Điều chỉnh thị trường là gì và nhà đầu tư cần làm gì?

Đây là những gì xảy ra khi xảy ra điều chỉnh thị trường, tại sao lại như vậy và sự sụt giảm có thể kéo dài bao lâu.

Khi một chỉ số chứng khoán giảm hơn 10% so với mức cao nhất gần đây, nó thường được cho là đã đi vào vùng “điều chỉnh”. Đó là một thuật ngữ khá trung lập để mô tả những gì có thể là một trải nghiệm khó chịu đối với nhiều nhà đầu tư. Sự điều chỉnh thị trường có nghĩa là gì? Điều gì có thể xảy ra sau đó và bạn có thể làm gì để giúp danh mục đầu tư của mình vượt qua thời kỳ suy thoái?

Sự điều chỉnh thị trường là gì và nguyên nhân gây ra chúng?

Sự điều chỉnh là mức giảm từ 10% trở lên so với mức cao gần kề nhất của tài sản. Đối với một cổ phiếu gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 100 USD/cổ phiếu, sự điều chỉnh sẽ xảy ra nếu cổ phiếu giảm xuống mức 90 USD hoặc thấp hơn. Việc điều chỉnh có thể xảy ra với bất kỳ tài sản tài chính nào như cổ phiếu riêng lẻ, chỉ số thị trường rộng như VN30. 

Việc điều chỉnh có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra và rất khó, nếu không muốn nói là không thể dự đoán trước. Những lo ngại ngắn hạn về tăng trưởng kinh tế, chính sách vĩ mô, các vấn đề chính trị hoặc thậm chí là một biến thể mới của COVID-19 đều có khả năng gây ra sự điều chỉnh của thị trường. Những vấn đề này khiến nhà đầu tư lo sợ rằng những giả định trước đây của họ về tương lai có thể không chính xác. Khi mọi người lo sợ, họ thường tìm cách bán cổ phiếu để mua những tài sản được coi là an toàn hơn như trái phiếu chính phủ. 

Điều chỉnh thị trường là gì và nhà đầu tư cần làm gì?

Sự khác biệt giữa điều chỉnh thị trường và sụp đổ

Sự điều chỉnh thị trường chứng khoán nghe có vẻ giống như một vụ sụp đổ, nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa hai điều này. Sự sụp đổ là sự sụt giảm mạnh về giá cổ phiếu, thường là mức giảm hơn 10% chỉ trong vài ngày. Sự điều chỉnh có xu hướng xảy ra với tốc độ chậm hơn, do đó làm cho sự sụt giảm ít dốc hơn so với sự sụp đổ. Một trong những vụ sụp đổ thị trường chứng khoán nổi tiếng nhất xảy ra vào tháng 10 năm 1987, khi Chỉ số Dow Jones giảm 22,6% chỉ trong 1 ngày mà trong lịch sử được gọi là Thứ Hai Đen tối.

Điều chỉnh thị trường thường diễn ra nhẹ nhàng hơn và đôi khi thậm chí còn được cho là có lợi cho các thị trường đang phát triển vì chúng giúp mọi thứ không trở nên “quá nóng”. Giống như tên gọi, chúng điều chỉnh giá giảm từ mức tăng nhẹ.

Điều chỉnh thị trường là gì và nhà đầu tư cần làm gì?

Sự khác biệt giữa thị trường điều chỉnh và thị trường gấu

Bear market hay thị trường gấu xảy ra khi thị trường đang có xu hướng tăng giá, đột nhiên cổ phiếu, chỉ số hoặc công cụ tài chính có tín hiệu đảo ngược hướng và bắt đầu giảm.  Sự khác biệt giữa thị trường điều chỉnh và thị trường gấu nằm ở mức độ suy giảm.

Sự điều chỉnh là sự sụt giảm ít nhất là 10% nhưng ít hơn 20%. Trong khi thị trường gấu bắt đầu với mức giảm ít nhất 20% so với mức đỉnh gần đây. Thị trường gấu cũng có xu hướng kéo dài hơn những đợt điều chỉnh vì chúng có xu hướng phản ánh thực tế kinh tế, chẳng hạn như suy thoái kinh tế, hơn là mối lo ngại ngắn hạn có thể thành hiện thực hoặc không thể thành hiện thực. Thách thức đối với các nhà đầu tư là rất khó xác định trong thời gian thực liệu thị trường chỉ đang điều chỉnh hay nó có thể trở thành thị trường gấu. 

Điều chỉnh thị trường là gì và nhà đầu tư cần làm gì?

Nhà đầu tư nên làm gì trong thời kỳ điều chỉnh?

Đối với hầu hết mọi người, câu trả lời có lẽ sẽ là không có gì. Việc điều chỉnh được mong đợi như một phần của cuộc đời đầu tư lâu dài. Mức giảm ngắn hạn khoảng 10% không phải là nhiều khi so sánh nó với lợi nhuận có thể kiếm được trong nhiều thập kỷ. Cố gắng rời khỏi thị trường khi bạn dự đoán sẽ có một sự điều chỉnh không phải là một chiến lược khôn ngoan vì đó có thể là phán đoán sai. Tuy nhiên, có một số cách để tận dụng sự điều chỉnh.

Các giao dịch mua hàng bạn thực hiện trong quá trình này sẽ kiếm được lợi nhuận cao hơn so với những giao dịch mua ở mức giá cao hơn. Cách tiếp cận này được gọi là tính trung bình chi phí bằng đô la và sẽ giúp bạn tận dụng lợi thế của sự sụt giảm ngắn hạn.

Nếu bạn tình cờ có sẵn tiền mặt để đầu tư, việc điều chỉnh có thể là thời điểm tốt để đưa nó vào hoạt động vì giá cả hấp dẫn hơn. Nhưng hãy cẩn thận đừng chờ đợi quá lâu để đầu tư, nếu không bạn có thể thấy mình phải trả giá cao hơn so với khi bạn liên tục mua trong suốt quá trình.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!