Thị trường chứng khoán có gian lận không?

Thị trường chứng khoán có gian lận không là câu hỏi mà phần lớn nhà đầu tư dù mới bắt đầu hay có kinh nghiệm lâu năm đều tò mò. 

1. Thông tin bất cân xứng

Dữ liệu tài chính và chứng khoán dường như vô tận, có thể tìm thất bất kỳ trên mạng Internet. Tuy nhiên, bất chấp điều đó, với tư cách là nhà đầu tư cá nhân, bạn dường như không thể tiếp cận thông tin như là các chuyên gia kỹ thuật hay nhà phân tích nghiên cứu nội bộ. Hầu hết các nhà đầu tư cũng không có hệ thống giao dịch tự động phức hợp để đưa ra các đề xuất giao dịch. Hầu hết các nhà đầu tư thông thường cũng không có kỹ năng phân tích kỹ thuật .

Thông tin bất cân xứng, còn được gọi là “lỗi thông tin”, xảy ra trên thị trường khi một bên tham gia giao dịch có kiến ​​thức sâu rộng hơn bên kia. Trên thị trường, thông tin nội bộ có thể được sử dụng để thu lợi cho một người, mặc dù giao dịch nội bộ là bất hợp pháp và phi đạo đức. Tuy nhiên, các nhà giao dịch chuyên nghiệp và nhà đầu tư tổ chức thường có lợi thế về thông tin.

Có lẽ một sắc thái bị bỏ qua trong sự mất cân bằng thông tin này là thời điểm thực tế hoặc việc phổ biến thông tin rất quan trọng. Đúng, internet phần nào là một yếu tố cân bằng, nhưng thực tế là nhiều khách hàng tổ chức biết kết quả của thông tin trước khi công chúng đầu tư biết. Các công ty môi giới thường có bộ phận nghiên cứu cũng như đội ngũ giao dịch viên chuyên nghiệp. 

Thị trường chứng khoán có gian lận không?

2. Thị trường chứng khoán có gian lận không trên khía cạnh tiếp cận vốn

Có lẽ bất lợi lớn nhất mà các nhà đầu tư nhỏ phải đối mặt là vốn. Nếu bạn không quen với hoạt động bên trong của thị trường chứng khoán, hãy tưởng tượng bạn sở hữu một cửa hàng tiện lợi nhỏ và muốn mua một lượng lớn bật lửa để bán lại. Bạn gọi cho nhà phân phối và hỏi giá. Mặt khác, Winmart hay Big C gọi điện cho nhà phân phối này và nói rằng họ muốn có bật lửa cho hàng nghìn cửa hàng trên toàn thế giới. Cuối cùng, Winmart và Big C thường sẽ được mức giá tốt hơn khi đã mua hàng số lượng lớn. 

Có lẽ ở mức độ thấp hơn, điều này cũng đúng khi mua hoặc bán cổ phiếu. Ở cấp độ giao dịch, tương tự như Winmart hay Big C , một khách hàng lớn hơn sẽ có thể thương lượng mức giá hoa hồng và phí thấp hơn so với nhà đầu tư cá nhân Ngoài ra, nhà đầu tư cá nhân không có cơ hội đăng ký IPO như một tổ chức.

Các đợt IPO nóng thường được dành riêng cho các khách hàng “thân thiết” như quỹ đầu tư hay những cá nhân có giá trị ròng cực cao. Chỉ khi tất cả các khách hàng thân thiết đã được đề nghị đăng ký IPO, nhà đầu tư cá nhân mới có cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, tại thời điểm này, bạn sẽ phải đặt câu hỏi về khoản đầu tư vào đợt IPO mà tất cả các khách hàng lớn đã từ chối.

Thị trường chứng khoán có gian lận không?

3. Chiến lược kiểm soát và giảm thiểu

Có nhiều cách để vận hành hệ thống hoặc ít nhất là nâng cao nhận thức của bạn về thông tin, nhưng đòi hỏi nỗ lực. Internet đã trở thành một công cụ cân bằng cho các nhà đầu tư nhỏ. Các trang web kinh tế có thể giúp các nhà đầu tư nhỏ kiếm lời từ thị trường tài chính. Hãy dành 1 giờ mỗi tuần để xem lại tin tức và xu hướng kinh doanh cũng như đọc các báo cáo và hồ sơ nghiên cứu có sẵn.

Hơn nữa, điều quan trọng là phải theo dõi cẩn thận các khoản đầu tư và đặt mức dừng lỗ bất kể bạn thích công ty bản thân sở hữu đến mức nào. Nhiều người bị xóa sổ khỏi thị trường chứng khoán vì họ không đặt mức dừng lỗ cho khoản đầu tư của mình. Tất nhiên, nhiều nhà đầu tư sử dụng quỹ chỉ số đa dạng làm chiến lược đầu tư. Họ được coi là nhà đầu tư “thụ động” hơn. Bất kể phong cách của bạn là gì, việc giám sát các khoản đầu tư là cách quản lý rủi ro tốt.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng thị trường lên xuống và trải qua những gì các nhà kinh tế gọi là những cú sốc ngoại sinh. Đây là những sự kiện mà không ai, kể cả một số ít người có đặc quyền, có thể đoán trước được.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!