Tại sao cắt lỗ ngắn hạn lại quan trọng? 

Dưới đây là một số cân nhắc quan trọng nhà đầu tư phải thực hiện để học cách cắt lỗ ngắn hạn, tránh thua lỗ lớn.

Không ai bước vào thế giới đầu tư chứng khoán với ý định thua lỗ. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư lại luôn ở trong trạng thái thua lỗ sau nhiều tháng hoặc nhiều năm giao dịch. Thông thường, điều này là kết quả của việc không sẵn sàng từ bỏ các chiến lược cũ.

Một trong những lý do dẫn đến kết quả này là từ bỏ những cổ phiếu đang thua lỗ và tập trung vào những cổ phiếu đang hoạt động tốt. 

Tại sao cắt lỗ ngắn hạn lại quan trọng?

Những tổn thất nếu không cắt lỗ ngắn hạn

Hãy xem xét phép toán. Giả sử bạn mua 1 cổ phiếu ở mức giá 50. Vì bất kỳ lý do gì, nó giảm 8% xuống còn 46 trong vài ngày tới. Bạn nhanh chóng cắt lỗ cổ phiếu đó và đầu tư tiếp. Để đòi lại khoản lỗ đó, bạn cần kiếm được khoản lãi 8,7% trong lần đầu tư tiếp theo bằng số vốn còn lại của mình. Điều này không khó thực hiện.

Nếu bạn giữ lại cổ phiếu thì sao?

Bạn chắc chắn rằng cổ phiếu sẽ tăng trở lại. Nghiên cứu của bạn thuyết phục rằng cổ phiếu trị giá 100 đô la. Vậy tại sao lại sợ hãi trước một đợt giảm giá nhỏ?

Có một vấn đề. Thị trường không quan tâm bạn là ai, bạn nghĩ gì hoặc tin tưởng vào cổ phiếu đến mức nào. Nó cho biết bạn đã tính toán sai, ít nhất là trong ngắn hạn. Một thông điệp càng trở nên rõ ràng hơn khi cổ phiếu giảm 25% xuống còn 37,5 đô la. Để hòa vốn, bây giờ bạn cần mức tăng 33%, con số này khó đạt được hơn nhiều so với mức 8,7% trước đó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cổ phiếu bạn thích tiếp tục có mức cung nhiều hơn cầu và bị giảm xuống còn 25 đô la? Trong trường hợp này, để phục hồi khoản lỗ 50%, cổ phiếu sẽ phải tăng 100% từ mức giá 25 đô la. Và việc có thể chọn lọc 1 cổ phiếu có thể tăng giá gấp đôi cần phải dựa nhiều vào may mắn, không hẳn chỉ là nghiên cứu đúng. Thậm chí có những lúc, bạn không thể nhìn thấy cổ phiếu nào đó tăng gấp đôi trong 1 năm. 

Tại sao cắt lỗ ngắn hạn lại quan trọng?

Bạn vẫn có thể thắng lớn với nhiều khoản thua nhỏ

Những nhà đầu tư thành công thường bình tĩnh chịu một khoản lỗ nhỏ và tìm kiếm người chiến thắng tiềm năng tiếp theo. Vì vậy, hãy để lại cảm xúc của bạn phía sau. Cắt lỗ bằng kỷ luật sẽ giúp bạn giữ đầu óc tỉnh táo khi đưa ra các quyết định đầu tư. 

Một nghịch lý lớn trong đầu tư là cơ hội mua chín chắn nhất lại xảy ra ngay sau thị trường giá xuống – khi chỉ số trung bình của các cổ phiếu lớn đã giảm từ 20% trở lên. Đó chính xác là lúc hầu hết các nhà đầu tư chưa cắt lỗ đang quay cuồng. Và họ sẽ cắt lỗ ở điểm đó, khi cảm xúc không muốn phải “gồng gánh” nữa lấn át lí trí. Thật khó để suy nghĩ sáng suốt sau khi mất hàng chục, hàng trăm triệu đồng. 

Dưới đây là một số cân nhắc quan trọng mà nhà đầu tư phải thực hiện để học cách cắt lỗ ngắn hạn.

1. Tránh xa giao dịch quá mức

Thông thường, khi một nhà đầu tư chịu lỗ trên thị trường chứng khoán trong giao dịch, họ có xu hướng cố gắng bù đắp bằng cách giao dịch nhiều hơn ngay lập tức. Tuy nhiên, đây có thể là một sai lầm nghiêm trọng. Các giao dịch được thực hiện chỉ nhằm mục đích bù đắp cho khoản lỗ cổ phiếu trước đó có thể thiếu sự nghiên cứu và hiểu biết sâu sắc. 

Điều này cũng có thể dẫn đến sự trượt dốc. Một người có thể giao dịch quá mức mà không nhận ra điều đó. Điều quan trọng cần nhớ là thị trường cổ phiếu mang đến nhiều cơ hội miễn là nhà đầu tư có đủ kiên nhẫn chờ đợi. 

2. Tập trung vào rủi ro hơn lợi nhuận

Thị trường chứng khoán là một đấu trường đầu tư mà ở đó cơ hội phù hợp có thể mang lại lợi nhuận đáng kể. Những khoản lợi nhuận sinh lợi này là một trong những lý do quan trọng nhất khiến các nhà giao dịch chọn đầu tư vào thị trường. Tuy nhiên, lợi nhuận của thị trường luôn đi kèm với rủi ro khá lớn.

Với tư cách là nhà đầu tư trên thị trường, điều quan trọng trước tiên là phải quản lý những rủi ro mà mình có thể gặp phải. Những rủi ro này có nhiều dạng, chẳng hạn như tỷ lệ phần trăm vốn đầu tư hoặc thời điểm bạn gia nhập thị trường. Để tận hưởng lợi nhuận trong tương lai, điều quan trọng là những rủi ro này phải được phân tích và giảm thiểu để giao dịch của bạn có thể có tỷ lệ thành công cao hơn.

Tại sao cắt lỗ ngắn hạn lại quan trọng?

3. Chấp nhận đổ lỗi khi cần thiết để cắt lỗ ngắn hạn

Sự thua lỗ trên thị trường chứng khoán thường không chỉ giáng một đòn mạnh vào tài chính của một người mà còn ảnh hưởng đến ý thức về giá trị bản thân của một người. Các nhà đầu tư thường có thể cảm thấy khó chấp nhận thực tế là họ đã mắc sai lầm trong phán đoán liên quan đến vị thế cổ phiếu. Kết quả là, có vẻ dễ dàng hơn khi đổ lỗi cho các cổ phiếu thua lỗ do các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như điều kiện thị trường.

Để biết khi nào nên cắt lỗ, điều quan trọng là bạn phải chịu trách nhiệm về từng khoản đầu tư của mình. Điều quan trọng là với tư cách là một nhà đầu tư, bạn phải chấp nhận toàn quyền kiểm soát việc quản lý rủi ro và chấp nhận những quyết định bất lợi mà bạn có thể đưa ra trong quá trình thực hiện.

4. Theo dõi và phân tích lỗi

Tương tự như vậy, các nhà giao dịch không chỉ phải chấp nhận trách nhiệm về những thua lỗ trên thị trường chứng khoán của mình mà còn phải lập kế hoạch học hỏi từ chúng. Cách tiếp cận tốt nhất để đạt được điều này là ghi chú chi tiết về các giao dịch sai lầm cũng như các điều kiện có lợi cho bạn.

Có thể là bạn đã rời khỏi thị trường quá sớm hoặc có thể vào một vị thế quá muộn. Bạn có thể đã trì hoãn thời điểm giao dịch thuận lợi hoặc phòng ngừa rủi ro đặt cược của mình vào một khoản đầu tư ngu ngốc. Điều quan trọng là phân tích những sai lầm như vậy và cuối cùng là học hỏi từ chúng. Hãy nhớ rằng – ngay cả những nhà giao dịch giỏi nhất trên thị trường cũng từng mắc sai lầm trong quá khứ và đã cố gắng hết sức trong nhiều năm để không bao giờ lặp lại chúng.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!