Điểm khác biệt giữa giá thị trường và giá trị nội tại của cổ phiếu

Các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các công ty có giá trị nội tại cao hơn giá thị trường. Họ coi đây là cơ hội đầu tư tốt.

Lý thuyết thời đại mới tin rằng mọi người hiếm khi trả giá hợp lý để mua một tài sản. Nó cũng nói rằng thị trường thường không chỉ ra tình trạng thực tế của nền kinh tế. Giá cả phụ thuộc vào vô số yếu tố, chẳng hạn như cung và cầu. 

Cũng vì vậy, trong thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần phân biết rõ giá thị trường và giá trị nội tại của cổ phiếu.

Giá thị trường

Giá trị trường của một cổ phiếu là mức giá hiện tại mà nó đang được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Ví dụ, cổ phiếu A hiện đang được giao dịch ở mức giá 30 nghìn đồng.  Điều đó có nghĩa là giá thị trường của nó là 30 nghìn đồng. Và bạn phải bỏ ra 30 nghìn đồng để mua 1 cổ phiếu A. 

Giá thị trường phản ánh “cái nhìn” của công chúng về một công ty. Nó phụ thuộc vào cung và cầu hàng hóa trên thị trường. Giá thị trường có mối quan hệ tích cực với nhu cầu. Tức là nếu có nhu cầu mạnh mẽ về một cổ phiếu trên thị trường, giá cổ phiếu đó sẽ tăng lên. Trong khi đó nếu lãi suất thấp, giá cổ phiếu sẽ giảm xuống.

Điểm khác biệt giữa giá thị trường và giá trị nội tại của cổ phiếu

Giá trị nội tại

Giá trị nội tại là giá trị cơ bản hoặc giá trị thực của một cổ phiếu. Không giống như giá thị trường, nó không sở hữu tính “sẵn có” với công chúng. Một số yếu tố hữu hình và vô hình, chẳng hạn như phân tích thị trường, báo cáo tài chính và dòng tiền dự kiến, xác định giá trị sổ sách hoặc giá trị cơ bản của cổ phiếu.

Ngoài ra, công thức tính giá trị nội tại của mỗi nhà phân tích khác nhau và có nhiều khả năng kết quả sẽ khác nhau. Ngoài ra, đôi khi còn có một mức độ ước tính nhất định, khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn hơn trong việc đạt được giá trị cơ bản của cổ phiếu.

Cách tính giá nội tại của một cổ phiếu

Mỗi trường phái phân tích có những cách khác nhau để xác định giá trị nội tại của cổ phiếu. Một số người sử dụng những dự đoán trong tương lai. Còn một số khác tin rằng báo cáo tài chính hiện tại phù hợp để tính toán giá trị nội tại của cổ phiếu. 

Những người tin vào những dự đoán trong tương lai là cách đúng đắn sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền trong định giá. Ở đây, dòng tiền ước tính trong tương lai gắn liền với một cổ phiếu được rút ra bằng tỷ suất lợi nhuận để tính giá nội tại hiện tại.

Vì thế,

Giá trị nội tại = CF1/(1+r)^1 + CF2/(1+r)^2 + … + CFn/(1+r)^n

Trong đó,

CF = Dòng tiền dự kiến ​​(CF1 là dòng tiền dự kiến ​​cho năm 1, CF2 cho năm 2,…)

r = Lãi suất chiết khấu

n = Số năm 

Một số nhà phân tích tin rằng giá nội tại là giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể có được nó bằng cách xem báo cáo tài chính được công bố gần đây nhất liên quan đến cổ phiếu. Về mặt lý thuyết, đó là số tiền mà các cổ đông của công ty sẽ nhận được nếu công ty bị thanh lý vào ngày phát hành báo cáo tài chính gần nhất.

Vì thế,

Giá trị nội tại = (Tổng vốn sở hữu – Vốn cổ phần ưu đãi)/ Tổng số cổ phiếu đang lưu hành

Điểm khác biệt giữa giá thị trường và giá trị nội tại của cổ phiếu

Tại sao nhà đầu tư sử dụng giá trị nội tại?

Về lý thuyết, giá thị trường của một cổ phiếu phải bằng giá trị nội tại. Nhưng thực tế lại khá khác biệt. Vì vậy, giá nội tại đóng vai trò là chuẩn mực để các nhà đầu tư quyết định xem cổ phiếu được định giá quá cao hay quá thấp. Nếu giá thị trường vượt quá giá trị cơ bản, cổ phiếu được định giá quá cao. Ngược lại, nếu giá thị trường thấp hơn giá trị nội tại, cổ phiếu đó được định giá thấp.

Những con số thực thường thể hiện sai lệch về khoảng cách giá giữa giá thị trường và giá trị cơ bản của một cổ phiếu. Vì vậy, thay vào đó, chúng tôi sử dụng tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách, để đánh giá sự khác biệt một cách chính xác.

Tỷ lệ giá trên sổ sách = Giá thị trường của cổ phiếu/Giá trị nội tại của cổ phiếu

Tỷ lệ giá trên sổ sách càng cao thì sự chênh lệch càng cao. Trong một thị trường hiệu quả, giá trị của nó phải là 1. 

Đó là một trong những cách các nhà phân tích xác định tiềm năng của cổ phiếu. Nó cũng được so sánh với tỷ lệ ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu), giúp làm rõ mức độ hiệu quả khi công ty sử dụng tiền của cổ đông để tạo ra lợi nhuận.

Điểm khác biệt giữa giá thị trường và giá trị nội tại của cổ phiếu

Giá thị trường hay giá trị nội tại quan trọng hơn?

Trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động đầu tư nào, việc phân tích cả giá trị vốn hóa thị trường cũng như các số liệu cơ bản là rất quan trọng. Phân tích kỹ thuật toàn diện thông qua vốn hóa thị trường giúp bạn loại trừ tất cả rủi ro đầu tư phi hệ thống liên quan đến sự biến động của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, bạn nên phân tích cơ bản để hiểu được sức mạnh và tiềm năng tương đối của công ty. 

Nếu bạn có ý định đầu tư ngắn hạn, hãy xem xét cẩn thận các gợi ý phân tích kỹ thuật để xác định và giải quyết mọi rủi ro thị trường liên quan đến danh mục. Mặt khác, đầu tư dài hạn đòi hỏi phải phân tích sâu về các nguyên tắc cơ bản của một công ty. Bởi vì nó phản ánh tốc độ phát triển của một doanh nghiệp. 

Phân tích giá trị nội tại của một cổ phiếu là rất quan trọng nếu bạn có kế hoạch dồn tiền của mình vào các công ty vốn hóa vừa và nhỏ ít được biết đến hơn. Lúc này các nhà đầu tư thường có nguy cơ rơi vào bẫy giá trị.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!