉ phải biết cách phát hiện những cơ hội tốt trong ngắn hạn mà còn phải biết cách tự bảo vệ mình.

Một số khái niệm cơ bản phải hiểu và nắm vững để đầu tư lướt sóng thành công. Hiểu các nguyên tắc cơ bản có thể tạo ra sự khác biệt giữa đầu tư thua lỗ và có lãi. Dưới đây những điều cơ bản để phát hiện các giao dịch ngắn hạn tốt và cách kiếm lợi nhuận từ chúng.

Đầu tư lướt sóng: Cách để kiếm lời trong ngắn hạn

Nhận diện cổ phiếu tiềm năng trong đầu tư lướt sóng 

Nhận biết giao dịch “đúng” có nghĩa là bạn biết sự khác biệt giữa tình huống tiềm năng tốt và tình huống cần tránh. Thông thường, các nhà đầu tư bị cuốn vào thời điểm hiện tại. Tức là họ tin rằng nếu xem tin tức buổi tối và đọc các trang tài chính, họ sẽ nắm bắt được những gì đang diễn ra trên thị trường. Sự thật là vào thời điểm nhà đầu tư biết về nó, thị trường đã phản ứng, cổ phiếu đã tăng/giảm và không còn điểm mua/bán an toàn. Vì vậy, phải tuân theo một số bước cơ bản để tìm được giao dịch phù hợp vào đúng thời điểm .

Bước 1: Xem đường trung bình động

Đường trung bình động là giá trung bình của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian cụ thể. Các khung thời gian phổ biến nhất là 15, 20, 30, 50, 100 và 200 ngày. Chỉ số này cho biết liệu 1 cổ phiếu đang có xu hướng tăng hay giảm. Nói chung, 1 ứng cử viên tốt sẽ có đường trung bình động dốc lên. 

Bước 2: Hiểu các chu kỳ hoặc mô hình tổng thể

Nói chung, các chu kỳ giao dịch của thị trường khiến việc xem lịch vào những thời điểm cụ thể trở nên quan trọng. Chẳng hạn, từ năm 1950 đến năm 2021, hầu hết mức tăng của S&P 500 đều diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4, trong khi từ tháng 5 đến tháng 10, mức trung bình tương đối ổn định. Là một nhà giao dịch, bạn có thể sử dụng các chu kỳ để xác định thời điểm tốt để vào các vị thế mua hoặc bán.

Bước 3: Nhận biết xu hướng thị trường đầu tư lướt sóng

Nếu xu hướng tiêu cực, bạn có thể cân nhắc mua rất ít. Nếu xu hướng là tích cực, bạn có thể cân nhắc mua với rất ít lệnh bán. Khi xu hướng chung của thị trường chống lại bạn, khả năng giao dịch thành công sẽ giảm xuống.

Thực hiện theo các bước cơ bản này sẽ giúp bạn hiểu cách thức và thời điểm phát hiện các giao dịch tiềm năng phù hợp.

Đầu tư lướt sóng: Cách để kiếm lời trong ngắn hạn

Kiểm soát rủi ro khi đầu tư lướt sóng

Kiểm soát rủi ro là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của đầu tư thành công. Đầu tư ngắn hạn tiềm ẩn rủi ro nên việc giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận là điều cần thiết. Điều này đòi hỏi phải sử dụng các điểm dừng bán hoặc dừng mua để bảo vệ khoản đầu tư khỏi sự đảo chiều của thị trường. 

Theo nguyên tắc chung trong giao dịch ngắn hạn, bạn muốn đặt điểm dừng bán hoặc điểm dừng mua trong khoảng 10% đến 15% so với thời điểm bạn mua cổ phiếu. Ý tưởng là giữ cho các khoản lỗ có thể kiểm soát được để lợi nhuận sẽ lớn hơn đáng kể so với những khoản lỗ không thể tránh khỏi mà bạn phải gánh chịu.

Phân tích kỹ thuật

Cho dù hầu hết có thừa nhận hay không thì thị trường luôn mong đợi và định giá những gì đang xảy ra. Điều này có nghĩa là mọi thứ chúng ta biết về thu nhập, quản lý công ty và các yếu tố khác đều đã được định giá vào cổ phiếu. Để đi trước những người khác đòi hỏi bạn phải sử dụng phân tích kỹ thuật .

Phân tích kỹ thuật là một quá trình đánh giá và nghiên cứu cổ phiếu hoặc thị trường bằng cách sử dụng các mức giá và mô hình trước đó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Trong giao dịch ngắn hạn, đây là công cụ quan trọng giúp bạn hiểu cách kiếm lợi nhuận trong khi những người khác chưa chắc chắn. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá một số công cụ và kỹ thuật phân tích  khác nhau.

Đầu tư lướt sóng: Cách để kiếm lời trong ngắn hạn

Chỉ số mua và bán

Một số chỉ báo được sử dụng để xác định thời điểm thích hợp để mua và bán. Hai trong số những cái phổ biến hơn bao gồm chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) và chỉ báo dao động ngẫu nhiên (Stochastic Oscillator). Chỉ số RSI so sánh sức mạnh hoặc điểm yếu tương đối của một cổ phiếu so với các cổ phiếu khác trên thị trường. Nói chung, giá trị 70 cho thấy mô hình tạo đỉnh, trong khi giá trị dưới 30 cho thấy cổ phiếu đã bị bán quá mức. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là giá có thể duy trì ở mức quá mua hoặc quá bán trong một khoảng thời gian đáng kể. 

Chỉ báo dao động ngẫu nhiên được sử dụng để quyết định xem 1 cổ phiếu đắt hay rẻ dựa trên phạm vi giá đóng cửa của cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Chỉ số 80 cho thấy cổ phiếu đang ở trạng thái quá mua (đắt), trong khi chỉ số 20 cho thấy cổ phiếu đang ở trạng thái quá bán (rẻ).

RSI và chỉ báo dao động ngẫu nhiên có thể được sử dụng làm công cụ chọn cổ phiếu. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng chúng kết hợp với các công cụ khác để phát hiện những cơ hội tốt nhất.

Mô hình giá 

Một công cụ khác có thể giúp bạn tìm thấy các cơ hội giao dịch ngắn hạn tốt là các mô hình trên biểu đồ chứng khoán. Các mô hình có thể phát triển trong vài ngày, vài tháng hoặc nhiều năm. Mặc dù không có hai mẫu nào giống nhau nhưng chúng có thể được sử dụng để dự đoán biến động giá.

Một số mẫu quan trọng cần theo dõi bao gồm:

  • Đầu và Vai: Đây được coi là một trong những mô hình đáng tin cậy nhất, là mô hình đảo chiều thường thấy khi một cổ phiếu đạt đỉnh.
  • Tam giác: Một tam giác được hình thành khi phạm vi giữa mức cao nhất và mức thấp nhất của cổ phiếu thu hẹp lại. Mô hình này thường xảy ra khi giá chạm đáy hoặc đạt đỉnh. Khi giá thu hẹp, điều này cho thấy cổ phiếu có thể bứt phá theo hướng tăng hoặc giảm một cách dữ dội.
  • Đỉnh đôi : Đỉnh kép xảy ra khi giá tăng đến một điểm nhất định với khối lượng lớn, thoái lui và sau đó kiểm tra lại điểm đó với khối lượng giảm. Mô hình này báo hiệu cổ phiếu có thể đi xuống.
  • Đáy đôi: Đáy đôi là đảo ngược của đỉnh đôi. Giá sẽ giảm đến một điểm nhất định với khối lượng lớn. Sau đó tăng lên trước khi quay trở lại mức ban đầu với khối lượng thấp hơn. Không thể phá vỡ điểm thấp, mô hình này báo hiệu cổ phiếu có thể tăng cao hơn.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!