Đầu tư vào vàng và chứng khoán: Cái nào tốt hơn?

Khi nói đến đầu tư, bạn có nhiều lựa chọn để lựa chọn, mỗi lựa chọn đều có ưu và nhược điểm riêng. Vàng và chứng khoán cũng không nằm ngoài nguyên tắc đó. 

Có nhiều lý do tại sao đầu tư nên là một phần trong kế hoạch tài chính của bạn. Gửi tiết kiệm rất tốt cho các mục tiêu ngắn hạn. Nó giúp xây dựng quỹ khẩn cấp và dành tiền cho một mục tiêu cụ thể tốt hơn, chẳng hạn như một chiếc ô tô mới hoặc một kỳ nghỉ. Tuy nhiên, gửi tiết kiệm thường có lãi suất không cao. 

Trong khi đó, đầu tư giúp “tiền đẻ ra tiền”, nhằm xây dựng sự giàu có, chuẩn bị cho việc nghỉ hưu và để lại di sản cho những người thân yêu của bạn.

Khi nói đến đầu tư, bạn có nhiều lựa chọn để lựa chọn, từ cổ phiếu và trái phiếu cho đến bất động sản. Dưới đây, hãy so sánh sự khác biệt giữa hai khoản đầu tư phổ biến, vàng và cổ phiếu, để giúp bạn xác định khoản đầu tư nào có thể là tốt nhất cho bạn.

Vàng và chứng khoán: Khi vàng là một khoản đầu tư tốt hơn

Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, vàng đều có những ưu và nhược điểm . Dưới đây là ba trường hợp, vàng trở thành một lựa chọn đặc biệt tốt:

  • Khi bạn muốn giảm thiểu rủi ro: Vàng từ lâu đã được coi là một khoản đầu tư trú ẩn an toàn. Không giống như cổ phiếu biến động mạnh hàng ngày, giá trị của vàng phần lớn ổn định hơn. Điều này khiến nó trở thành một cách tuyệt vời để bảo toàn giá trị trong danh mục đầu tư của bạn. Lợi nhuận không lớn như cổ phiếu, tuy nhiên đi kèm theo đó là rủi ro ít hơn. 
  • Khi bạn muốn phòng ngừa lạm phát: Vàng giữ giá trị lâu hơn các loại hình đầu tư khác. Vàng được coi là một tài sản vững chắc chống lạm phát. Khi lãi suất tăng và giá trị đồng tiền giảm, các mặt hàng như vàng có thể đặc biệt có giá trị.
  • Khi bạn muốn có một khoản đầu tư ổn định trong một nền kinh tế bất ổn: Vì giá trị của nó có xu hướng ổn định, vàng giúp bạn vượt qua cơn bão trong thời kỳ lạm phát gia tăng và sự bất ổn của ngân hàng. Nó đặc biệt có giá trị khi thị trường chứng khoán hỗn loạn. 

Đầu tư vào vàng và chứng khoán: Cái nào tốt hơn?

Vàng và chứng khoán: Khi cổ phiếu là một khoản đầu tư tốt hơn

Cổ phiếu có ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là ba thời điểm chúng đặc biệt đáng được xem xét:

  • Tiềm năng lợi nhuận cao hơn: Vì giá cổ phiếu thường xuyên biến động, chúng có rủi ro cao hơn nhưng cũng đem lại tiềm năng lợi nhuận lớn. Bạn không nên dồn toàn bộ số tiền đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, tỷ lệ cổ phiếu phù hợp, chúng có thể giúp xây dựng tài sản bền vững về lâu dài.
  • Dự định nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài: Giá trị cổ phiếu có thể biến động mạnh hàng ngày. Song, thị trường chứng khoán trong lịch sử đã có mức sinh lời trung bình khá tốt. Nó vượt trội hơn các loại tài sản khác, chẳng hạn như trái phiếu. Nhưng để đạt được khoản lợi nhuận này, bạn nên có kế hoạch nắm giữ khoản đầu tư cổ phiếu của mình trong nhiều năm. Nếu bạn tham gia đầu tư cổ phiếu dạng lướt sóng, bạn có nguy cơ mất số tiền lớn nhanh chóng hơn.
  • Nhận khoản tiền định kỳ: Khi giá vàng cao hơn, bạn bán chúng và sẽ thu được một khoản lợi nhuận và vốn. Tuy nhiên, bạn thường không nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ khi mua cho đến lúc bán chúng. Mặt khác, bạn có thể kiếm tiền từ cổ phiếu nhờ các khoản cổ tức. Điều này mang lại thu nhập thụ động bạn có thể tái đầu tư để mua thêm cổ phiếu hoặc sử dụng tiền mặt. Nếu bạn muốn một khoản đầu tư mang lại nguồn thu nhập, cổ phiếu có thể là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, không phải cổ phiếu này cũng có khoản cổ tức thường xuyên. 

Đầu tư vào vàng và chứng khoán: Cái nào tốt hơn?

Điểm mấu chốt

Một danh mục đầu tư lành mạnh là sự kết hợp của nhiều loại tài sản khác nhau để cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận. Sự đa dạng hóa này bảo vệ nguồn vốn của bạn khỏi những biến động của thị trường và những thời điểm bất ổn kinh tế khác. Vì chúng có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, vàng và cổ phiếu đều có một vị trí trong kế hoạch đầu tư của bạn. 

Các chuyên gia khuyên bạn nên nắm giữ khoảng 10% khoản đầu tư vào vàng và tỷ lệ cổ phiếu bằng 100 trừ đi tuổi của bạn. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn 40 tuổi, bạn nên phân bổ 60% số tiền đầu tư của mình vào cổ phiếu. Bằng cách đầu tư tiền vào cả hai loại tài sản này, bạn có thể tạo ra một danh mục đầu tư mạnh mẽ giúp xây dựng tài sản trong nhiều năm tới.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!